Tạm ứng 93 tỷ, Eximbank vẫn đưa vụ bà Chu Thị Bình ra toà

Dù đã tạm ứng 93 tỷ trong vụ mất 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình, Eximbank vẫn áp dụng đưa vụ việc ra tòa.

Tại buổi thảo luận có báo chí chiều 26/6, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank, ông Lê Văn Quyết cho biết, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của ngân hàng và đối tượng chính là Lê Nguyễn Hưng vẫn đang bị truy nã, nên thoả thuận tạm ứng này không ảnh hưởng đến công đoạn tố tụng của vụ án hình sự, ngân hàng vẫn đưa vụ việc ra tòa.

Theo ông Quyết, Eximbank đang phối hợp có những cơ quan tố tụng để đẩy nhanh công đoạn giải quyết. “Dù vụ việc đang trong quá trình điều tra, nhưng ngân hàng cũng có thiện chí, vì mối quan hệ giữa ngân hàng và quý khách, nên chúng tôi thống nhất tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà Bình”, ông chia sẻ và cho biết số tiền 152 tỷ đồng còn lại sẽ trả khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Ông Quyết thừa nhận, trước đây giữa ngân hàng và quý khách có khoảng nhữngh xa trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, có động thái chia sẻ gần đây, hai bên đã tìm được tiếng nói chung.

Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết cho biết thoả thuận tạm ứng này không ảnh hưởng đến công đoạn tố tụng của vụ án hình sự và vụ việc vẫn chờ kết quả của Toà. Ảnh: Lệ Chi.

Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết cho biết thoả thuận tạm ứng này không ảnh hưởng đến công đoạn tố tụng của vụ án hình sự và vụ việc vẫn chờ kết quả của toà án. Ảnh: Lệ Chi.

Phó tổng giám đốc Eximbank – ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết thêm, ngân hàng khẳng định ích lợi hợp pháp của quý khách luôn là ưu tiên danh tiếng, nên sẽ tuân thủ theo phán quyết có hiệu lực pháp lý của cơ quan có thẩm quyền, và mong muốn những bên liên quan gồm ngân hàng, người gửi tiền và cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp tích cực để vụ việc mau chóng được giải quyết, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của những bên liên quan.

Về ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, người đang bị truy nã, ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết ngân hàng đã gửi công hàm và văn bản đến Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ truy bắt.

Tại buổi họp, bà Bình cũng cho rằng, thỏa thuận về việc tạm ứng này mới chỉ là bước đầu trong công đoạn giải quyết vụ việc. Do đây, bà mong Eximbank sẽ tiếp tục biểu hiện thiện chí để thúc đẩy việc giải quyết dứt điểm, mau chóng vụ việc nói trên, nhằm chắc chắn ích lợi chính đáng và hợp pháp của những bên.

Mặt khác, bà tin rằng cơ quan tính năng sẽ mau chóng ban hành kết luận cuối cùng và có phán quyết giải quyết ích lợi hợp pháp, công bằng cho bà. “Tôi cam đoan sẽ tuân thủ kết quả cuối cùng của cơ quan tính năng”, bà nói.

Ngoài ra, theo bà Bình, thông qua kết quả đàm phán tạm ứng lần này cũng giải quyết được 1 việc quan trọng có cá nhân bà đây là làm sáng tỏ mối quan hệ liên đới giữa bà có ông Lê Nguyễn Hưng. Bà Bình khẳng định mình hoàn toàn không có sự thông đồng cũng như mối quan hệ cá nhân có ông Lê Nguyễn Hưng – người đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Trước đây, trong suốt quá trình khiếu nại, bà Bình kiên quyết đề nghị Hội đồng quản trị Eximbank tham khảo và chọn lọc chi trả ngay cho bà số tiền gốc là 245 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi). Bà không chấp nhận đưa vụ việc ra tòa như đề xuất của Eximbank vì cho rằng mình gửi tiền vào ngân hàng hợp pháp, không rút trước hạn và vẫn giữ sổ tiết kiệm gốc trong tay.

Theo hồ sơ ban đầu của vụ án, từ năm 2013, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm có tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đây 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà điện thoại để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đây bà kiểm tra lại trọn vẹn những sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm giả pháp lý để rút tiền từ những sổ tiết kiệm của bà. Ngày 6/3/2017, Eximbank cũng gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Hưng đến cơ quan điều tra, và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Eximbank chi nhánh TP HCM; khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối có bị can này.

Ngoài Hưng, 5 nhân viên ngân hàng này liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng cũng bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, công ty, trong đây hai người bị tạm giam.

Tuy nhiên, đến nay 1 người đã được ở ngoại, còn 1 người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan tính năng cho ở ngoại.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *