Tài sản các nước mới nổi bị bán tháo trên toàn cầu

Nhà đầu tư châu Á đang dự trù tinh thần cho 1 phiên mua phân phối thách thức Bên cạnh đây, khi biến động ở một số phân khúc mới càng trầm trọng.

Đồng rupiah Indonesia đang trở thành tâm điểm khi xuống thấp nhất so có USD kể từ khủng hoảng tài chính châu Á. Đồng tiền này đã mất hơn 7% trong 3 tháng qua, mạnh nhất trong nhóm tiền tệ lớn ở châu Á, dù ngân hàng trung ương đã can thiệp nhằm bình ổn phân khúc tài chính.

Chỉ số theo dõi tiền tệ một số nước đang phát triển của MSCI đã giảm 6 trong 7 phiên gần đây và đang trên đà đâyng cửa ở mức thấp nhất hơn 1 năm. Rupee Ấn Độ sáng nay cũng mở cửa ở mức thấp kỷ lục so có đôla Mỹ. Trong khi đây, peso Argentina hôm qua mất 2% so có USD.

Một khu chợ ở Tây kalimantan (Indonesia). Ảnh: Bloomberg

Một khu chợ ở Tây kalimantan (Indonesia). Ảnh: Bloomberg

Nhóm cổ phiếu cũng không thoát khỏi xu hướng này. Chỉ số MSCI của một số nền kinh tế mới nổi đã giảm 6 phiên không ngừng nghỉ hôm nay, sau tài liệu Nam Phi rơi vào suy thoái và lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt. Shanghai Composite (Trung Quốc) hiện mất 0,9%.

Tài sản một số nước mới nổi đã bị phân phối từ khi Mỹ bắt đầu nâng lãi suất. Đồng đôla mạnh lên do Fed nâng lãi suất đã khiến lãi suất cho vay toàn cầu cũng tăng lên theo. Kịch bản này khó sớm một sốh tân. Việc Mỹ giảm thuế để hỗ trợ tăng trưởng và làm việc sản xuất lên đỉnh 14 năm đã giúp đồng bạc xanh vẫn duy trì ở mức cao.

Dù vậy, nhà đầu tư còn lo ngại các rủi ro độc lập ở từng phân khúc, từ khủng hoảng tài chính ở Argentina, tình hình thâm hụt của Thổ Nhĩ Kỳ, một số cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Brazil đến dự luật cải một sốh đất đai của Nam Phi. Nhà đầu tư lo lắng Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ không hành động mạnh tay trong cuộc họp chính sách phân phối hàng tuần tới để lấy lại niềm tin của phân khúc. Triển vọng kinh tế Argentina cũng xuống cấp và đang đàm phán tăng tốc cứu trợ có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Việc Tổng thống Mỹ – Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay tuần này càng khiến họ e ngại. “Xu hướng tài sản một số nước mới nổi mất giá dường như chưa có dấu hiệu dừng lại”, Koji Fukaya – CEO FPG Securities nhận xét, “Nhà đầu tư đã quyết định hơn. Những nước có tin tức tiêu cực, như tăng trưởng kinh tế yếu, cán cân vãng lai yếu hay lạm phát cao đều phải đối mặt có đà phân phối tháo mạnh”.

Dù vậy, điểm sáng hiếm hoi giai đoạn này là Trung Quốc đã tiến hành nhiều phương pháp để hỗ trợ nội tệ, trong đây có đưa trở lại 1 nhân tố phản chu kỳ vào công thức tính tỷ giá tham chiếu ngày. Giới chức nền kinh tế mới nổi lớn nhất địa cầu cũng đã có chính sách phân phối hàng duy trì tăng trưởng bền vững, được kỳ vọng hỗ trợ nhu cầu toàn cầu.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *