SCIC thu gần 2.700 tỷ đồng tiền bán vốn trong nửa đầu năm

Doanh thu phân phối vốn của SCIC chiếm gần 1 nửa tổng lương từ phân phối vốn của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2018.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa mở phân phối tình hình làm việc kinh doanh trong nửa đầu năm nay. Theo đây, trong 6 tháng đầu năm SCIC ghi nhận doanh thu đạt 2.266 tỷ đồng, trong đây thu cổ tức đạt 1.220 tỷ và doanh thu tài chính đạt 715 tỷ đồng, thực hiện 49% và 55% kế hoạch năm.

Riêng nguồn thu từ làm việc phân phối vốn trong nửa đầu năm đạt 2.669 tỷ đồng, chiếm 48% tổng thu từ thoái vốn của cả nước. Doanh thu phân phối vốn này bao gồm cả việc thoái vốn ở Nhựa Bình Minh, tuy nhiên khoản thu này không được tính vào doanh thu trong kỳ của SCIC mà phải nộp trực tiếp về quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển công ty.

Với kết quả này, SCIC ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1.900 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1.500 tỷ và nộp quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển công ty hơn 2.800 tỷ đồng.

Theo danh mục thoái vốn nhà nước GĐ 2017-2020, SCIC sẽ phân phối phần vốn nhà nước ở 62 công ty ở 6 Bộ và 16 địa phương có tổng số vốn nhà nước trên 11.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên lũy kế đến hết tháng 6, SCIC mới tiếp nhận 25 công ty theo danh sách chuyển giao có tổng vốn Nhà nước hơn 862 tỷ đồng. Riêng nửa đầu năm, tổng công ty mới tiếp nhận 5 trên 45 công ty theo kế hoạch tiếp nhận cả năm 2018.

Nói đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho rằng, nhiều bộ ngành, địa phương đang có hiện trạng “chần chừ” chưa muốn thực hiện bàn giao công ty về cho SCIC.

Tại nhiều Bộ, dù số công ty bị vướng các vấn đề tài chính liên quan đến Thông tư 118 chỉ chiếm 1 phần trong tổng số đã xong hồ sơ để chuyển giao, nhưng các Bộ đình trệ có nguyên nhân “phải chuyển cả gói”. Điều này khiến công tác tiếp nhận và thoái vốn của Tổng công ty gặp nhiều gặp khó.

Với các tồn đọng về tài chính không thích hợp có các quy định của Thông tư 118, SCIC cho biết đang kiến nghị để chỉnh sửa cho thích hợp có thực ở.

Năm 2018, SCIC đặt mục tiêu tổng doanh thu gần 7.900 tỷ đồng có lợi nhuận sau thuế hơn 5.400 tỷ đồng.

Theo đại diện SCIC, gần đây phân khúc chứng khoán Việt Nam có xu hướng điều chỉnh và không còn thuận lợi như đầu năm. Tổng công ty đang tham khảo chọn lọc các phương án thoái vốn thích hợp, tính toán để có lại lợi ích cao nhất.

“Không thể cứ có hàng ra phân phối bằng mọi giá nhưng cũng chẳng thể muốn phân phối giá tốt rồi 1 mình 1 chợ”, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nhận xét. Trong nửa cuối năm, trọng tâm thoái vốn của Tổng công ty được đặt vào 1 số công ty lớn như Vinaconex, Vocarimex, Domesco hay Vina Control.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *