Săn mua căn hộ officetel ở Sài Gòn

Căn hộ 35 m2 ở Sài Gòn, có thể lưu trú, làm văn phòng, được giới đầu tư lùng mua vì giá thuê tới 17 triệu đồng 1 tháng.

Năm 2016, bà Thanh mua căn hộ cao tầng officetel của 1 dự án ở các con phố Bến Vân Đồn quận 4, TP HCM có giá 1,3 tỷ đồng, rộng 35m2, tương đương 37 triệu đồng mỗi m2. Thời điểm đấy dòng sản phẩm lai vừa có tính năng lưu trú và văn phòng này vẫn còn khá mới mẻ. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng có đặc điểm bất lợi của căn hộ cao tầng là chỉ được có 50 năm thay vì có lâu dài.

Thế nhưng hơn 2 năm sau, đến tháng 8/2018, giá căn hộ cao tầng officetel ở dự án này tăng vọt lên đến 60 triệu đồng mỗi m2. Bà nhận được lời chào mời phân phối căn hộ cao tầng lai có giá tăng 1,6 lần so có khi mới mua vào. “Tôi quyết giữ lại, vì giá thuê rất tốt, 17 triệu đồng 1 tháng (gồm bên trong xe căn bản). Nếu phân phối đi rồi rất khó tìm được căn officetel địa điểm trọng điểm vì phân khúc không có hàng”, bà Thanh giải đáp.

Nhà đầu tư này cho biết, thời điểm mua căn hộ cao tầng văn phòng bà cũng có nhiều băn khoăn vì chủ đầu tư thông báo thời hạn có chỉ là 50 năm, lại không được cư trú lâu dài mà chỉ là lưu trú (không cấp hộ khẩu). Nhưng rồi nhẩm tính lại, có dòng vốn 1,3 tỷ đồng chẳng mua nổi tài sản nào cách phố tài chính quận 1 vài phút kết nối. Hơn thế nữa, khách được trả theo công đoạn trong hai năm đến khi nhận nhà nên bà mạnh dạn xuống tiền mua và may mắn suất đầu tư cho hiệu quả cao.

Ông Tấn, 1 nhà đầu tư có chục năm buôn BĐS ở Sài Gòn từng săn lùng mua căn hộ cao tầng officetel gần sân bay Tân Sơn Nhất tiết lộ, hiện trạng các hộ officetel trên các con phố Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận luôn cháy hàng. Từ khi phân phối khách tranh nhau suất mua vì số lượng có hạn, đến khi đi vào làm việc khách thuê lại xếp hàng đăng ký thuê dù giá khá cao vì tiện năm bảy các con phố.

Giá phân phối các căn hộ cao tầng văn phòng ở dự án trên phố Nguyễn Văn Trỗi tăng gấp đôi so có thời gian mua khi đầu do khan hiếm nguồn cung và tỷ suất sinh lời tính trên giá thuê đạt trên 10%, còn cao hơn cả căn hộ cao tầng hạng sang. “Các công ty logistic và dịch vụ xuất nhập khẩu rất ưa chuộng loại căn hộ cao tầng có tính năng văn phòng này vì rẻ hơn thuê nhà phố nguyên căn”, ông Tấn nói.

Bố trí căn hộ cao tầng officetel ở TP HCM.

Một căn hộ cao tầng officetel ở TP HCM.

Thậm chí officetel ở quận 7, địa điểm có hướng kết nối dễ dàng về trọng điểm quận 1, phân khúc căn hộ cao tầng văn phòng cũng đang tăng nhiệt từng ngày. Dù đang trong GĐ thi công nhưng các căn hộ cao tầng văn phòng của dự án Acsent Lakeside trên các con phố Nguyễn Văn Linh vẫn được các nhà đầu tư săn đấyn trong tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, do toàn dự án chỉ có 69 căn officetel nên chủ đầu tư cho khách hàng đăng ký giữ chỗ trước. Giá phân phối các căn officetel này chuẩn bị cao hơn căn hộ cao tầng chung cư cùng dự án 10-15% do tổng diện tích nhỏ hơn và kiến trúc tinh tế theo chuẩn Nhật Bản.

Khảo sát của VnExpress, trong 3 năm trở lại đấy, ở TP HCM các nhà đầu tư officetel đã thắng lớn ở các khu vực quận 4, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Bình (khu vực gần sân bay). Hiện nay, khu vực quận 7 quanh khu lõi của Phú Mỹ Hưng hoặc dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh loại hình căn hộ cao tầng này cũng đang được săn đấyn vì tổng giá trị mềm hơn so có 1 căn hộ cao tầng thương mại.

Tính đến quý II/2018, ở khu Nam TP HCM cũng đã xuất hiện căn hộ cao tầng officetel ở các dự án: Florita, Charmington la Pointe, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, River Gate, The Tresor. Dòng sản phẩm tưởng chừng là phân khúc ngách nhỏ hẹp này đang bất ngờ lôi kéo 1 lượng lớn khách đầu tư nhạy bén.

Ghi nhận ở 15 dự án căn hộ cao tầng ở các khu vực trọng điểm đã và đang bàn giao nhà cho thấy, điều khiến cho giới buôn địa ốc đổ xô săn lùng căn hộ cao tầng officetel là giá thuê cực tốt. Cụ thể, mỗi căn hộ cao tầng officetel ở các dự án trên có tổng diện tích dao động 25 – 40m2 nhưng có giá thuê cao từ 16 – 17 triệu (ở trọng điểm) và dao động 10 triệu ở các khu vực có làm việc văn phòng sôi động.

Hiệu suất cho thuê tốt là nguồn gốc khiến cho loại căn hộ cao tầng có tổng diện tích nhỏ và tích hợp cả nhu cầu ở lẫn làm văn phòng này có giá tăng bình quân 20-35% (thậm chí cao hơn, gấp 1,5-2 lần) kể từ khi mở phân phối Thứ nhất đến khi bàn giao nhà nhưng rất ít người muốn phân phối lại.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, có rất nhiều nguồn gốc khiến cho căn hộ cao tầng officetel hút giới đầu tư, tạo nên làn sóng săn lùng sản phẩm này trong thời gian qua.

Thứ nhất, tổng diện tích officetel nhỏ nên tổng kinh phí sản phẩm tranh giành hơn căn hộ cao tầng tổng diện tích lớn chỉ có tính năng để ở. Nhờ đặc tính nhỏ, đa tính năng, có thể khai thác cho thuê nhanh hoàn vốn và qua kiểm chứng thực tiễn, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hoàn hảo.

Thứ hai, officetel có số lượng lại hạn chế chiếm tỷ trọng thấp trong 1 dự án căn hộ cao tầng, trở thành hàng hiếm. Cái gì khan hiếm thường xảy ra hiện trạng cung không đủ cầu, do nhu cầu quá lớn.

Thứ ba, căn hộ cao tầng officetel thích hợp có nhu cầu văn phòng của công ty SME (công ty vừa và nhỏ) có nhân sự 3 – 5 người. Sản phẩm này cũng được chấp nhận tích cực từ phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở TP HCM, các người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng vừa làm chỗ lưu trú, chỉ cần đặt bàn có 2 – 3 chỗ ngồi làm việc là đạt đề nghị.

Thứ tư, phân khúc văn phòng ở khu vực trọng điểm và cận trọng điểm Sài Gòn đang khan hiếm nguồn cung, khách thuê thậm chí phải xếp hàng chờ mới đến lượt vào các tòa nhà danh giá trong khi kinh phí thuê cũng cực kỳ đắt đỏ. Nhờ sự cùng hưởng của cơn sốt giá ở phân khúc văn phòng cho thuê đã tạo cú hích cho phân khúc căn hộ cao tầng officetel.

Mặc dù đánh giá phân khúc căn hộ cao tầng officetel ở TP HCM còn nhiều tiềm năng trong tương lai, ông Hạnh cũng khuyến cáo rằng, sự thành bại của suất đầu tư căn hộ cao tầng officetel cần được lượng hóa bằng 5 nhân tố. Đó là: địa điểm tốt, kiến trúc thông minh, giá tranh giành, chủ đầu tư danh tiếng, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. “Nếu chỉ chạy theo trào lưu đầu tư căn hộ cao tầng officetel mà thiếu cân nhắc 5 điểm cần lưu ý này thì có thể dẫn đến chôn vốn và hiệu quả không như chờ mong”, ông Hạnh nói.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *