Thế giới ngoảnh mặt với tiền của người Trung Quốc

Nhiều quốc gia phát triển đang đóng sập cánh cửa có đầu tư của Trung Quốc, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump tuần trước ký bản cập nhật 1 dự luật mở rộng phạm vi quản lý của Ủy ban Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS), bao gồm cả các khoản đầu tư nhỏ và thụ động trong 3 lĩnh vực: công nghệ quan trọng, cơ sở hạ tầng và các ngành kinh doanh có sử dụng dữ liệu cá nhân. Việc thắt chặt quy định này thi thoảng cũng diễn ra, nhưng chưa bao giờ rõ ràng như giai đoạn này.

Đầu năm nay, Ant Financial – doanh nghiệp tài chính của Jack Ma đã phải từ bỏ việc mua doanh nghiệp chuyển tiền MoneyGram International, do CFIUS lo ngại bị lấy mất dữ liệu của các lính Mỹ đang dùng dịch vụ này. Thương vụ Broadcom ra giá 117 tỷ USD mua Qualcomm cũng bị ông Trump từ chối, sau khi ủy ban này lo ngại việc cắt giảm kinh phí chẳng thể tránh khỏi hậu sáp nhập sẽ khiến Huawei Technologies (Trung Quốc) có lợi thế.

Người dân Trung Quốc ở khu Phố Đông (Thượng Hải). Ảnh: Bloomberg

Người dân Trung Quốc ở khu Phố Đông (Thượng Hải). Ảnh: Bloomberg

Rod Hunter – nhà đánh giá ở Baker & McKenzie cho biết trước đó “việc thông báo cho CFIUS là tự nguyện, ít nhất cho đến khi CFIUS có ý kiến trước”. Nhưng giai đoạn này, doanh nghiệp nào có kế hoạch đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực “thông minh” nào của Mỹ đều sẽ bị điều tra.

Dù vậy, giới đánh giá vẫn chưa hiểu rõ liệu loại “dữ liệu cá nhân” nào sẽ dễ bị tổn thương trong địa cầu mà mỗi doanh nghiệp phải tìm cách kiếm tiền từ loại tài liệu bởi thế để tiến lên phía trước. Liệu có phải bất kỳ thương vụ nào của Trung Quốc đều sẽ bị rà soát chặt hay không? Liệu các vụ mua bán trước đó, như Haier mua mảng điện tử gia dụng của General Electric các đó vài năm – giờ có được bật đèn xanh hay không?

Thách thức của Trung Quốc không chỉ nằm ở Mỹ. Ở Australia và Canada, họ cũng đang gặp hiện trạng tương tự. Ngay cả châu Âu – điểm đến ưa thích của nước này – cũng đang dần khắt khe.

Tháng này, Thủ tướng Đức – Angela Merkel đã lần Thứ nhất bác thương vụ 1 doanh nghiệp Trung Quốc mua doanh nghiệp máy công cụ của Đức – Leifeld Metal Spinning. Berlin vẫn đang bị phản đối vì để Midea Group (Trung Quốc) mua hãng robot Kuka cách đó 2 năm. Họ đang muốn giảm nguyên tắc để có thể tăng rà soát các thương vụ M&A từ các doanh nghiệp ngoài EU. Hiện ở, các thương vụ mua từ 25% cổ phần trở lên mới bị kiểm tra.

Kể cả Anh, nước muốn tăng cường quan hệ có Trung Quốc trước các ảnh hưởng từ Brexit, cũng đang đề xuất bỏ giới hạn kiểm soát có M&A các doanh nghiệp nhỏ, mua cổ phần nhỏ hay thậm chí mua bản quyền có trí tuệ.

Dĩ nhiên, Bloomberg cho rằng việc này không có nghĩa Bắc Kinh sẽ phải từ bỏ tham vọng Made in China 2025. Họ vẫn có thể dùng các liên doanh để đạt được công nghệ mong muốn.

Dù vậy, sự thật là Trung Quốc không có nhiều chọn lọc để có về các công nghệ họ cần. Việc này sẽ khiến Bắc Kinh gặp bất lợi, chịu áp lực phải chơi công bằng và mở cửa phân khúc cho địa cầu.

Trung Quốc đã cam đoan cấp phép đầu tư vào lĩnh vực tài chính, sau hàng thập kỷ bị Wall street phàn nàn. Họ cũng đang giúp nhà đầu tư ngoại thuận tiện mua cổ phần chiến lược các doanh nghiệp niêm yết trong nước ở nhiều lĩnh vực. Việc này có thể được coi là Trung Quốc đang xử sự theo đúng cách mà các chính phủ phương tây mong muốn.

Dù vậy, ít nhất thì giai đoạn này, cách cửa của địa cầu vẫn đang đóng lại có đầu tư từ Trung Quốc.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *