Thành phố đầu tiên của Mỹ chia 500 USD mỗi tháng cho dân

Người dân ở đó sẽ nhận được 500 USD mỗi tháng trong 18 tháng, không có điều kiện ràng buộc.

Stockton (California) – 1 vàih Thung lũng Silicon gần 130km về phía Đông sẽ là đô thị Thứ nhất ở Mỹ tham dự thử nghiệm Thu nhập Cơ bản Phổ thông (UBI). Họ sẽ trả cho 100 người dân 500 USD mỗi tháng trong 18 tháng, không có điều kiện ràng buộc.

UBI được rất nhiều lãnh đạo công nghệ ủng hộ, như Elon Musk, Richard Branson và Mark Zuckerberg. Nó được coi là 1 vàih khả thi để giảm nghèo và bảo vệ con người khỏi ảnh hưởng từ mất việc và tự động hóa.

Một góc đô thị Stockton (California, Mỹ). Ảnh: CNN

Một góc đô thị Stockton (California, Mỹ). Ảnh: CNN

Dự án Stockton cũng liên quan đến Thung lũng Silicon. Một trong 1 vài tổ chức hỗ trợ tài chính cho dự án là Economic Security Project của đồng sáng lập Facebook – Chris Hughes. Quỹ này đã đóng góp 1 triệu USD cho Stockton.

Với dân số hơn 300.000 người, mật độ nghèo 25%, Stockton được coi là vị trí rất phù hợp để thử nghiệm UBI. “Stockton là đô thị khá giống phần còn lại của nước Mỹ”, Natalie Foster – đồng sáng lập kiêm đồng chủ tịch Economic Security Project giải đáp.

Thu nhập trung bình của 1 vài hộ dân ở đó là gần 50.000 USD 1 năm, tương đương mức 57.000 USD của cả nước Mỹ. Dân số ở đó cũng phong phú, có hơn 70% là người thiểu số.

Thị trưởng Stockton – Michael Tubbs ủng hộ UBI vì “lo ngại rủi ro từ tự động hóa”. Ông cho rằng 1 vài doanh nghiệp phát triển công nghệ này “phải có trách nhiệm chắc chắn người dân không bị ảnh hưởng tiêu cực, và phải gây dựng 1 cùng đồng tốt đẹp hơn”.

Người dân Stockton thì rất hào hứng có chương trình thử nghiệm. “Hòm thư của tôi ngày nào cũng có gmail hỏi về quy trình đăng ký, thời gian bắt đầu hay 1 vài việc cần làm”, Lori Ospina – Giám đốc Stockton Economic Empowerment Demonstration – cơ quan thực hiện dự án cho biết.

Chương trình này chuẩn bị khởi động năm 2019 và sẽ sử dụng 1 vài dữ liệu để trả lời 1 vài câu hỏi về UBI. Như việc bảo đảm lương có ảnh hưởng đến mật độ đến trường hay không, hoặc có khiến người ta bỏ việc, kinh doanh riêng không?

Trên địa cầu, Stockton không phải vị trí Thứ nhất thử nghiệm UBI. Các chương trình tương tự cũng đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức hoặc chính phủ khác nhau, ở Phần Lan, Italy, Uganda, Campuchia và Ấn Độ.

Tại Phần Lan, 2.000 người thất nghiệp trong độ tuổi 25 – 58 nhận được 560 euro mỗi tháng. Phụ nữ có thai và trẻ em ở Campuchia được 5 USD mỗi tháng. Ở Kenya, tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly.org đang thử nghiệm 1 chương trình kéo dài 12 năm. Còn chính phủ Canada cũng đang thực hiện sáng kiến này ở Ontario.

Hà Thu (theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *