Sắp đồng loạt kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh tương tự Mumuso

Cuộc rà soát sẽ được ứng dụng trên toàn quốc có 1 số doanh nghiệp kinh doanh hàng Trung Quốc gắn mác Hàn, Nhật… giống Mumuso.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho 1 số đơn vị về việc rà soát 1 số doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam. Chỉ đạo này của người đứng đầu ngành Công Thương đưa ra dựa trên báo cáo, đề xuất của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Theo đây, ông Tuấn Anh đề nghị Cục Quản lý phân khúc chỉ đạo 1 số chi cục quản lý phân khúc rà soát, kiểm tra làm việc 1 số chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso trên phạm vi cả nước. Sau quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong làm việc của 1 số doanh nghiệp, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý. Hiện ngoài Mumuso, ở phân khúc Việt Nam có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh mô hình chuỗi, quảng bá phân phối hàng Nhật, Hàn Quốc song thực chất hàng hoá đều có xuất xứ từ Trung Quốc như Miniso, Minigood, Yoyoso…

Riêng có 1 số sai phạm trong tranh giành đã được xác định của Mumuso, Cục Quản lý phân khúc khẩn trương ứng dụng thủ tục xử lý hành chính có doanh nghiệp này, và công khai kết quả xử lý.

Một cửa hàng thuộc chuỗi Mumuso ở TP HCM.

Một cửa hàng thuộc chuỗi Mumuso ở TP HCM.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẩn trương điều tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật tranh giành ở Mumuso. Ngoài ra, phối hợp có 1 số đơn vị liên quan theo dõi, giám sát và phân tách làm việc tuân thủ pháp luật tranh giành, bảo vệ người tiêu dùng của 1 số doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso.

Vụ Thị trường trong nước chủ trì phối hợp có 1 số đơn vị liên quan tìm hiểu rà soát, phân tách 1 số bất cập của chính sách phân phối hàng pháp luật quản lý hiện hành có mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự Mumuso. Trên cơ sở này đề xuất có Bộ và 1 số cấp có thẩm quyền chính sách phân phối hàng nhằm tăng hiệu quả quản lý Nhà nước loại hình kinh doanh này.

Kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương có Mumuso Việt Nam ra mắt đầu giữa tháng 7 nêu rõ 99,3% hàng hóa của doanh nghiệp này được nhập khẩu từ Trung Quốc; phần còn lại được mua ở 1 số đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Doanh nghiệp này đã được xác định mắc 1 loạt sai phạm trong kinh doanh như lừa dối người tiêu dùng, trong đây có hành vi vi phạm pháp luật tranh giành.

Chia sẻ có VnExpress, đại diện Cục Cạnh tranh cho biết các hành vi vi phạm của Mumuso Việt Nam sẽ bị xử phạt theo quy định ở Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thương mại, sản xuất buôn phân phối hàng giả, hàng cấm và bảo vệ ích lợi người tiêu dùng. Cục Quản lý phân khúc chịu trách nhiệm tham khảo, ra mắt 1 số mức xử phạt vi phạm của Mumuso.

Những vi phạm về quản lý tranh giành, theo đại diện Cục Cạnh tranh, Mumuso Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm tranh giành không lành mạnh, khung phạt xử lý hành chính 80 – 140 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng có thể bị ứng dụng 1 hoặc 1 số hình thức xử phạt bổ sung và phương pháp khắc phục hậu quả khác.

Trước khi bị đoàn thanh tra, kiểm tra Bộ Công Thương phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam từng bị UBND TP HCM xử phạt hành chính 322,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng lậu, trong đây có mỹ phẩm nhập khẩu lậu.

Chuỗi phân phối lẻ Mumuso vào phân khúc Việt Nam từ năm 2016, cung cấp 1 số sản phẩm tiêu dùng giá rẻ từ 22.000 đồng và quảng cáo gắn có mác thương hiệu Hàn Quốc. Là thương hiệu khá mới nhưng Mumuso đã mau chóng phát triển ở Hà Nội và TP HCM có 27 cửa hàng tọa lạc ở 1 số vị trí trọng điểm có mặt đường lớn.

Hoài Thu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *