Thị trường bất động sản đón nhiều dòng vốn ngoại

Bên cạnh vốn đầu tư trực tiếp, vốn ngoại qua kênh M&A cũng tăng đột biến, cho thấy nhà đầu tư càng ngày càng đặt niềm tin vào phân khúc.

Báo cáo “Điểm nhấn phân khúc Việt Nam nửa đầu 2018” do Savills Việt Nam vừa ra mắt cho thấy vận hành giao dịch, sáp nhập công ty (M&A) đang diễn ra khá sôi động.

Trong đây có thể kể đến 1 số giao dịch lớn như Tập đoàn khách sạn Mikazuki của Nhật Bản đầu tư 100 triệu USD vào 1 dự án ở Đà Nẵng; Capitaland mua lại 0,9ha đất ở quận Tây Hồ, Hà Nội có giá 30,2 triệu USD; nhà phát triển nhà đất Singapore – Keppel Land – chi 11,4 triệu USD để thâu tóm 10% cổ phần của dự án Saigon Sports City…

Ngoài ra, còn có thương vụ mua lại 24% cổ phần tòa nhà văn phòng Sun Wah Tower trên các con phố Nguyễn Huệ, TP HCM của nhà đầu tư Nhật – Nomura Real Estate Asia. Giá trị giao dịch không được ra mắt, nhưng giới địa ốc cho rằng không hề nhỏ có 1 dự án nằm trên khu “đất vàng” của đô thị.

Ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng điểm quyến rũ 1 số nhà đầu tư vào Việt Nam là mức sinh lời cao so có khu vực.

“Tỷ lệ lợi tức cho thuê trên tổng tài sản hợp lý cộng có hệ số lãi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao sẽ lôi kéo lượng lớn vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam”, ông Troy phân tích.

Đồng quan điểm này, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam nhìn nhận giai đoạn này là thời điểm chín muồi cho 1 số nhà đầu tư ngoại đầu tư vào phân khúc.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, riêng ở TP HCM, tổng giá trị giao dịch 1 số dự án nhà đất trong nửa đầu năm nay đã đạt gần 1 tỷ USD. Con số này của cả nước năm 2017 là 1,5 tỷ USD.

“Hiện ở là đỉnh cao của chu kỳ nên 1 số nhà đầu tư đang tận dụng thời điểm này để bước chân vào phân khúc trong nước. Họ sợ nếu không đầu tư ngay trong năm nay thì sẽ lỡ mất 1 nhịp”, bà Dung phân tích.

Nguồn vốn ngoại được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phân khúc nhà đất ở TP HCM. Ảnh: C.H

Nguồn vốn ngoại được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phân khúc nhà đất ở TP HCM. Ảnh: C.H

Bên cạnh nguồn vốn qua M&A, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nhà đất thông qua con các con phố liên doanh, liên kết có công ty trong nước cũng có xu thế tăng dần qua 1 số năm.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) ghi nhận FDI vào nhà đất đô thị trong 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 216 triệu USD. Con số này của năm 2017 là hơn 1 tỷ USD.

Tính đến hết năm 2017, toàn đô thị có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD, chiếm 32,4% tổng vốn FDI. Đa phần nguồn vốn này đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong, Đài Loan, Mỹ…

Nổi bật trong số đây là 1 số liên doanh lớn như Công ty An Gia – Creed Group (Nhật), Nam Long – Hankyu Hanshin Toho Group, và Nishi Nippon Railroad (Nhật), Tiến Phước, Trần Thái – Keppel Land (Singapore), Phúc Khang – hãng Mitsubishi Corporation (Nhật)…

Theo Horea, có nhiều lý do dẫn đến sự tăng trưởng mạnh nguồn vốn nước ngoài vào phân khúc nhà đất đô thị. Yếu tố quan trọng nhất là nhà nước đã 1 sốh tân chính sách phân phối hàng, pháp luật về đầu tư, kinh doanh nhà đất theo hướng cởi mở hơn có nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, phân khúc nhà đất trong nước đang có lợi thế về chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng vững chắc và tầng lớp trung lưu đang tăng thêm mạnh, chuẩn bị chiếm đến 50% dân số trong 10 năm tới. Và quan trọng nhất là sự xuất hiện của càng ngày càng nhiều công ty nội địa có năng lực và danh tiếng thương hiệu.

Ngoài ra, theo 1 số chuyên gia, vốn đầu tư ngoại ào ạt vào phân khúc thời gian qua cũng cho thấy tâm lý cởi mở hơn từ phía công ty địa ốc trong nước.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Horea cho biết khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, đã có ý kiến quan ngại nhà đầu tư nước ngoài sẽ thống lĩnh phân khúc nhà đất. Nhưng đến thời điểm giai đoạn này, ông cho rằng quan điểm này không có cơ sở.

“Cho đến nay, 1 số công ty Việt Nam đang đứng vững trên phân khúc nhà đất trong nước. Nhiều thương hiệu đã khẳng định địa vị như An Gia, Vingroup, Him Lam, Bitexco, Đại Quang Minh, Novaland, Nam Long…”, ông Châu phân tích.

Cùng quan điểm trên, đại diện công ty An Gia nhận định 1 số công ty địa ốc trong nước vẫn đang duy trì địa vị trên phân khúc nhờ hiểu tập quán, tâm lý khách hàng; có bí kíp về kiến trúc, thi công, đã đi vào hoạt động pháp lý dự án cũng như có bí kíp phân phối hàng, tiếp thị sản phẩm…

Đơn vị này đang hợp tác có Creed Group – quỹ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh và bí kíp phát triển 1 số dự án nhà đất ở khu vực châu Á có hàng chục dự án hiện diện ở Bangladesh, Indonesia, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam.

“Nguồn vốn dồi dào, bí kíp phát triển dự án của Creed Group qua nhiều nước đã giúp An Gia có thêm nhiều bí kíp, đặc trưng là các nguyên tắc khắt khe kiểu Nhật trong phát triển dự án, kiến trúc, thi công cũng như tính minh bạch trong hợp tác”, đại diện công ty chia sẻ.

Hiện liên doanh này phát triển Skyline (89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM) – dự án được vinh danh ở hạng mục “Dự án phân khúc hạng trung tốt nhất” (Best Mid-end Condo Development) ở lễ trao giải Property Guru Vietnam Property Awards 2018 vừa qua.

Tọa lạc ở địa điểm giáp giới sông Sài Gòn và liền kề Phú Mỹ Hưng, dự án có diện tích hơn 63.000 m2, bao gồm 1 block cao 35 tầng có 1 tầng hầm, 2 tầng thương mại và 480 căn hộ cao tầng. Dự án có tỷ lệ thi công chỉ 24%, còn lại là tổng diện tích dành cho 1 số tiện ích nội khu như sảnh đâyn resort, hồ bơi, hồ Sky Pearl và công viên kênh đào có tổng diện tích hơn 7.300 m2.

Xu hướng hợp tác giữa công ty nội và nhà đầu tư ngoại (nhờ Ánh Thúy giúp D nhé, thanks Thúy) - 1

Dự án Skyline do An Gia hợp tác có Creed Group phát triển.

Ngoài ra, việc hợp tác này còn giúp An Gia mua lại tất cả 5 block còn lại của khu dự án La Casa. Đại diện công ty cho biết, trong quá trình hợp tác, đối tác quốc tế rất tôn trọng và phân rõ phạm vi điều hành và quản trị.

“Càng hợp tác có 1 số đối tác toàn cầu, 1 số đối tác càng ‘khó tính’ thì An Gia lại càng phải gắng sức để cung cấp các sự đòi hỏi chuyên nghiệp, khắt khe đây”, vị đại diện tự tin.

Ở góc độ công ty giải đáp toàn cầu, bà Dương Thùy Dung cho rằng 1 số đối tác nước ngoài luôn có đến thuận lợi cho chủ đầu tư trong nước.

“Mối hợp tác này có đến cho chúng ta sự tranh giành lớn, do nguồn vốn thường đến từ các phân khúc nhà đất lớn và phát triển hơn. Chúng ta có thể học hỏi bí kíp, kiến thức và 1 số thông lệ từ 1 số phân khúc đây”, bà Dung nhận định.

Tuy nhiên, theo bà Dung, nếu so có khu vực và tiềm năng phân khúc, giá trị giao dịch nhà đất của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam vẫn còn rất thấp.

Theo đây, tổng giá trị giao dịch của cả nước trong năm 2017 là dao động 1,5 tỷ USD, trong đây 75% đến từ Hà Nội và TP HCM. Con số này chỉ bằng 1/20 hay 1/30 nếu so sánh có Singapore hoặc Hong Kong (Trung Quốc).

Xét riêng phân khúc nội địa, hiện thị phần của 1 số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là 13%. Mức này đã tăng hơn gấp đôi so có dao động 5% của năm 2007 nhưng vẫn là còn rất nhỏ so có tiềm năng phân khúc.

“Chúng tôi kỳ vọng nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, trước mắt chuẩn bị nguồn vốn ngoại đổ vào đô thị nửa cuối năm nay sẽ tương đương có con số 6 tháng đầu năm”, bà Dung cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng liên kết, hợp tác có công ty Việt Nam là hình thức dễ nhất giúp 1 số nhà đầu tư nước ngoài tham dự phân khúc nhà đất Việt Nam. Với các lợi ích từ nguồn vốn này, ông cho rằng phân khúc nên có sự hoan nghênh. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc có các đối tác muốn vào Việt Nam có mục đích chiếm lĩnh hoặc làm khuynh đảo phân khúc.

“Chính phủ cần có chính sách phân phối hàng để xem nhà đầu tư từ quốc gia nào, nguồn nào là chúng ta nên hoan nghênh, nguồn nào là cần hạn chế”, ông Hiếu nhận định.

Ánh Thúy

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *