Quyền Bộ trưởng TT&TT muốn phát triển mạng xã hội ‘made in Vietnam’

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, không có hệ sinh thái số, mạng xã hội “made in Vietnam” sẽ chẳng thể đàm phán và buộc Facebook, Google tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Những mục tiêu đột phá trước “cơn bão” 1 vàih mạng 4.0 được nhấn mạnh trong bài phát biểu của Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ở buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Bộ này trong ngày 8/9.

Ông Hùng mở đầu có kỳ vọng Thủ tướng sẽ đặt mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc phát triển phần mềm, ngành viễn thông trở lại trong Top 10 quốc gia phát triển về viễn thông như 1 vài năm 2008 – 2010; top 30 địa cầu về công nghệ tài liệu; top 20 về an ninh tài liệu, an ninh mạng; top 5 về công nghệ thiết bị viễn thông, sản xuất được vi mạch Việt Nam xuất khẩu; công nghiệp quốc phòng an ninh nằm trong top 20…

Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Bộ TT&TT

Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Bộ TT&TT

Để đạt được 1 vài mục tiêu đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhắc nhiều tới việc thi công 1 vài gì là “made in Vietnam” để tranh đua có 1 vài “ông lớn” như Google, Facebook.

Ông dẫn chứng, giai đoạn này doanh thu quảng cáo mạng xã hội là 370 triệu USD. Tuy nhiên, theo ông, đa số thị phần nằm trong tay 1 vài công ty ngoại như Google đạt 135 triệu USD có 35 triệu người dùng, Facebook 235 triệu USD có 60 triệu người dùng. Ông cũng cho rằng, mạng xã hội nước ngoài hiện chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam về thuế, đề nghị về chi trả, an ninh… Trong khi đây, thị phần của công ty Việt Nam rất nhỏ có 436 mạng xã hội trong nước. Ngay đơn vị có tên tuổi nhất có 40 triệu người dùng thì doanh thu cũng chỉ đạt 7 triệu USD.

Cơ quan này đề xuất 1 số chính sách bán hàng ủng hộ mạng xã hội Việt Nam, mục tiêu là đến năm 2022 bằng hoặc hơn số tài khoản Facebook ở Việt Nam (60 triệu) và chiếm 60 – 70% thị phần. Với nhận định “đã đến khi chẳng thể dừng lại nữa”, ông Hùng đề xuất phương án dùng cả giải pháp kinh tế, kỹ thuật để quản lý mạng xã hội nước ngoài.

Cùng có việc phát triển mạng xã hội Việt, lãnh đạo Bộ cũng đặt mục tiêu đưa Việt Nam nằm trong top 10 nước về phát triển sinh thái số, có 60 – 70% người dân dùng hệ sinh thái nội.

Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết muốn chủ trì thi công hệ sinh thái số Việt Nam, trọng tâm là mạng xã hội Việt Nam. Hệ sinh thái số, theo ông Hùng, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, trình duyệt, hệ điều hành và phần mềm diệt virus, trong đây quan trọng nhất là mạng xã hội và công cụ tìm kiếm. Việc thi công hệ sinh thái số Việt Nam sẽ huy động chủ yếu 1 vài nguồn lực xã hội, 1 vài công ty, không nhất thiết là công ty nhà nước nhưng phải là công ty Việt.

“Nếu không có hệ sinh thái nội dung số Việt Nam, mạng xã hội Việt Nam, thì chúng ta không có sức mạnh đàm phán có Facebook, Google. Họ sẽ tiếp tục không tuân thủ pháp luật Việt Nam, trong khi chúng ta lại không dám cắt dịch vụ”, Quyền Bộ trưởng cho hay.

Ông Hùng cũng có 1 vài chia sẻ rất chi tiết về bức tranh từng lĩnh vực, trong đây có ngành công nghiệp phần mềm. Ông cho biết, hiện Việt Nam có dao động 9.000 công ty có tổng doanh thu 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên Việt Nam lại thiếu công ty dẫn đầu. Theo Quyền Bộ trưởng, có số lượng lớn bởi thế, chỉ cần có 10 công ty doanh thu tỷ USD là bộ mặt của ngành sẽ khác. Với mục tiêu tăng trưởng 20% mỗi năm, lãnh đạo Bộ đặt mục tiêu trở thành cường quốc phần mềm, xuất khẩu phần mềm.

Ông Hùng đặt kỳ vọng mảng sản xuất thiết bị đầu cuối của Việt Nam phải chiếm 60% phân khúc này và tiến tới xuất khẩu. Bộ cũng đang xúc tiến việc thành lập Vụ Công nghiệp Điện tử Viễn thông có nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng lưới “Made in Vietnam”, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử, trong đây có công nghiệp quốc phòng và phát triển IoT, công nghệ 4.0.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *