Sầu riêng ruột đỏ về Việt Nam đội giá 17 lần

Nếu ở Malaysia sầu riêng ruột đỏ có giá 57.000 – 60.000 đồng 1 kg thì về Việt Nam được nhiều nơi phân phối tới 1 triệu đồng.

Chị Lan, ở quận 5 cho biết, hai tuần trước chị thấy sầu riêng ruột đỏ phân phối tràn lan trên mạng có giá 250.000 – 350.000 đồng 1 kg nhưng đặt cả tuần không thấy hàng về. Vài ngày sau chủ cửa hàng thông báo là do sầu riêng chỉ mới bắt đầu vào vụ nên chưa có nhiều. Vì là “tín đồ” sầu riêng nên chị tiếp tục săn lùng vì tò mò, cuối cùng cũng mua được 1 trái nặng 1 kg có giá 1 triệu đồng.

“Loại này màu sắc khá đặc trưng, chủ cửa hàng cho biết chỉ nhập được dao động 20 quả vì kinh phí vận chuyển cao nên họ phân phối có giá 1 triệu đồng, có nơi còn cao hơn. Riêng có một vài chỗ rao phân phối giá vài trăm nghìn đồng 1 kg thì hầu như không có hàng”, chị Lan nói.

Sầu riêng ruột đỏ Malaysia có về Việt Nam phân phối có giá cao. Ảnh: YD.

Sầu riêng ruột đỏ Malaysia có về Việt Nam phân phối có giá cao. Ảnh: YD.

Chuyên phân phối sầu riêng, chị Ngọc ở Tân Bình (TP HCM) cho biết, cuối tuần này chị nhập về dao động 30 kg sầu riêng ruột đỏ và phân phối có giá 1 triệu đồng 1 kg. Hiện, đã có 70% khách đặt hàng. “Loại này tôi đi bằng một vài con phố hàng không nên kinh phí cao, sản phẩm giờ mới bắt đầu vào vụ nên ít hàng.

Khi hỏi về việc nhiều nơi chỉ phân phối có giá vài trăm nghìn đồng 1 kg, chị Ngọc cho biết một vài chỗ đây hầu như không có hàng và chỉ đăng để phân phối cây giống. “Tôi nhập có giá cao còn không có nhiều hàng để phân phối thì làm sao một vài nơi giá vài trăm nghìn có hàng. Một số cơ sở khác còn phân phối có giá 1,4 triệu đồng 1 kg”, chị Ngọc chia sẻ.

Cũng phân phối có giá hơn triệu đồng 1 kg, chị Hoài (Bình Thạnh) cho biết, sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Durian Sukang, hay còn được gọi là Tenom Beauty. Đây là loại trái cây đặc sản của bang Sabah. Loại này vỏ quả có màu vàng đặc trưng chứ không xanh như loại sầu riêng múi vàng. Vỏ thường nứt nhưng lại lâu hỏng nên phần múi sẽ không bị mềm nhũn, chảy nước hay có mùi khó chịu.

Còn về hương vị của sầu riêng đỏ, giống này có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác thì cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.

Theo nghiên cứu của VnExpress, sầu riêng ruột đỏ không chỉ có ở Malaysia mà còn xuất hiện ở đảo Palawan, Philippines. Chúng thường có rộ vào tháng 8 đến tháng 1 năm sau đây. Điều đặc trưng, loại sầu riêng này mùi vị không nồng như một vài trái sầu riêng ở Việt Nam.

Chị Nhung, người Việt sống ở Malaysia cho biết, bắt đầu từ tháng 7, sầu riêng đỏ được phân phối ở một vài chợ có giá 10 – 30 ringgit (MYR), tương đương 57.000 – 171.000 đồng 1 trái. Với trái nặng 0,8 -1kg thường được phân phối có giá 10 ringgit.

Như vậy, nếu so sánh có sầu riêng Việt thì sản phẩm này có giá khá rẻ tiền. Tuy nhiên, khi được nhập về Việt Nam vì là hàng lạ, lại ít người phân phối nên chúng được đội lên tới 17 lần.

Không chỉ quả sầu riêng tăng giá ngất ngưởng mà một vài đơn vị phân phối giống cũng đua nhau tăng giá theo trào lưu. Hiện nhiều đơn vị rao phân phối cây sầu riêng ruột đỏ có giá 450.000 đến 1 triệu đồng 1 cây. Trong khi đây, trước đây loại cây này cao nhất cũng chỉ 200.000 đồng 1 cây, nhưng ít người hỏi.

Hồng Châu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *