Sàn thương mại điện tử bán đồ chơi có hình ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Sau khi nhận phản ánh, Shopee cho biết đã gỡ bỏ sản phẩm trên gian hàng và tiếp tục rà soát để không lặp lại sự cố tương tự.

Theo phản ánh của 1 khách mua ở Hà Nội, vài ngày trước, chị đặt mua sản phẩm đồ chơi “Bản đồ cắm cờ địa cầu” trên trang thương mại điện tử Shopee có giá 189.000 đồng. Song khi nhận hàng, chị phát hiện sản phẩm có nội dung không phù hợp khi “các con phố lưỡi bò” ở khu vực Biển Đông được thể hiện khá rõ, sản phẩm được in bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và không có nhãn phụ tiếng Việt.

Khách hàng này cho rằng, hình ảnh và lời dẫn quảng cáo trên Shopee không đủ rõ để nhận biết toàn diện nội dung sản phẩm, chỉ khi mua về mới phát hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng bị chú thích sai là “South China Sea” và kèm có hình “các con phố 9 đoạn”.

Theo nghiên cứu, sản phẩm đồ chơi trẻ em “Bản đồ cắm cờ địa cầu” ngoài được phân phối trên Shopee, cũng được rao phân phối trên 1 số trang thương mại điện tử Đồ chơi giáo dục sớm. Bộ sản phẩm gồm: Cờ 48 cường quốc + 1 bản đồ địa lý hình trái đất có chỗ cắm cờ trên lãnh thổ 48 cường quốc

Sản phẩm này được quảng cáo là “phù hợp có bé từ 3 tuổi trở lên, đã nhận biết được cờ của những nước, giúp bé am hiểu hơn về địa điểm địa lý trên địa cầu”. Khi chơi bé cần cắm đúng 48 cờ lên đúng lãnh thổ những quốc gia trên bản đồ.

Hình ảnh đồ chơi Bản đồ cắm cờ địa cầu được rao phân phối trên trang Shopee trước khi được gỡ bỏ.

Hình ảnh đồ chơi “Bản đồ cắm cờ địa cầu” được rao phân phối trên trang Shopee trước khi được gỡ bỏ.

Chia sẻ có VnExpress, đại diện Shopee cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách mua về sản phẩm “Bản đồ cắm cờ địa cầu” in sai tài liệu về 2 quần đảo của Việt Nam ở Biển Đông và các con phố lưỡi bò, đơn vị này đã mau chóng rà soát lại trọn vẹn sản phẩm liên quan và gỡ bỏ hoàn toàn khỏi trang.

“Đội ngũ nhân sự kiểm duyệt chuyên trách của Shopee đã áp dụng rà soát tài liệu, ngăn chặn và gỡ bỏ những sản phẩm như khách mua phản ánh. Chúng tôi cũng mở rộng việc rà soát, tăng cường kiểm soát “nhiều lớp” có những sản phẩm có liên quan tới bản đồ để đảm bảo không gặp lỗi tương tự”, đại diện Shopee khẳng định.

Sau sự cố này, đơn vị cũng đang trong quá trình làm việc lại có những nhà cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, đại diện Shopee chưa cho hay có thu hồi hay không những sản phẩm “Bản đồ cắm cờ địa cầu” có in hình các con phố lưỡi bò đã phân phối tới tay những khách mua trước đây.

Như Shopee, những trang phân phối hàng online đăng sản phẩm này đến nay cũng đã gỡ bỏ hoàn toàn.

Trả lời về việc này, lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ, cơ quan này đã có văn bản đề nghị Shopee kiểm tra, rà soát và gỡ khỏi website, áp dụng thương mại điện tử những sản phẩm bản đồ nêu trên.

Cùng việc gỡ bỏ, trang thương mại điện tử này cũng được đề nghị triển khai những phương pháp kỹ thuật, bộ lọc để kiểm duyệt, ngăn chặn, xử lý loại bỏ những sản phẩm vi phạm.

Ngoài Shopee, Cục cũng đề nghị những trang thương mại điện tử khác rà soát, không để lọt sản phẩm vi phạm. Các trang thương mại điện tử được đề nghị báo cáo bằng văn bản về Cục trước 15/8. Sau quá trình “rà soát, đề nghị gỡ”, cơ quan quản lý thương mại điện tử sẽ phối hợp có quản lý phân khúc kiểm tra nguồn hàng và “nếu có sai phạm sẽ xử lý”.

Shopee là 1 sàn thương mại điện tử được công bố ở Singapore vào năm 2015, phát triển chủ yếu trên thiết bị di động và bắt đầu vào phân khúc Việt Nam sau đây 1 năm. Trang thương mại điện tử này là sản phẩm của Công ty Garena – nhà cung cấp nền móng Internet danh tiếng ở Singapore.

Từ 1 áp dụng C2C mua sắm trên di động là chính, nay Shopee còn phát triển thêm mảng B2C có 1 không gian riêng dành cho những thương hiệu lớn. Shopee không tính phí của người phân phối, hoa hồng và phí đăng phân phối sản phẩm. Đến cuối 2017, nền móng này đã ghi nhận 80 triệu lượt tải áp dụng, ở Việt Nam là hơn 5 triệu lượt.

Kỳ Duyên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *