Thanh tra toàn diện việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an điều tra, sớm khởi tố 1 số vụ vi phạm bảo vệ môi trường do nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở cuộc họp thường trực Chính phủ về quản lý môi trường trong vận hành nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Theo đây, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường – Trần Hồng Hà là người chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ, Thủ tướng trong rà soát, ngăn chặn việc nhập lậi phế liệu vào Việt Nam.

“Bộ Tài nguyên & Môi trường thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua, xứ lý nghiêm cán bộ có liên quan và thu hồi giấy phép một vài doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm”, văn bản truyền ý kiến của Thủ tướng nhấn mạnh.

Rác, phế liệu nhập khẩu về Việt Nam ùn ứ ở cảng Sài Gòn.

Rác, phế liệu nhập khẩu về Việt Nam ùn ứ ở cảng Sài Gòn.

Cùng có đây, Bộ này cũng cần rà soát lại tất cả giấy phép nhập khẩu phế liệu còn hạn ngạch. Không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu có vận hành uỷ thác nhập khẩu, và chỉ cấp mới giấy phép cho một vài doanh nghiệp khi chứng minh được nhu cầu nhập, năng lực sử dụng phế liệu trong làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Tài nguyên cũng cần làm rõ nhu cầu sử dụng của từng loại phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong nước giai đoạn này, khả năng sử dụng một vài phế liệu có sẵn trong nước cho sản xuất, tác động tới môi trường từng loại phê liệu, cũng như tiêu chí, nguyên tắc nhập khẩu loại mặt hàng này.

Với Bộ Công an, Thủ tướng đề nghị, cơ quan này chỉ đạo công an một vài địa phương, cảng biển và hải quan cung cấp danh sách để điều tra, làm rõ lý do một vài container phế liệu được vào Việt Nam mà không có người nhận, người vận chuyển. “Khẩn trương điều tra, truy tố 1 số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường do nhập phế liệu trái phép vào Việt Nam”, Thủ tướng nhấn manh.

Trong khi đây, Bộ Công Thương được giao rà soát quy định hiện hành, có biện pháp kiểm soát và hạn chế vận hành tạm nhập tái xuất có phế liệu. Bộ Giao thông vận tải chủ trì có một vài địa phương tiêu huỷ, di dời một vài container phế liệu đang tồn đọng để trả lại không gian cho cảng biển. Bộ Quốc phòng huy động một vài lực lượng có trách nhiệm trong phòng ngừa, ngăn chặn từ xa việc nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Thống kê của Tổng doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn, 6 tháng đầu năm lượng rác, phế thải về TP HCM qua cảng này tăng mạnh có dao động 8.000 container tồn đọng ở cảng. Một phần ba số đây đã nhập về trên 90 ngày nhưng vẫn chưa doanh nghiệp nào đến làm thủ tục thông quan. Đây là hiện trạng đáng báo động khi lượng rác, phế liệu về Việt Nam tăng gấp nhiều lần so có năm trước đây.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *