‘Số hóa’ thị trường – lời giải bài toán gọi vốn của doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ vào nền móng huy động vốn là 1 trong một số biện pháp được ông Nguyễn Kim Hùng – giám đốc Verco đưa ra ở Diễn đàn vốn – tài chính.

“Có thời điểm, 60% vận hành kinh doanh của công ty vừa và nhỏ đến từ quỹ tín dụng đen” – Phát biểu của ông Nguyễn Kim Hùng, giám đốc công ty CP tái cấu trúc công ty Việt (Verco) là 1 trong một số điểm nóng, lôi kéo trao đổi từ một số đại biểu tham dự diễn đàn Kinh tế Việt Nam, chuyên đề Vốn – Tài chính diễn ra ngày 21/8.

Nhìn nhận từ quá trình huấn luyện, làm việc có một số công ty vừa và nhỏ (SME), ông Hùng chỉ ra nhiều lý do khiến cộng đồng này khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, phải tìm đến một số quỹ phi chính thức thay thế.

”Các công ty nhỏ chưa có cấu trúc vốn. Nhiều chủ công ty là một số thanh niên, kỹ sư đi lên từ đam mê, thiếu hiểu biết về vốn. Vốn thực của một số công ty này chỉ chiếm 20-30%, còn lại là liên kết tài chính giữa gia đình, quý khách bè, anh chị em”, ông Hùng nhận định. Kết quả là, khi ngân hàng không cho vay, trái phiếu Chính phủ chẳng thể tiếp cận, họ buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức, hay gọi là “tín dụng đen”.

Ông Nguyễn Kim Hùng đưa ra hiện trạng huy động vốn của công ty.

Ông Nguyễn Kim Hùng đưa ra hiện trạng huy động vốn của công ty.

Tìm lời giải cho vấn đề tiếp cận vốn cho công ty, chia sẻ có VnExpress, ông Nguyễn Kim Hùng đưa ra hai biện pháp. Trong đây, ông đặc thù nhấn mạnh tới việc ”số hóa” phân khúc tài chính thứ cấp thông qua tiến hành một số nền móng công nghệ.

Theo vị CEO này, phân khúc tài chính cần theo xu hướng kinh tế số, khuyến khích sự tham dự của cộng đồng kinh tế tư nhân, tiến hành mô hình nền kinh tế chia sẻ. Theo đây, biện pháp này sẽ chia một số tài sản dài thành một số chu kỳ ngắn. Các công nghệ như blockchain, trí tuệ nhân tạo đã được tiến hành trên địa cầu từ lâu, được phân tích là khá an toàn, cần được tiến hành rộng rãi vào nền móng huy động vốn. Bên cạnh đây, mua bán qua ví điện từ, sử dụng đồng tiền chi trả điện tử, theo ông Hùng, là 1 xu thế tất yếu.

Nhận định về vấn đề tiếp cận có nguồn vốn, quỹ, công ty tài chính đối có một số công ty vừa và nhỏ, theo vị chuyên gia này là rất xa vời. Ông Hùng cho biết, một số biện pháp như phát hành trái phiếu dài hạn, quỹ hưu trí cần độ trễ nhất định để một số định chế tài chính đã đi vào hoạt động theo thời gian. Với đặc tính nhỏ và siêu nhỏ, cộng có khả năng minh bạch hạn chế, để ra phân khúc vốn, lên sàn chứng khoán và phát hành trái phiếu, một số công ty SME sẽ gặp nhiều gặp khó.

”Các thể chế pháp lý cần được thi công cộng thời gian thử nghiệm, tạo sân chơi riêng cho trái phiếu SME”, ông cho biết. Tuy nhiên, để tham dự sân chơi, một số công tyViệt cần phải nâng cao năng lực. Đơn cử như Verco, đơn vị này không ngừng nghỉ tổ chức một số khóa học, chương trình huấn luyện nhằm nâng cao năng lực gọi vốn và minh bạch tài chính của công ty. Vị CEO này cũng cho biết, vào tháng 10/2018, Verco sẽ tổ chức diễn đàn vốn ”Shark Tank” thu nhỏ cho cộng đồng SME, lôi kéo hơn 30 quỹ chính phủ và tư nhân. ”Các công ty SME cần có thời cơ tiếp cận nguồn tín dụng phi ngân hàng, như công ty tài chính, thuê tài chính, quỹ đầu tư tư nhân, quỹ nước ngoài”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, vị CEO khẳng định, việc tạo một số kênh hút vốn mới, tiến hành công nghệ chỉ nên chiếm 30%. 70% còn lại, chính phủ cần rà soát một số quỹ đã có, tìm ra lý do vì sao không hiệu quả.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết, nên có 1 biện pháp để lôi kéo tài sản dư thừa từ xã hội (tiền mặt, vàng..), làm sao để huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong một số hộ gia đình, giúp họ yên tâm khi đầu tư vào một số kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu…

Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn – tài chính là sự kiện thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum – ViEF) kéo dài đến tháng 12 do VnExpress phối hợp tổ chức cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân. Diễn ra ngày 21/8, sự kiện gồm một số phiên trao đổi xoay quanh vấn đề phân khúc vốn và tái cơ cấu phân khúc vốn ở Việt Nam.

Phạm Vân

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *