SaigonBank cam kết đủ khả năng thu hồi toàn bộ nợ xấu

Nợ xấu tăng cao là kết quả tạm thời trong quá trình tái cơ cấu, đa số nợ xấu có tài sản bảo đảm và có khả năng thu hồi.

Báo cáo tài chính phân phối niên 2018 vừa ra mắt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) ghi nhận mật độ nợ xấu của nhà băng này trong 6 tháng qua đã tăng hơn 3%, cao hơn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, nợ xấu nội bảng của ngân hàng tính đến 30/6 là 897 tỷ đồng, chiếm 6,48% tổng dư nợ.

Theo ông Vũ Quang Lãm – Thành viên HĐQT đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT SaigonBank, đây chỉ là kết quả tạm thời trong khi ngân hàng thực hiện phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020.

Chủ trương của ban lãnh đạo là tuyệt đối không che giấu nợ xấu, theo phương châm làm việc công khai, minh bạch. Hiện ngân hàng đã chủ động và tích cực rà soát, phân tách, phân loại và hạch toán trung thực phản ánh đúng bản chất tất cả các khoản nợ GĐ này để có biện pháp xử lý.

Hầu hết các khoản nợ xấu của SaigonBank đều có tài sản bảo đảm đầy đủ và có khả năng thu hồi.

Hầu hết các khoản nợ xấu của SaigonBank đều có tài sản bảo đảm đầy đủ và có khả năng thu hồi.

Đại diện ngân hàng cho biết, nợ xấu xuất phát từ nhiều lý do khách quan. Trong đây, lý do chính là quý khách công ty bị mất khả năng chi trả do gặp gặp khó trong sản xuất kinh doanh. Nhiều khách danh tiếng tư thi công nhà máy vào GĐ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi suy thoái toàn cầu dẫn đến kéo dài thời gian hoàn vốn, giảm hiệu quả đầu tư.

Một số quý khách cá nhân cũng có tình trạng kinh doanh vận chuyển không hiệu quả; đầu tư nông nghiệp (trồng lúa, nuôi cá…) gặp thời tiết không thuận lợi, bị mất mùa, giá cá xuất khẩu giảm; đầu tư kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng không thu được tiền; kinh doanh BDS nhỏ lẻ thời điểm giá cao khi giá xuống không phân phối kịp…

Bên cạnh đây, 1 số khoản nợ cơ cấu lại đã hết thời hạn nhưng quý khách không có khả năng bình phục sản xuất, kinh doanh dẫn đến không trả được nợ. Hoặc các khoản nợ nhóm 2 chuyển thành nợ xấu do quý khách kinh doanh gặp gặp khó khi nguồn doanh thu không đủ khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, ông Lãm khẳng định, đa số các khoản nợ xấu của SaigonBank đều có tài sản bảo đảm đầy đủ và có khả năng thu hồi. Vấn đề là để xử lý đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật cần có công đoạn và thời gian nhất định để đảm bảo thủ tục thu giữ tài sản, tổ chức phân phối đấu giá tài sản, khởi kiện, thi hành án…

“Tỷ lệ nợ xấu của SaigonBank cao hơn mức 3% là do diện tích dư nợ còn khiêm tốn. Nhưng nếu xét về con số tuyệt đối, mức này so có mặt bằng chung là không lớn”, ông Lãm nhận xét.

Ban lãnh đạo SaigonBank cho biết đang tích cực thực hiện các biện pháp đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua trong phương án tái cơ cấu, để xử lý nợ xấu. Cụ thể, ngân hàng sẽ thực hiện miễn, giảm lãi nhằm chia sẻ kinh phí tài chính và tạo điều kiện tích cực hơn để quý khách có động lực trong chi trả nợ.

Nhà băng cũng khuyến khích quý khách chủ động phân phối tài sản để trả nợ. Đơn vị sẽ thực hiện khởi kiện, phát mãi tài sản đối có các quý khách cố tình chây ỳ, không hợp tác. Đồng thời, SaigonBank sử dụng năng lực tài chính của chính bản thân để xử lý 1 số khoản nợ xấu, nợ tồn đọng…

“Chúng tôi tin tưởng rằng, khi tiến hành có hiệu quả đồng bộ các biện pháp trên, làm việc của SaigonBank sẽ mau chóng ổn định, mật độ nợ xấu sẽ được kiểm soát theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian sớm nhất”, ông Lãm khẳng định.

Vị đại diện nhấn mạnh tổng số quỹ dự phòng rủi ro lũy kế của ngân hàng là hơn 600 tỷ đồng. Tỷ lệ này cao hơn 67% so có nợ xấu nên ngân hàng hoàn toàn có thể chủ động xử lý trong thời gian tới.

Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 112 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, dù đang trong quá trình tái cơ cấu.

Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 112 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, dù đang trong quá trình tái cơ cấu.

Trái có mật độ nợ xấu tăng cao, tình hình làm việc của ngân hàng trong 6 tháng qua tiếp tục diễn biến tích cực. Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản đạt 20.725 tỷ đồng, tăng 5,35% so có cộng kỳ năm trước. Ngân hàng huy động 16.953 tỷ đồng vốn, cao hơn 7,63% so có cộng kỳ có khoản cho vay là 13.852 tỷ đồng, vượt 5,7 % so có cộng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của SaigonBank trong nửa đầu năm là 112 tỷ đồng, bằng 74,66% kế hoạch.

Mặc dù vậy, trong 6 tháng đầu năm 2018, diện tích cho vay và huy động có giảm nhẹ so có thời điểm cuối năm 2017. Lý giải về vấn đề này, đại diện ngân hàng cho biết xuất phát từ việc điều chỉnh lại đối tượng cho vay, nhằm nâng cao chất lượng tín dụng và tập trung cung cấp vốn cho các chương trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP HCM trong thời gian tới.

Nhà băng đang rà soát, phân tách lại các khoản nợ hiện có, nhận diện các rủi ro để thi công và triển khai phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020 theo chọn lọc của Thủ tướng. Đây được phân tách là 1 trong các ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Hoạt động của SaigonBank luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc trưng là quy định về các mật độ an toàn vốn. Trong quá trình làm việc, ngân hàng cũng không ngừng nghỉ báo cáo và nhận sự chỉ đạo kịp thời của chủ có và các cơ quan quản lý nhà nước.

Ánh Thúy

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *