Tài khoản bỗng dưng mất 85 triệu đồng

Khẳng định thẻ ATM vẫn đang bên cạnh và chưa cho ai mượn hay tiết lộ mật mã cá nhân, nhưng tài khoản của chị Thùy đã bị rút mất 85 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Phương Thùy (quận 12, TP HCM) cho biết, chị đang dùng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và trong tài khoản có số dư gần 86 triệu đồng.

Theo chị Thùy, vào rạng sáng 27/6, tức từ 3h31 phút đến 3h33 phút, hệ thống từ DongA Bank gửi tin nhắn đến tel của chị và thông báo tài khoản này đã chuyển 60 triệu đồng vào 3 tài khoản khác nhau. Mỗi lần chuyển khoản là 20 triệu đồng.

Sau đó, từ 3h33 đến 3h34 phút, chị Thùy tiếp tục nhận được thông báo là tài khoản của chị bị rút 20 triệu đồng tiền mặt có mỗi lần rút là 10 triệu đồng.

Chị Thùy cho rằng khi đó đang ngủ nên không hay biết. Đến tầm 4h sáng lại có 1 tin nhắn đến thông báo thẻ ATM của chị vừa rút thêm 5 triệu đồng. Chị tức thì kiểm tra lại thì vẫn thấy thẻ còn trong giỏ xách. “Tôi liền gọi lên tổng đài để phong tỏa tài khoản thì đã quá muộn. Tài khoản của tôi chỉ còn hơn 900.000 đồng”, chị Thùy nói.

Tin nhắn báo tài khoản chị Thùy bị trừ 20 triệu do chuyển khoản.

Tin nhắn báo tài khoản chị Thùy bị trừ 20 triệu do chuyển khoản.

Sáng hôm sau, chị vội chạy lên Ngân hàng Đông Á trình bày và khiếu nại thì được ngân hàng cho biết tiền trong tài khoản của chị được rút ở 1 trụ ATM trên địa bàn quận Tân Phú, TP HCM và tài liệu sự việc đã được chuyển lên hội sở DongA Bank. Ngân hàng cũng thông báo có chị Thùy là trong vòng 5 ngày sẽ có kết quả.

Chị Thùy chia sẻ thêm, trước giờ chưa từng tiết lộ mật khẩu cá nhân cho ai. Thẻ này chị đã mở ở chi nhánh Gò Vấp khá lâu từ thời còn là sinh viên, sau đó bị mất và chị mở lại ở chi nhánh Cộng Hòa nhữngh đó tầm 3 năm và chưa từng xảy ra sự cố gì.

“Trước đêm bị mất tiền, vào buổi chiều hôm đó tôi có ghé vào ATM ở Quang Trung để rút 2 triệu đồng tiền mặt. Nơi đó hơi vắng nên không biết có bị cài cắm thiết bị đánh cắp tài liệu nào không”, chị Thùy chia sẻ.

Trao đổi có VnExpress, đại diện Ngân hàng Đông Á cho biết đã tiếp nhận vụ việc trên và đang áp dụng kiểm tra để tìm lý do. “Chúng tôi sẽ gắng sức có kết quả sớm nhất để phản hồi và giải quyết cho quý khách”, ông nói.

Ngân hàng cũng chia sẻ, với xu hướng tội phạm công nghệ cao đang tăng lên nhanh ở phân khúc Việt Nam, công tác chắc chắn an toàn cho chủ thẻ đã được nhà băng này đặt lên danh tiếng.

DongA Bank cho biết thêm, ngoài việc tội phạm công nghệ cao dùng thiết bị để sao chép dữ liệu rồi làm thẻ giả rút tiền của khách, thì kết quả điều tra của cơ quan công an thời gian qua cho thấy lý do bị mất tiền còn do nhiều chủ thẻ đã bị lộ tài liệu thẻ khi cho người nhà mượn, cho sử dụng thẻ trước đó…

Đại diện ngân hàng này khuyến cáo, để hạn chế rủi ro khi sử dụng thẻ, quý khách cần giữ gìn thẻ, bí mật số Pin, không cho người khác mượn, sử dụng thẻ, cũng như kịp thời điện thoại ngay có Trung tâm chăm sóc quý khách để được hỗ trợ kịp thời.

Đại diện Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (C50) từng chỉ ra những phương thức phổ biến của bọn tội phạm trong việc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Thứ nhất là ăn cắp dữ liệu thẻ ngay ở ATM. Với hình thức đánh cắp này, tội phạm dùng 1 bảng nhựa trong đó chứa thiết bị lấy cắp tài liệu thẻ (gọi là thiết bị skimming) ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Khi có thiết bị này, khi đưa vào khe cắm, thẻ sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Bằng hình thức này, tội phạm sẽ lấy được tất cả tài liệu lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Sau khi lấy được tài liệu thẻ ngân hàng và mã PIN, những đối tượng sẽ sử dụng thiết bị làm giả thẻ ngân hàng thông qua phần mềm chuyên dụng và thiết bị đọc, in dữ liệu thẻ từ được phân phối trên mạng internet rồi rút tiền ở những máy ATM.

Ngoài ra, những đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dùng để chiếm đoạt tài liệu tài khoản ngân hàng. Tội phạm lập những website trúng thưởng gửi tin nhắn qua facebook, zalo, viber…, thông báo chủ tài khoản đã trúng thưởng tài sản, hiện vật có giá trị lớn yêu cầu truy cập vào những website để đăng ký nhận giải. Hoặc tội phạm có thể lập những website giả mạo website của ngân hàng, gửi link thông báo tài khoản của quý khách có tiền chuyển vào nhưng bị lỗi cần phải cung cấp tài liệu để kiểm tra.

Khi mã chính xác OTP gửi về tel, đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng thông báo đã gửi mã trúng thưởng để chính xác, yêu cầu người bị hại cung cấp để đã đi vào hoạt động thủ tục.

Sau khi lấy được tài liệu, kẻ gian dùng để mua mã thẻ tel, thẻ game trên những website phân phối trực tuyến hoặc chuyển tiền sang những tài khoản trung gian để rút tiền hoặc thuê người rút tiền trong và ngoài nước.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *