Thanh long giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Hơn tuần nay, ở 1 số con các con phố TP HCM, thanh long ruột đỏ và trắng được phân phối đầy vỉa hè và trên 1 số xe đẩy có giá rẻ.

Chị Liên, người phân phối thanh long ở các con phố Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) cho biết, thanh long đang vào chính vụ nên giá rẻ. Vì lấy ngay ở vườn nên chị phân phối có giá 15.000 đồng 3 kg.

“Loại này trái khá đẹp, tươi, bình quân 1,5 kg 2 trái. Hiện nay, nhiều nhà vườn không phân phối được nên giá lại càng xuống thấp. Tôi lấy dao động 1 tấn về phân phối nhưng nhờ giá quyến rũ nên khách mua nhiều. Vì hàng ngon nên vị khá ngọt chứ không chua nhiều như các đợt trước”, chị Liên nói.

Cũng phân phối có giá rẻ, chị Hòa, chủ xe đẩy thanh long ruột đỏ trên các con phố Hai Bà Trưng (quận 3) treo biển có giá 7.000 đồng 1 kg. Chị cho biết, thanh long ruột đỏ thu mua ở vườn chỉ 3.000 đồng 1 kg. Sau khi để sỉ lại cho 1 số quý khách hàng thì số còn lại chị đẩy xe phân phối.

Thanh long giảm giá mạnh. Ảnh: Hồng Châu.

Thanh long giảm giá mạnh. Ảnh: Hồng Châu.

Xác nhận giá đang rớt mạnh, ông Linh có 3 ha thanh long ruột đỏ ở chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, nếu các tháng cuối năm thanh long ruột đỏ phân phối ở vườn lên tới 15.000 – 25.000 đồng 1 kg thì nay loại 1 cũng chỉ 7.000 – 8.000 đồng, còn loại 2, 3 giá chỉ 2.000 – 4.000 đồng 1 kg. Trong khi đấy, loại 1 ở vườn chỉ chiếm dao động 10 – 30%. Do đấy, vụ thanh long này gia đình ông lỗ nặng. Riêng có sản phẩm loại 2, 3 giá thấp nhưng rất khó phân phối vì thương lái Trung Quốc hạn chế mua.

Trao đổi có VnExpress, ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ mùa năm nay thanh long nhiều nhưng chất lượng giảm, hàng loại 1 ít. Giá thanh long ruột đỏ chỉ được thu mua có 6.000 – 8.000 đồng 1 kg, còn ruột trắng chỉ 5.000 – 6.000 đồng. Riêng có loại 2, 3 giá chỉ 2.000 – 3.000 đồng 1 kg, nhưng để phân phối được khá khó nên nhiều nơi đổ bỏ.

“Hiện nay, nhân viên của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc đã ‘nằm vùng’ ở đấy để định trước giá và số lượng thu mua. Nếu họ thấy lượng hàng nhiều thì mua có giá thấp và ngưng mua khi đã đủ số lượng. Tuy nhiên, nếu thấy hàng không có thì họ đẩy giá lên cao. Nhiều người ham giá cao, thay vì cho cây trồng nghỉ để dưỡng thì họ lại kích cho cây ra trái nên nhiều vườn cho sản phẩm kém chất lượng”, ông Ửng nói và cho hay, hiện 1 số vùng ở huyện chợ Gạo trồng lúa năng suất kém cũng đang ồ ạt chuyển sang trồng thanh long khiến nguồn cung dư thừa.

Sắp tới, huyện này chuẩn bị lượng trồng thanh long tăng tới 15.000 ha (hiện dao động 10.000 ha). Điều này có thể sẽ gây ra hiện trạng “được mùa mất giá”. Bởi lẽ, theo ông Ửng, công nghệ sau thu hoạch và chế biến của Việt Nam còn kém phát triển. Hiện nhiều hộ tìm tới 1 số doanh nghiệp chuyên làm nước ép để phân phối hàng nhưng lượng mua không nhiều. Đa số 1 số doanh nghiệp này cũng chỉ mua để xuất khẩu chứ không sản xuất trong nước.

Hồng Châu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *