Tàu hàng Mỹ đi vòng trên biển cả tháng vì Mỹ – Trung đối đầu

Con tàu chở số đậu tương trị giá hơn 20 triệu USD đã lênh đênh trên Thái Bình Dương 1 tháng vì không kịp cập cảng Trung Quốc để né thuế.

Con tàu có tên Peak Pegasus dài 229 mét, nặng 43.000 tấn và thuộc có của JP Morgan Asset Management. Theo kế hoạch, nó sẽ dỡ dao động 70.000 tấn đậu tương từ Mỹ ở cảng Đại Liên (Trung Quốc) ngày 6/7. Đây là ngày Tổng thống Mỹ – Donald Trump áp đợt thuế nhập khẩu Thứ nhất lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Peak Pegasus đã phải chạy hết tốc lực, có hy vọng kịp thông quan trước khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa. Tuy nhiên, nó đã cập cảng quá muộn và phải đi lòng vòng trong khi chờ chủ số hàng – doanh nghiệp Louis Dreyfus (Hà Lan) chọn lọc sẽ làm gì thứ hai.

Đường đi của Peak Pegasus suốt hơn 1 tháng qua. Ảnh: Reuters

Đường đi của Peak Pegasus suốt hơn 1 tháng qua. Ảnh: Reuters

Louis Dreyfus được cho là đã phải trả dao động 12.500 USD 1 ngày để tiếp tục thuê tàu. Hiện Peak Pegasus nằm ngoài khơi biển Hoàng Hải, phát sinh thêm hơn 400.000 USD.

Các chuyên gia hàng hóa cho rằng nếu tính đến rủi ro khi chọn lọc sai bước thứ hai, việc cứ để hàng lênh đênh trên biển hàng tháng là khá hợp lý về mặt tài chính. Giá đậu tương Mỹ trên phân khúc đã lao dốc kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, do một vài doanh nghiệp Trung Quốc – nước nhập khẩu sản phẩm này lớn nhất địa cầu – chuyển sang nguồn thay thế.

Điều này có nghĩa người mua số đậu tương của Louis Dreyfus sắp tới có thể đàm phán giảm giá có số hàng này. Vì nếu dỡ hàng ở Trung Quốc, nó sẽ bị áp thêm 25% thuế nhập khẩu, nâng tổng kinh phí lên gần 6 triệu USD.

“Chủ hàng hiểu rõ sẽ mất 25% thuế nếu đưa hàng vào Trung Quốc và đang cân nhắc giữa việc này có việc người mua kế tiếp đòi giảm giá mạnh. Họ cũng có thể mất thêm số tiền lớn để chuyển hướng con tàu sang nước khác”, Michael Magdovitz – 1 nhà đánh giá ở Rabobank cho biết.

Trung Quốc đang chuyển hướng sang mua đậu tương Brazil. Tuy nhiên, “vấn đề của họ là thời điểm này trong năm, Brazil thường hết hàng rất nhanh. Họ chẳng thể chỉ dựa vào 1 mình nguồn hàng này”, Magdovitz cho biết.

Trung Quốc đang tăng tốc nhập khẩu trước khi thuế mới của Mỹ có hiệu lực, để tăng dự trữ và giảm thuế. Magdovitz cho biết một vài con tàu như Peak Pegasus có thể chờ có hy vọng Trung Quốc chọn lọc trợ giá cho một vài hãng nhập khẩu đậu tương.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ thu thuế nhập khẩu 25% có thêm 16 tỷ USD hàng Mỹ, bắt đầu từ ngày 23/8. Chính sách này có diện tích và ngày thực hiện tương tự kế hoạch của Mỹ ra mắt 1 ngày trước đây. Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Mỹ là “rất vô lý” và thề trả đũa tương đương bất kỳ hành động nào.

Tuần trước, Trung Quốc đã đề xuất áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump ra mắt kế hoạch nâng thuế chuẩn bị có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Đến nay, Trung Quốc đã áp và đe dọa áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Tuy vậy, một vài mặt hàng giá trị lớn, như dầu thô hay máy bay cỡ lớn, đều không được đưa vào danh sách.

Hà Thu(theo Guardian)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *