SCIC chuyển ‘cục nợ’ hơn 19.000 tỷ đồng về Bộ Tài chính

Nợ phải trả của SCIC giảm đột biến sau khi bàn giao Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp cho Bộ Tài chính từ đầu năm nay.

Báo cáo tài chính phân phối niên của Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) ghi nhận nợ phải trả giảm đột biến sau khi bàn giao Quỹ hỗ trợ và sắp xếp phát triển doanh nghiệp về Bộ Tài chính từ đầu năm 2018. Việc này được Thủ tướng chỉ đạo từ cuối năm 2017, theo quy định ở Nghị định số 126 về chuyển doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp TNHH MTV do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành doanh nghiệp cổ phần.

Tổng nợ tính đến cuối quý II giảm hơn 20.000 tỷ đồng so có thời điểm cuối năm, chỉ còn hơn 1.460 tỷ. Khoản mục Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp có dư nợ 19.055 tỷ đồng cũng không còn xuất hiện trên báo cáo tài chính.

Nguồn thu của Quỹ này đến từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; những hình thức sắp xếp chuyển đổi khác như giao, phân phối, giải thể, phá sản doanh nghiệp; lợi nhuận sau thuế và khoản chênh lệch giữa vốn chủ có và vốn điều lệ của những doanh nghiệp 100% vốn nhà nước…

Nguồn vốn của Tổng doanh nghiệp biến động tương ứng khi giảm còn 41.750 tỷ đồng. Vốn đầu tư của chủ có và quỹ đầu tư phát triển lần lượt chiếm tỷ trọng gần 53% và 43%.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, doanh thu làm việc đầu tư và kinh doanh vốn sáu tháng đầu năm giảm hơn 14% so có cùng kỳ năm trước, còn 2.288 tỷ đồng. Phân nửa trong số này là cổ tức và lợi nhuận được chia. Phần còn lại gồm lãi tiền đầu tư trái phiếu, phân phối những khoản đầu tư và cho thuê nhà đất.

Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 30 tỷ đồng, cùng thêm lãi trong doanh nghiệp liên doanh – liên kết giảm khiến lợi nhuận sau thuế của Tổng doanh nghiệp giảm gần 460 tỷ đồng so có cùng kỳ, còn hơn 1.940 tỷ.

Theo danh mục thoái vốn nhà nước GĐ 2017 – 2020, Tổng doanh nghiệp sẽ phân phối phần vốn nhà nước ở 62 doanh nghiệp ở 6 Bộ và 16 địa phương có tổng số vốn trên 11.200 tỷ đồng. Tuy nhiên lũy kế đến hết tháng 6, doanh nghiệp này mới tiếp nhận 25 doanh nghiệp theo danh sách chuyển giao có tổng vốn Nhà nước hơn 862 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên – ông Nguyễn Đức Chi cho rằng nhiều bộ ngành, địa phương đang có tình trạng “chần chừ” chưa muốn thực hiện bàn giao doanh nghiệp về cho SCIC.

Theo đại diện Tổng doanh nghiệp, gần đây phân khúc chứng khoán Việt Nam có xu hướng điều chỉnh và không còn thuận lợi như đầu năm. SCIC đang tham khảo chọn lọc những phương án thoái vốn thích hợp, tính toán để có lại lợi ích cao nhất. SCIC đặt mục tiêu tổng doanh thu năm nay gần 7.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 5.400 tỷ đồng.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *