Thợ điều hòa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng

5 phút sửa các con phố ống thoát nước thu về nửa triệu đồng, nhiều thợ điều hòa mấy giai đoạn này còn phải từ chối khách mà vẫn không hết việc.

Theo khảo sát của VnExpress ngày 4/7, khi liên hệ để đặt lịch sửa điều hòa bị hết ga có 10 cơ sở ở Hà Nội, 8 nơi báo hiện không có thợ, còn 2 nơi hẹn sang ngày hôm sau. Không chỉ các điểm sửa chữa, nhiều trọng điểm thương mại điện máy, cửa hàng phân phối điều hòa dù tăng gấp đôi thợ so có ngày thường cũng thiếu thợ lắp đặt..

Tình trạng này thực ở đã kéo dài từ cả tháng nay do trời nắng nóng, nhu cầu điều hòa tăng mạnh. Anh Lê Tuấn (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hồi đầu tháng này, phải chờ gần 1 tuần mới gọi được thợ đến sửa điều hòa bị lỗi không làm lạnh, chỉ ra gió. Sau nhiều lần gọi các trọng điểm không được, anh Tuấn phải nhờ khách hàng ra mắt 1 thợ sửa quen.

“Tôi phải trả 1,2 triệu đồng để hàn lại ống đồng và nạp thêm ga. Tôi nghĩ nếu sửa vào ngày thường giá sẽ không cao thế này nhưng vẫn phải hưởng ứng thôi”, anh Tuấn chia sẻ.

Nhu cầu sửa chữa, lắp điều hòa tăng cao từ đầu tháng 6. Ảnh: Anh Tú.

Nhu cầu sửa chữa, lắp điều hòa tăng cao từ đầu tháng 6. Ảnh: Anh Tú.

Sau khi gọi tới hơn chục cơ sở sửa chữa, chị Thảo – 1 nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy cũng mới tìm được thợ nhận sửa điều hòa bị rò nước cho gia đình. Cũng như anh Tuấn, chị Thảo cho rằng mình phải chi gấp 2-3 lần ngày thường khi mất 500.000 đồng để thợ sửa các con phố ống thoát nước của dàn mát trong dao động 5 phút.

Anh Nguyễn Văn Sơn – 1 thợ điều hòa ở Hà Nội cho biết, hầu như ngày nào anh cũng phải ăn cơm sau 10h tối vì quá nhiều việc. Thợ điều hòa bắt đầu phải vận hành hết công suất thường bắt đầu từ cuối tháng 5 khi nhu cầu lắp mới, bảo trì, sửa chữa điều hòa của khách đều tăng cao. “Tuy nhiên, các ngày Hà Nội nóng 39, 40 độ gần đây, tôi làm không hết việc dù đã phải gọi hai người em ở quê lên để đi phụ cùng”, anh Sơn chia sẻ.

Ngoài việc cố định ở 1 cửa hàng điện lạnh trên các con phố Lạc Long Quân, anh Sơn còn tranh thủ nhận thêm khách ngoài để tăng lương. Nhờ sửa điều hòa không lạnh, nạp ga, thay ống đồng, rò nước… của khách ngoài, từ đầu mùa nóng đến nay, trung bình mỗi ngày người thợ này kiếm được dao động 1,5 triệu đồng.

“Cả năm cũng chỉ có hai, ba tháng lương tốt như này nên phải gắng sức cày cuốc. Có các ngày tôi nhẩm thấy mình chạy xe máy gần trăm km để lắp đặt, sửa chữa cho 6, 7 khách khắp Hà Nội”, anh Sơn cho hay.

Không chỉ thợ sửa, các người vận chuyển điều hòa cũng phải vận hành hết công suất. Ảnh: Ngọc Thành

Không chỉ thợ sửa, các người vận chuyển điều hòa cũng phải vận hành hết công suất. Ảnh: Ngọc Thành

Trong khi đây, đồng nghiệp của anh Sơn – anh Mạnh Cường đã có bí kíp 5 năm làm thợ điều hòa nhiều hôm phải hẹn khách sang ngày khác hoặc từ chối do không còn lịch trống.

“Vì vậy, giá sửa chữa điều hòa trong các ngày nắng nóng cao gấp đôi ngày thường là chuyện thông thường”, anh Cường – người có lương hơn 80 triệu đồng trong 3 tháng cao điểm năm ngoái nói.

“Chúng tôi đều báo giá trước cho khách, nếu hưởng ứng mới làm chứ không phải chèn ép hay lừa bịp gì cả. Nhiều khi cũng mong khách hàng thông cảm vì chúng tôi phải làm việc trong cái nóng hơn 40 độ, công việc còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm…”, anh Cường chia sẻ.

Theo ông Minh, chủ 1 cửa hàng điện lạnh trên phố Lạc Long Quân, 1 tốp thợ 2-3 người trong ngày có thể lắp được tối đa 10 máy có các địa hình dễ, còn khó như phải đặt cục nóng trên cao trên cao hay lắp máy có các con phố ống có sẵn ở chung cư thì chỉ được 5,6 máy. Ông cũng cho biết, các thợ sau khi lắp thường có thể được trả thêm 200.000-300.000 đồng tiền công, vật tư nên lương mỗi ngày có thể lên tới triệu đồng là thông thường.

Theo chủ cửa hàng này, nhiều trọng điểm thương mại điện máy ở Hà Nội hiện cũng không đủ thợ, phải đi thuê thêm thợ ngoại khu nên khách hàng phải mất thời gian chờ đợi. Đây là hiện trạng chung của cả dịch vụ phân phối, sửa chữa điều hòa trong các ngày cao điểm.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *