‘Startup muốn thành công đừng ngại lớn’

Ông Phạm Văn Tam – CEO Asanzo cho rằng startup phải tăng lên diện tích, tận dụng nhiều nguồn lực từ ngoại khu nếu muốn thành doanh nghiệp tỷ đô.

Tọa đàm trực tuyến ‘Con các con phố khởi nghiệp từ tỷ đồng đến tỷ đô’

Buổi tọa đàm trực tuyến “Con các con phố từ tỷ đồng đến tỷ đô” trên VnExpress vào chiều 28/8 có sự tham dự của ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo và ông Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc Innovation Capital Management – ICM.

Hai chuyên gia cho rằng, có các startup, việc tìm ra ý tưởng kinh doanh rất quan trọng, nhưng để hiện thực hóa thành sản phẩm mà phân khúc và khách mua cần còn khá xa.

Nhiều khách mua trẻ thường nhầm lẫn giữa lập nghiệp và khởi nghiệp. Lập nghiệp là mở ra mô hình cụ thể để kinh doanh tạo doanh thu. Còn startup có xu hướng tìm ý tưởng mới, chưa hoặc ít người làm để phát triển thành mô hình kinh doanh.

ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo và ông Nguyễn Việt Đức - Tổng giám đốc Innovation Capital Management (ICM)

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo (trái) và ông Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc Innovation Capital Management – ICM (phải) ở Tòa soạn Báo VnExpress. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo chia sẻ, nhà sáng lập phải tập trung nghiên cứu kỹ và phát triển sản phẩm dựa trên các ý tưởng cụ thể, đòi hỏi đầu tư thời gian và công sức. Tiếp đấy sẽ nghiên cứu kỹ phân khúc và tìm kiếm khách mua, áp dụng các khảo sát để tìm ra phép thử cụ thể về tài chính, độ phủ, độ tiếp nhận, phân khúc ngách…

Một điều quan trọng khác là phải thi công đội ngũ nhân lực không chỉ để cộng đồng hành mà còn tạo nên đối trọng về phản biện các ý tưởng, đưa ra ý kiến phân tách, đánh giá… Tiếp thu nhiều ý kiến, bị “ném đá” càng nhiều thì càng có thêm thời cơ hiểu rõ dự án của mình có điểm mạnh và yếu như thế nào. Đừng xem đấy là gặp khó mà mỗi góp ý đều có giá trị nhất định trong quá trình phát triển.

Hiện trạng nhiều startup có ý tưởng, đam mê, năng lực, có đội ngũ, thậm chí cả tài chính nhưng vẫn thất bại. Quan trọng nhất là chọn ra định hướng sản phẩm, đối tượng khách mua theo 1 kế hoạch dài hạn. Đừng chỉ lập nghiệp chỉ vì thích “có mác” giám đốc, khởi nghiệp theo phong trào mà không có định hướng.

CEO Asanzo cũng đưa ra tiêu chí để xác định thời điểm mở rộng diện tích là đo lường sản phẩm phục vụ cho phân khúc đã đủ chưa hay bước vào bão hòa, tiếp đến là tiềm lực tài chính. Khi đầy đủ về tiền bạc, doanh nghiệp cần phải đổi mới. Hoặc khi cảm thấy đội ngũ nhân sự doanh nghiệp đã mạnh hơn qua thời gian, phát triển về trình độ chuyên môn lẫn quản lý, thì phải thiết lập bộ máy quản lý mới. Để khi đưa ra các ngành nghề dù không phải cốt lõi thì doanh nghiệp vẫn chạy tốt.

Các diễn giả ở buổi tọa đàm trực tuyến Con các con phố từ tỷ đồng đến tỷ đô. Ảnh: Hữu Khoa.

Các diễn giả nhận nhiều câu hỏi thú vị của độc giả ở buổi tọa đàm trực tuyến “Con các con phố từ tỷ đồng đến tỷ đô”. Ảnh: Hữu Khoa.

Các chuyên gia nhìn nhận phần đông doanh nghiệp nhỏ vừa luôn sợ lớn, không muốn cách tân, lo lắng “cây to hứng gió”, còn bị ảnh hưởng bởi gia đình, bố mẹ. Những người ở thế hệ trước có suy nghĩ an phận, đủ rồi nên dừng lại, kìm hãm nhiều doanh nghiệp tiến lên diện tích lớn, bứt phá trở thành doanh nghiệp quốc gia.

Tuy nhiên nhiều khách mua trẻ muốn cách tân nhưng vẫn chưa có thời cơ thành công. Nguyên nhân có thể khi startup, họ đã không thi công tầm nhìn cho mình và chưa phân biệt được tầm nhìn cá nhân có tầm nhìn doanh nghiệp. Vì thế các khách mua không biết khi nào đạt tầm nhìn đấy. Khi đi càng lâu, các khách mua bắt đầu sợ hãi và đánh đồng tầm nhìn cá nhân có tầm nhìn doanh nghiệp. Người lãnh đạo phải có các tố chất riêng: dám lắng nghe các phản hồi và dám mạo hiểm.

Trên con các con phố từ doanh thu tỷ đồng cho đến khi chinh phục được tham vọng tỷ đô, doanh nghiệp phải trải qua nhiều thách thức nếu muốn bước sang trang mới. Đối có startup, các nhà đầu tư, đơn vị tài chính đều nhìn vào dự án, sản phẩm và người lãnh đạo dự án đấy để đưa ra chọn lọc. Dù lĩnh vực, kế hoạch có triển vọng phát triển đến đâu mà người chủ doanh nghiệp “nhút nhát”, sức khỏe kinh doanh yếu cũng sẽ rất khó trở thành 1 kênh đầu tư được phân tách cao.

Việc quản trị của startup giống như khái niệm về lý thuyết hỗn có, tức có quá nhiều thách thức có các khách mua trẻ. Nó khác biệt có doanh nghiệp lớn, khi mọi thứ đã có các thông số để đoán định trước. Còn startup, không có nền móng cụ thể và phần đông là người trẻ, ít bí kíp. Một khảo sát cho thấy 90% startup sẽ thất bại và số còn lại sẽ thất bại trong 5 năm sau đấy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều “điểm tựa” như vườn ươm khởi nghiệp hỗ trợ không chỉ về chính sách phân phối hàng, về vốn mà còn về thương mại hóa…. Các khách mua trẻ đang có rất nhiều thời cơ so có các thế hệ trước vì chúng ta đang có tầm nhìn về 1 quốc gia khởi nghiệp.

ông Nguyễn Việt Đức - Tổng giám đốc Innovation Capital Management - ICM (phải) ở Tòa soạn Báo VnExpress. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc Innovation Capital Management – ICM. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc Innovation Capital Management – ICM khuyên startup cần dự định tâm lý cho các gặp khó sau khi đã đạt thành công bước đầu. Cần xác định phạm vi phân khúc mục tiêu, định vị đúng phân khúc tiềm năng nhất cho sản phẩm, dịch vụ. Các khách mua phải hiểu rõ phân khúc cần gì và đưa biện pháp cho vấn đề đấy. Nhiều đơn vị nhìn thấy vấn đề chỉ “càm ràm” mà không đưa ra hướng giải quyết.

Ông Tam nêu ví dụ cụ thể có câu chuyện của Asanzo, 2018 là mốc thời gian quan trọng đánh dấu 5 năm thành lập. Với 1 startup, đấy là thời điểm xác định xem mình là “zero” hay “hero”, sẽ thành công Bên cạnh đấy hay chịu ảnh hưởng từ biểu đồ tăng trưởng hình Sin.

Vì thế Asanzo chọn cách chuyển đổi, chọn lọc IPO để lấy dòng tiền đấy đầu tư tiếp vào khu công nghiệp, các ngành công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra doanh nghiệp còn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn. Smartphone, tablet, laptop là các sản phẩm hướng đến cho tương lai. Dù phân phối TV đã “đủ sống” nhưng doanh nghiệp không an phận có 1 dòng sản phẩm và đổi mới là điều ép buộc.

Bên cạnh đấy, mục tiêu thi công doanh nghiệp cũng cách tân 80% so có ngày trước. Năm năm trước, Asanzo chỉ mong phục vụ các tỉnh, mỗi tháng đem về lợi nhuận 30-50 triệu đồng là đủ. Đến bây giờ, mục tiêu đấy không còn tồn ở trong suy nghĩ. Asanzo hướng đến mục tiêu trở thành 1 tập đoàn có tính xã hội, 1 thương hiệu quốc gia.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo. Ảnh: Hữu Khoa.

Đối có các khách mua trẻ mong muốn khởi nghiệp nhưng lo ngại về bí kíp “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư, ông Đức cho rằng điểm quan trọng nhất vẫn là nội lực biểu hiện qua người sáng lập và đội nhóm. Nhà đầu tư có bí kíp để kiểm tra, phân tách xem các khách mua có quá thiên về kỹ thuật, quá nhiều người làm tài chính hay có sự cân bằng giữa người làm kỹ thuật, tài chính, marketing… Họ sẽ định vị được năng lực dự án thông qua con người.

Ngoài ra, còn có 4 nhân tố khác mà các nhà đầu tư sẽ quan tâm. Thứ nhất là phân khúc mục tiêu là vấn đề đặt ra để giải quyết có rõ ràng hay không. Rất nhiều startup thất bại ngay bước này vì vấn đề đưa ra không phải là điều mà khách mua quan tâm nên không thuyết phục được đối tác bỏ vốn vào. Thứ hai là độ lớn của phân khúc. Các nhà đầu tư có thể đoán tầm nhìn dự án đi xa đến đâu, phục vụ bao nhiêu người. Thứ ba là năng lực tranh đua độc đáo. Nếu khách mua có có trí tuệ đã đăng ký, có hệ thống tốt, nhà đầu tư sẵn, người hỗ trợ…, họ sẽ nhìn ra và phân định được nhân tố khách mua vượt trội hơn người khác. Và cuối cộng là biện pháp khách mua nói chuyện và giao tiếp có nhau. Nên thường các người đến 1 mình hoặc 1 hai người rất khó thuyết phục nhà đầu tư.

Ông Tam cho rằng, khởi nghiệp cần nhiều nhân tố kết hợp. Ví dụ như thời bắt đầu kinh doanh chỉ có thể kêu gọi vốn từ các khách mua hàng, gia đình dù không nhiều. Sau đấy, ông thuyết phục 1 nhà phân phối lẻ để trình làng ý tưởng của mình, chịu trách nhiệm sản xuất ra sản phẩm, còn đối tác kia sẽ phân phối hàng. Cả hai thiết lập 1 mối quan hệ “win-win”. Theo đấy, danh tiếng của người khởi nghiệp và ý tưởng sản phẩm là quan trọng hơn, sau đấy mới đến nhân tố tài chính.

Các doanh nghiệp lo ngại khi đẩy mạnh phát triển sẽ bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư, mất quyền chi phối, chọn lọc. Hai diễn giả cho rằng đấy là điều tất yếu trong quá trình kinh doanh. Cần đấyn nhận cởi mở các nguồn lực ngoại khu đồng thời tạo ra các “hàng rào kỹ thuật” có thể chắc chắn việc quản trị và phát triển doanh nghiệp sau này.

Buổi tọa đàm trực tuyến “Con các con phố từ tỷ đồng đến tỷ đô” trên VnExpress thuộc khuôn khổ Cuộc bình chọn Startup Việt do Báo VnExpress tổ chức, góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, vinh danh mô hình đột phá, phát triển bền vững và hữu ích về kinh tế – xã hội. Startup Việt 2018 khởi động vào đầu tháng 9 có nhiều làm việc quyến rũ, đêm chung kết dự định diễn ra vào ngày 15/11.

VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *