‘Quỹ hưu trí có thể trở thành kênh dẫn vốn quan trọng’

Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam nhận định quỹ hưu trí sẽ góp phần phát triển phân khúc trái phiếu, dẫn vốn vào khu vực kinh tế tư nhân.

Chia sẻ có VnExpress trong khuôn khổ Diễn đàn Thị trường vốn, tài chính, ông Larry Madge, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam đưa ra nhận định và kỳ vọng rằng phân khúc trái phiếu doanh nghiệp, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là các kênh dẫn vốn dài hạn cần thiết trong bức tranh vốn ở Việt Nam giai đoạn này.

– Vì sao các quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện lại được coi là kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế?

– Trước hết, quỹ hưu trí tự nguyện góp phần chia sẻ gánh nặng có xã hội khi người lao động về hưu và giúp doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm và sự quan tâm thiết thực tới nhân viên. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể khiến nhân viên gắn bó lâu dài, tăng hiệu quả làm việc.

Nhưng bên cạnh đó, Quỹ hưu trí còn giữ vai trò nhất định trong phân khúc vốn bởi đó là sản phẩm tài chính lâu dài. Thường các kỳ hạn đầu tư từ 10-30 năm. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm quỹ hưu trí đang cung cấp cho phân khúc vốn các khoản đầu tư dài hạn.

Phát biểu trong diễn đàn, ông Larry Madge cho biết quỹ hưu trí sẽ góp phần vào sự phát triển của phân khúc trái phiếu, giúp dẫn vốn vào khu vực kinh tế tư nhân.

Phát biểu trong diễn đàn, ông Larry Madge cho biết quỹ hưu trí sẽ góp phần vào sự phát triển của phân khúc trái phiếu, giúp dẫn vốn vào khu vực kinh tế tư nhân. Ảnh: Ngọc Thành.

– Theo ông, đâu là chọn lọc tối ưu để dòng tiền từ các doanh nghiệp bảo hiểm có thể tái đầu tư vào nền kinh tế?

– Đối có 1 doanh nghiệp bảo hiểm, nhiều sản phẩm tài chính của chúng tôi có các kỳ hạn dài. Vì vậy, chiến lược của doanh nghiệp là đầu tư vào 1 danh mục gồm các tài sản có lại nguồn lương ổn định, có tính an toàn cao.

Danh mục này bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng và các công cụ tài chính cho lương cố định khác được phát hành bởi các tổ chức tài chính cũng như các tổ chức kinh tế làm việc ở Việt Nam thích hợp có các quy định pháp luật hiện hành.

Năm 2017, Sun Life Việt Nam phân bổ tài sản vào 5 hạng mục là “Trái phiếu chính phủ” (66,90%); “Tiền gửi ở các tổ chức tín dụng” (24,20%); “Phải thu từ đầu tư, chứng khoán” (3,90%); “Trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh” (4,68%); “Phải thu lãi đầu tư” (0,31%). Chúng tôi kỳ vọng trái phiếu doanh nghiệp sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tương lai.

Ông phân tách như thế nào về phân khúc trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp năm 2017 và 2018?

– Chúng tôi hài lòng có mật độ phát hành trái phiếu vì kỳ hạn trung bình của trái phiếu phát hành mới trong năm 2017 tăng lên 13,5 năm (so có 8,7 trong năm 2016 và 5,8 trong năm 2015). Ngân hàng và các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục là các nhà đầu tư chính trên phân khúc sơ cấp.

Năm 2017, Sun Life Việt Nam vinh dự được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao tặng danh hiệu Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Năm 2017, Sun Life Việt Nam vinh dự được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao tặng danh hiệu “Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam”.

Về trái phiếu doanh nghiệp, 2017 là năm phát triển nhanh có khối lượng phát hành tăng 18.5% so có 2016. Trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới hiện đạt 28% tổng số trái phiếu phát hành trong năm. Quy mô phân khúc trái phiếu doanh nghiệp tương đương có 6,2% GDP (so có 5,3% GDP năm 2016). Thị trường này đang từng bước trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả cho khu vực tư nhân, kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư dài hạn.

Năm 2018, chúng tôi dự báo phân khúc trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nhu cầu về vốn cho các doanh nghiệp càng ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng nâng cao các nguyên tắc về mở bán tài liệu, tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Sau 5 năm, mới chỉ có 6/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có quỹ hưu trí tự nguyện. Theo ông, gặp khó trong phát triển sản phẩm này ở Việt Nam là gì?

– Phát triển các quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt Nam đòi hỏi thời gian bởi các doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tăng cường nhận thức trước khi họ chọn lọc bổ sung ích lợi hưu trí cho nhân viên. Quỹ hưu trí có đến các lợi ích thiết thực cho nhân viên nhưng các doanh nghiệp cần phải xác định ưu tiên trong bức tranh lợi ích tổng thể dành cho người lao động.

Phỏng vấn ông Larry Madge – TGĐ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam [24/08 - 15:02]

Phỏng vấn ông Larry Madge – TGĐ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam [24/08 – 15:02]

Để đẩy mạnh phát triển quỹ hưu trí, các tổ chức tài chính như Sun Life Việt Nam cần tuyên truyền lợi ích của loại hình quỹ hưu trí tự nguyện đến các chủ doanh nghiệp và người lao động, cộng có sự hỗ trợ của chính phủ và xã hội. Chúng tôi phân tách cao tiềm năng và dư địa của phân khúc hưu trí tự nguyện ở Việt Nam và hoàn toàn lạc quan trong các bước phát triển sắp tới.

Năm 2018, Sun Life Việt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc về bảo hiểm hưu trí tự nguyên có tổng tài sản quản lý Quỹ Hưu trí Sun Life Việt Nam lên đến gần 1.300 tỷ đồng (tính đến 31/7/2018). Công ty hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 60 Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có gần 30.000 người lao động tham dự.

Phương Nguyên

Năm 2017, Sun Life Việt Nam được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao danh hiệu “Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam”.

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *