Savills: Hà Nội, TP HCM thiếu căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài

Tuy có tỷ suất khai thác cao, số dự án căn hộ cao tầng dịch vụ ở Hà Nội, TP HCM theo Savills là còn ít.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội vừa có một vài phân tách về hiện trạng và thời cơ của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ ở Việt Nam. Chuyên gia này chỉ ra, công suất cho thuê của phân khúc này đang rất tốt, trung bình đạt 88% ở Hà Nội và trên 80% ở TP HCM tính đến quý II. Bà cũng nhận định, đây là phân khúc nhiều tiềm năng trong bối cảnh vốn đầu tư FDI được đổ mạnh vào Việt Nam.

Bà định nghĩa, căn hộ cao tầng dịch vụ là 1 phân khúc BDS hướng đến đối tượng khách thuê đa phần là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, khách du lịch – công tác dài ngày và 1 lượng nhỏ là khách du lịch ngắn ngày. Khác có khách sạn, sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ cung cấp không gian rộng rãi và một vài tiện ích sẵn sàng cho việc sinh hoạt lâu dài của khách thuê như bếp, máy giặt, không gian làm việc, phòng ngủ cho khách.

Khác có căn hộ cao tầng để phân phối hay villa cho thuê, sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ cung cấp đầy đủ bên trong xe đi kèm và được quản lý điều hành chuyên nghiệp có một vài dịch vụ dọn phòng, ăn uống 24/24. Một số dự án chuyên biệt còn phục vụ cho 1 nhóm khách thuê nhất định. Theo bà Hằng, đây cũng là điểm quyến rũ của 1 số dự án căn hộ cao tầng dịch vụ có người nước ngoài làm việc ở một vài công ty FDI, đại sứ quán, khu công nghiệp, ngân hàng quốc tế và một vài công ty nước ngoài khác ở Việt Nam.

Một dự án căn hộ cao tầng dịch vụ ở TP HCM. Ảnh: Đơn vị quản lý

Một dự án căn hộ cao tầng dịch vụ ở TP HCM. Ảnh: Đơn vị quản lý

Theo thống kê từ Ford Focus Economics, từ năm 2013, Việt Nam nằm trong top 4 một vài nước Đông Nam Á nhận nguồn vốn FDI đăng ký cao nhất. Các công ty FDI chính là một vài nhóm quý khách lớn của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nguồn cung căn hộ cao tầng dịch vụ ở Việt Nam giai đoạn này chưa thực sự tương xứng có tiềm năng của phân khúc này. Các dự án căn hộ cao tầng dịch vụ chất lượng chủ yếu tập trung ở một vài đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp một vài khu công nghiệp trên cả nước, bao gồm cả một vài tỉnh kế bên một vài đô thị lớn như Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam…

Theo bà Hằng, tính đến cuối năm 2017, tổng lượng khu công nghiệp đang vận hành ở Việt Nam đã đạt 220 có diện tích lên đến 69.000 ha.

“Có thể thấy có 1 sự thiếu cân bằng giữa cung và cầu của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ. Riêng ở Hà Nội và một vài tỉnh kế bên đã có hơn 70 khu công nghiệp. Tuy vậy phân khúc mới ghi nhận số dự án căn hộ cao tầng dịch vụ hạn chế, có một vài thương hiệu điều hành quốc tế”, bà Hằng nói. Vị chuyên gia này cũng nhận định quy mô giai đoạn này của một vài thương hiệu ở Hà Nội chưa cho thấy mức độ phát triển của phân khúc, chưa tương xứng có tiềm năng khi so sánh có diện tích trong khu vực và địa cầu.

Bà cho biết, năm 1993 thương hiệu điều hành căn hộ cao tầng dịch vụ quốc tế Thứ nhất gia nhập vào phân khúc Việt Nam. Đến nay đã hơn 20 năm, diện tích của một vài thương hiệu điều hành này vẫn rất hạn chế so có mạng lưới toàn cầu của họ. Ví dụ, số lượng căn hộ cao tầng dịch vụ The Ascott Limited điều hành ở Hà Nội là 670 căn, tương đương có 1,5% danh mục 44.000 căn trên toàn địa cầu. Frasers Hospitality ước tính đạt 30.000 căn vào năm 2019, trong đây Hà Nội mới ghi nhận 1 dự án có diện tích 184 căn. Thương hiệu Pan Pacific cũng mới quản lý 1 dự án ở Hà Nội có diện tích 56 căn, trong khi trên phạm vi toàn cầu, con số này là 12.000 ở 40 dự án.

“Trong bối cảnh nguồn cầu tiếp tục tăng, mật độ này cho thấy còn nhiều dư địa cho phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ phát triển”, bà Hằng nhận định.

Bà cũng đưa ra khuyến nghị, một vài chủ đầu tư cũng cần có sự linh hoạt trong chính sách phân phối hàng cho thuê để sản phẩm này tận dụng được nguồn cầu về nơi ở của khách du lịch ngắn ngày, độc đáo là khách quốc tế đang tăng trưởng rất tốt ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp tối đa hóa công suất thuê căn hộ cao tầng dịch vụ và doanh thu của dự án.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *