Sacombank khởi động dự án đánh giá rủi ro tín dụng

Dự án giúp ngân hàng phân tích rủi ro các danh mục kinh doanh, cải tiến quy trình cấp tín dụng theo hướng tăng sự hài lòng cho khách mua.

Sacombank vừa khởi động dự án “Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng” (Credit Risk Model) có sự hợp tác giải đáp của Công ty TNHH Tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam. Dịp này, ngân hàng cũng triển khai phần mềm xếp hạng tín dụng SAS do Công ty Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn (CMC SISG) thực hiện.

Lễ khởi động dự án Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng.

Lễ khởi động dự án “Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng”.

Khi đã đi vào làm việc, mô hình sẽ giúp ngân hàng đánh giá mức rủi ro các danh mục kinh doanh. Từ đây, đơn vị có cơ sở để hoạch định chiến lược kinh doanh, quản lý danh mục tín dụng, quản lý hạn mức danh mục, phân loại tài sản thích hợp có khẩu vị rủi ro nhằm cân bằng giữa quản trị rủi ro và lợi nhuận mong muốn. Dự án cũng giúp Sacombank định giá cho vay dựa trên cơ sở rủi ro theo phân khúc khách mua và danh mục sản phẩm, định hướng phát triển sản phẩm mới.

Việc xác định mức độ rủi ro và tổn thất chuẩn bị cho trọn vẹn danh mục kinh doanh nhằm xác định mức vốn duy trì cần thiết để góp phần chắc chắn an toàn làm việc của ngân hàng. Qua đây, nhà băng có cơ sở cải tiến và tối ưu hóa quy trình cấp tín dụng nhằm có lại sự tiết kiệm, mau chóng cho cán bộ nhân viên của ngân hàng và góp phần tăng sự hài lòng cho khách mua.

Theo Ông Grant Dennis – Tổng giám đốc PwC Việt Nam, mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng là xu hướng chính giai đoạn này trên địa cầu. Với Sacombank, mô hình này không chỉ giúp cải thiện quy trình làm việc kinh doanh và quản trị rủi ro mà còn tối ưu hóa công tác chăm sóc khách mua.

“PwC cam đoan sẽ đem đến các chuyên gia giàu bí kíp nhất trong khu vực để phối hợp cộng Sacombank đem đến sự thành công cho dự án”, ông Dennis nhấn mạnh.

Đại diện CMC SISG cũng cam đoan dành nguồn lực tốt nhất và ổn định để phối hợp có Sacombank không chỉ trong thời gian triển khai và ngay cả khi dự án đã kết thúc.

“Theo tôi, điều quan trọng nhất để dự án thành công là sự thấu hiểu, chia sẻ và phối kết hợp giữa các bên”, bà Trần Thị Phương Hồng – Phó tổng giám đốc CMC SISG chia sẻ.

Ban lãnh đạo Sacombank, PwC Việt Nam và CMC SISG ở lễ khởi động dự án Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng.

Ban lãnh đạo Sacombank, PwC Việt Nam và CMC SISG ở lễ khởi động dự án “Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng”.

Cùng có dự án “Hoàn thiện khung cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro” vừa áp dụng hôm 25/7, Sacombank đang đẩy nhanh quá trình đã đi vào làm việc biện pháp nguyên tắc (Standard Approach) và tiến lên biện pháp tiếp cận nội bộ của Basel II (Internal Rating Based Approach).

Theo đây, Sacombank sẽ thi công các mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng như A – Card (Application Scorecard), B – Card (Behavioural Scorecard) cho khách mua cá nhân; mô hình xác suất vỡ nợ PD (Probability of Default) cho công ty; các mô hình ước lượng EAD (Exposure At Default) và LGD (Loss Given Default).

Ông Phạm Văn Phong – Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank cho biết, ngân hàng sẽ dành tối đa nguồn lực để thực hiện kế hoạch trên.

“Thực hiện Basel II không chỉ để cung cấp kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước giao phó mà quan trọng hơn hết là đã đi vào làm việc hệ thống quản trị của chính chúng tôi”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phạm Văn Phong - Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank phát biểu ở sự kiện khởi động dự án.

Ông Phạm Văn Phong – Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank phát biểu ở sự kiện khởi động dự án.

Với sự hỗ trợ giải đáp của các định chế tài chính danh tiếng trên địa cầu, Sacombank đã thi công khung quản trị rủi ro tín dụng và hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ từ năm 2005. Năm 2015, ngân hàng là 1 trong 10 tổ chức tín dụng Thứ nhất được Ngân hàng Nhà nước chọn lọc thí điểm triển khai Basel II.

Đến năm 2017, Sacombank áp dụng dự án “Hệ thống khởi tạo khoản vay” (LOS) nhằm giúp tự động hóa và chuyên nghiệp hóa công tác cấp phát, quản lý tín dụng. Ngày 25/7 vừa qua, ngân hàng đã khởi động dự án “Hoàn thiện khung cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro” nhằm giúp chuẩn hóa chính sách bán hàng quản trị dữ liệu và thi công kho dữ liệu theo nguyên tắc Basel II.

“Bằng việc triển khai vô vàn các dự án trong các năm vừa qua, Sacombank đã biểu hiện quyết tâm của mình trong định hướng chiến lược trở thành 1 ngân hàng phát triển an toàn – hiệu quả – bền vững, không chỉ cung cấp được các quy định trong nước mà còn hướng đến các chuẩn mực quốc tế”, bà Lê Thị Hoa – thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch ủy ban chỉ đạo triển khai dự án Basel II chia sẻ.

Theo các chuyên gia, cơ cấu danh mục của các ngân hàng ở Việt Nam nhìn chung và Sacombank nói riêng đang từng bước dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng các làm việc dịch vụ như chi trả quốc tế, ngân hàng điện tử, thẻ… và giảm sự tùy thuộc vào tín dụng. Tính đến giai đoạn này và trong tương lai gần, tín dụng vẫn là nguồn thu chính. Điều đây có nghĩa khi làm việc tín dụng được hoạt động tốt, cắt giảm rủi ro sẽ đâyng góp đa số vào sự bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Lộc An

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *