Sẽ bêu tên các website bán hàng vi phạm

Các sàn thương mại điện tử phải có phương pháp kỹ thuật ngăn chặn, loại bỏ khỏi website một số tài liệu phân phối hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu…

Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Thương mại điện tử & Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đang thi công dự thảo Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử áp dụng trên thiết bị di động. Việc này sẽ đưa làm việc kinh doanh trực tuyến và khuôn khổ, đồng thời giúp cơ quan quản lý kiểm soát, loại bỏ sàn thương mại điện tử không danh tiếng, phân phối hàng giả, hàng kém chất lượng.

“Bộ Công Thương sẽ công khai tên website thương mại điện tử, áp dụng di động, cũng như tài liệu của tổ chức, cá nhân có website vi phạm quy định”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo dự thảo Thông tư này, công ty, tổ chức cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử, áp dụng di động để kinh doanh một số loại hàng hóa như súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thuốc lá điếu, xì gà và một số dạng thuốc lá thành phẩm khác; rượu một số loại; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm…

Kiểm soát hàng phân phối trên trang thương mại điện tử

Kiểm soát hàng phân phối trên trang thương mại điện tử

Các đơn vị phải có phương pháp ngăn chặn và loại bỏ khỏi website, chương trình áp dụng một số tài liệu phân phối hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền có trí tuệ… khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ chính xác về một số tài liệu này. Ngoài ra, một số công ty, cá nhân phân phối hàng trên mạng phải có cam đoan về phân phối hàng chính hãng, chắc chắn chất lượng.

Cũng đề cập tới gặp khó của lực lượng quản lý phân khúc trong đấu tranh hàng giả, hàng nhái được bày phân phối tràn lan trên một số trang thương mại điện tử, ông Chu Xuân Kiên – Chi cục trưởng Quản lý phân khúc Hà Nội nhìn nhận, tình trạng chào phân phối hàng giả, cấm tăng thêm, tiềm ẩn nhiều phức tạp. “Hàng giả, hàng nhái bày phân phối công khai trên một số trang webite, sàn thương mại điện tử ảnh hưởng tới niềm tin người tiêu dùng”, ông Kiên nói.

Các thủ đoạn của người phân phối, theo vị này, khá tinh vi. Ông đánh giá, các website thương mại điện tử sử dụng ảnh hàng thật để chào phân phối, quảng cáo và phân phối có giá rẻ hơn nhiều so có cửa hàng, địa chỉ phân phối hàng chính thức nhằm thu hút người sử dụng hàng hiệu giá rẻ như đồng hồ, kính mắt, giày dép… Cá biệt, có trang mạng xã hội chào phân phối hàng cấm kinh doanh chưa được lưu hành như thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu.

Khi người tiêu dùng chấp nhận mua thì tiếp tục sử dụng một số công cụ chi trả trung gian không dùng tiền mặt hoặc chuyển phát hàng nhanh kèm thu tiền (ship COD) để thu tiền khách mua, nhưng thực ở hàng phân phối là hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ lý do xuất xứ.

“Thủ đoạn của một số đối tượng này thường sử dụng địa chỉ chuyển nhượng nhưng tập kết hàng hoá ở nhiều chỗ khác nhau, kết hợp nơi chuyển nhượng và cất giữ hàng hoá nên gặp khó cho công tác kiểm tra chính xác, kiểm tra nắm giữ vi phạm”, ông Kiên nói thêm.

Mặt khác một số trang mạng chi trả thường là ảo, không có vị trí kinh doanh, không có địa chỉ rõ ràng chẳng thể kiểm tra ngay. Chưa kể một số công ty kinh doanh hàng giả, nhái đều không có hoá đơn chứng từ… khiến công tác kiểm tra, xử lý càng phát triển thành gặp khó.

Thực tế hiện trạng hàng giả, hàng nhái và không chắc chắn chất lượng đang được rao phân phối khá phổ biến trên một số trang thương mại điện tử. Không khó để bắt gặp một số sản phẩm có thương hiệu lớn nhưng được rao phân phối có giá rẻ trên một số trang này. Sự việc gần đây nhất là người phân phối công khai phân phối sản phẩm đồ chơi trẻ em có in hình các con phố lưỡi bò trên trang Shopee. Sau khi nhận được phản ánh từ người mua, sàn thương mại điện tử này đã gỡ bỏ, thu hồi sản phẩm vi phạm. Đơn vị này cũng hứa hoàn tiền và bồi thường cho khách mua. Để không lặp lại sự cố trên, đại diện Shopee đã đưa hạng mục một số mặt hàng liên quan bản đồ vào danh mục “hạn chế”. Theo đây, một số mặt hàng liên quan sẽ phải được rà soát kỹ trước khi được đăng lên phân phối cho khách mua. Kiểm tra sau đây ở địa chỉ người phân phối, lực lượng quản lý phân khúc đã thu giữ nhiều thùng đồ chơi có chứa sản phẩm vi phạm.

Tuy nhiên để xử lý triệt để nạn hàng giả, hàng nhái, lãnh đạo Cục Thương mại & Kinh tế số nhấn mạnh “cần ngăn chặn từ gốc”. Cụ thể, cần sự phối hợp nghiêm ngặt hơn giữa Cục Xuất nhập khẩu, Cục Quản lý phân khúc kiểm tra hàng nhập khẩu, hàng nhái nhập lậu vào Việt Nam. Đồng thời, phải kiểm tra cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái trong nước, có hình thức xử lý nghiêm minh và thậm chí xử lý hình sự nếu có nhân tố cấu thành tội phạm.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *