Quỹ hưu trí tự nguyện Việt Nam sau nhiều năm manh nha

Được xác định là dòng vốn dài hạn cho nền kinh tế, song Việt Nam vẫn chưa có quỹ hưu trí tự nguyện thực sự sau nhiều năm dự tính.

Hơn 10 năm ấp ủ

Nhu cầu đâyng thêm 1 quỹ hưu trí khác ngoài bảo hiểm xã hội manh nha từ năm 2007. Tuy nhiên, đến 6 năm sau, vào năm 2013 khi Bộ Tài chính ra thông tư 115 giải đáp bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện phân khúc mới bắt đầu sôi động có sự tham dự của một vài doanh nghiệp bảo hiểm như Sun Life Việt Nam.

Là 1 trong số doanh nghiệp bảo hiểm Thứ nhất ra mắt ra phân khúc bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Theo phân tích Việt Nam chỉ mới có gần 20% người cao tuổi có thu nhập hưu từ bảo hiểm xã hội, nghĩa là nhu cầu của người dân về 1 kế hoạch hưu trí rất lớn, trong khi tuổi thọ của người Việt Nam càng ngày càng cao, thu nhập người dân đang dần được cải thiện. Vì vậy, doanh nghiệp này nhận định, phát triển bảo hiểm hưu trí tự nguyện là 1 bước đi có tính chiến lược và kịp thời.

Tuy nhiên bảo hiểm hưu trí do một vài doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp là 1 chọn lọc bổ sung bên cạnh quỹ bảo hiểm xã hội và đơn thuần là sản phẩm thương mại.

Năm 2016, có Nghị định 88 về chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện do Chính phủ ban hành; đấy được xem khung pháp lý Thứ nhất và cao nhất để hình thành Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện nhằm đảm bảo an sinh xã hội khi xu hướng dân số hoá dần già đi và tạo ra nguồn vốn đầu tư dài hạn vào phân khúc vốn, nhất là phân khúc nợ.

Nhằm hiện thực hóa điều này, đầu năm 2017, Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) và BIDV ký kết bản ghi nhớ phát triển và cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản cá nhân và giám sát cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện.

Theo đây, một vài bên sẽ cộng hợp tác để phát triển phần mềm quản lý tài khoản cá nhân cho một vài đối tượng tham dự vào quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện ở VSD và cơ chế chia sẻ tài liệu để BIDV cung cấp dịch vụ giám sát cho một vài quỹ hưu trí.

Ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc doanh nghiệp quản lý quỹ VFM cho biết, doanh nghiệp đã mất 10 năm theo đuổi kế hoạch đưa quỹ hưu trí tự nguyện vào Việt Nam. Mục đích của quỹ này không phủ nhận quỹ bảo hiểm xã hội mà dễ làm chỉ là khoản bổ sung thêm khoản nho nhỏ cho người lao động khi về hưu.

Theo một vài chuyên gia, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ giảm gánh nặng cho mỗi quốc gia khi đối mặt có hiện trạng dân số già đồng thời góp phần tăng lên dòng vốn cho nền kinh tế.

Theo một vài chuyên gia, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ giảm gánh nặng cho mỗi quốc gia khi đối mặt có hiện trạng dân số già đồng thời góp phần tăng lên dòng vốn cho nền kinh tế.

Thời điểm đây, một vài bên kỳ vọng việc tìm hiểu sẽ được thi công và triển khai để quỹ có thể ra đời sớm và trở thành quỹ hữu trí bổ sung tự nguyện Thứ nhất ở Việt Nam vào đầu năm nay, song vì nhiều nguyên do khi này quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt Nam vẫn ở trạng thái “phôi thai”.

Yêu cầu từ phân khúc

Ông Phùng Đắc Lộc – nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nói có VnExpress, hiện dân số Việt Nam vào dao động 95 triệu người, trong đây 55% thuộc độ tuổi lao động, nhưng chỉ có 2,5 triệu người có thu nhập hưu (chiếm 20% dân số). Cùng có đây là xu hướng già hóa dân số, mật độ chi bảo hiểm xã hội lớn hơn thu, trong khi mức sống của người dân càng ngày càng nâng cao… đè nặng sức ép lên cho vấn đề an sinh xã hội cho Nhà nước.

“Vấn đề đặt ra là cần chính sách bán hàng thích hợp có thực ở này nếu không cuối cộng nhà nước cũng phải lo, phải trợ cấp và phải lấy ngân sách. Đây là bài toán vốn cần thiết cho 1 quốc gia, tương lai là rất gần chứ không còn xa xôi. Thậm chí khi này nhiều người còn đặt vấn đề giảm nhi khoa để tăng lão khoa lên lượng người già càng tăng”, ông Lộc nói.

Nhu cầu về 1 quỹ hưu trí tự nguyện đa số ai cũng thấy, song theo phân tích của vị chuyên gia này, mức độ tham dự phân khúc từ một vài doanh nghiệp tài chính hoặc một vài quỹ đầu tư vẫn ở mức thăm dò.

Lý do theo ông Lộc, muốn làm cần phải có quỹ đầu tư tiềm lực. Thêm nữa, một vài doanh nghiệp phải cung cấp được một vài điều kiện khắc khe từ quy định, trong đây hạ tầng công nghệ có thể quản lý được hàng triệu tài khoản riêng lẻ.

“Do mỗi người tham dự quỹ hưu trí là 1 tài khoản riêng, họ được cập nhật tài liệu không ngừng nghỉ. Tôi ví dụ quỹ có 5 triệu tài khoản chỉ 1 1 một vàih tân doanh nghiệp phải có 5 triệu bút toán lên toàn bộ tài khoản. Quản lý phức tạp, cần trình độ, đội ngũ và công nghệ để làm”, ông nói.

Hồi năm ngoái, lãnh đạo VFM khá tự tin về tương lai quỹ này khi nhận định đấy là 1 trong một vài quỹ lớn nhất Việt Nam trong 10-20 năm tới. “Thị trường đã có mức độ sẵn sàng tương đối. Một số doanh nghiệp có chương trình riêng, 1 số khác cho biết có nhu cầu cho 1 nhóm nhân viên cụ thể”, ông nói. Thậm chí vị này còn đề xuất có thể áp số tiền 500 tỷ đồng – vốn tối thiểu để mở quỹ đầu tư để làm ngưỡng cho việc hình thành quỹ hưu trí tự nguyện.

Không ít thách thức

Theo nguyên lãnh đạo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, trong nhiều quy định hiện hành có việc “không cho phép người tham dự bảo hiểm rút tiền”. Mục đích là an sinh tuổi già, chỉ hoàn trả cho người tham dự khi hết độ tuổi lao động. Song vị này cũng cho rằng, đấy chính là cơ sở để nguồn tiền đâyng vào quỹ hưu trí này góp vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Quỹ hưu trí tự nguyện sẽ cân bằng lại phân khúc vốn trong đây có phân khúc chứng khoán.

Quỹ hưu trí tự nguyện sẽ cân bằng lại phân khúc vốn trong đây có phân khúc chứng khoán.

“Nhất là trong bối cảnh nợ công đang lớn, cần hoàn trả, quỹ hưu trí là 1 trong các chọn lọc thích hợp cho nền kinh tế”, ông nói.

Tại hội thảo “Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức – Kinh nghiệm của Nhật Bản và châu Âu” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hồi cuối năm ngoái, câu chuyện vốn cho nền kinh tế cũng được nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế nhắc đến bên cạnh hỗ trợ một vài vấn đề an xinh xã hội mà quỹ hưu trí tự nguyện đem lại.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện huy động vốn dài hạn vào nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn hạn chế. Trong khi thói quen của đại bộ phận dân chúng là gửi ngân hàng, BDS, mua vàng hoặc ngoại tệ… Nếu lôi kéo được nguồn lực từ người dân vào một vài chương trình hưu trí thông qua tài khoản cá nhân sẽ là 1 biện pháp tốt cho nền kinh tế.

Vị này cũng cho rằng, do là loại hình sản phẩm mới mẻ ở Việt Nam, việc phát triển quỹ hưu trí tự nguyện bổ sung sẽ có nhiều thách thức, nhưng trước đề nghị đề ra, trong 10 năm tới nếu Việt Nam thi công được quỹ diện tích dao động 100.000-200.000 tỷ đồng sẽ góp phần giảm sức ép vốn đáng kể cho nền kinh tế.

Ở khía cạnh phân khúc chứng khoán, phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước – Phạm Văn Hoàng cho biết, nhờ diện tích tài sản của quỹ lớn, ổn định và dài hạn, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ có lại sự cân bằng cho phân khúc tài chính, nguồn vốn cho phát triển kinh tế, trong đây bao gồm cả phân khúc chứng khoán.

Đánh giá mức độ lan truyền rộng lớn từ quỹ này, đại diện Hội đồng Quỹ Hưu trí toàn cầu nhận định, một vài chương trình hưu trí tự nguyện khi tích lũy đủ lớn sẽ tạo hiệu ứng tích cực tới nhiều ngành kinh tế khác, không chỉ riêng phân khúc tài chính hay phân khúc chứng khoán.

Các chuyên gia dự đoán, Việt Nam sẽ đi theo xu hướng địa cầu, song việc ứng dụng đại trà ngay từ đầu sẽ không tiện dụng. Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện ban đầu có thể sẽ chỉ tiếp cận một vài doanh nghiệp trả thu nhập cao hoặc người lao động có nhu cầu.

Thanh Thư

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn – tài chính sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi một vài nhà quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cộng nhau phân tích toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra các phương án, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *