Qualcomm hỏng thương vụ 44 tỷ USD vì Trung Quốc

Qualcomm đã đợi gần hai năm để mua được hãng chip Hà Lan – NXP, nhưng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã khiến họ phải từ bỏ.

Thương vụ khổng lồ trị giá 44 tỷ USD được ra mắt tháng 10/2016 và đã được giới chức 8 nền kinh tế chấp thuận, trong đây có Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc. Hạn chót để Trung Quốc chấp nhận vụ mua bán này là hôm qua, và Bộ Thương mại Trung Quốc đã không đả động gì đến việc này.

Dù vậy, Qualcomm đã lường trước kết quả này. CEO Steve Mollenkopf hôm qua cho biết trước những nhà đầu tư rằng nếu Trung Quốc không chấp thuận, họ sẽ từ bỏ vụ mua bán có NXP. “Rủi ro giai đoạn này là khả năng môi trường địa chính trị nhữngh tân”, ông cho biết. Công ty này giờ sẽ phải trả NXP 2 tỷ USD phí phá vỡ hợp đồng.

Văn phòng Qualcomm ở San Jose (Mỹ). Ảnh: AFP

Văn phòng Qualcomm ở San Jose (Mỹ). Ảnh: AFP

Vài tháng qua, làm việc mua bán và sáp nhập (M&A) của Qualcomm liên tục gặp khó khi căng thẳng Mỹ – Trung tăng lên. Ngành công nghệ là chiến trường chính trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ – Donald Trump chặn thỏa thuận Broadcom mua Qualcomm có 117 tỷ USD. Ông cho rằng việc này có thể giúp Trung Quốc đánh bại Mỹ về phát triển công nghệ 5G.

Một tháng sau, Mỹ lại cấm hãng viễn thông ZTE (Trung Quốc) mua linh kiện cần thiết từ những doanh nghiệp Mỹ. Lệnh cấm này khiến Qualcomm chịu thiệt gấp đôi những doanh nghiệp khác. Vì họ là nhà cung cấp chip chủ yếu cho những smartphone của ZTE. Bên cạnh đây, khả năng họ sáp nhập được có NXP còn tùy thuộc vào sự tồn ở của ZTE.

Sau khi Mỹ đạt thỏa thuận có ZTE, cho phép doanh nghiệp này khôi phục việc kinh doanh có đối tác Mỹ, người ta lại kỳ vọng Bắc Kinh sẽ chấp thuận cho Qualcomm mua NXP. Nhưng tháng trước, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Mỹ. Trung Quốc cũng trả đũa tương tự. Căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

JH Lin – nhà đánh giá ở Trend Force nhận định vụ mua bán giữa Qualcomm và NXP có thể giúp Mỹ tăng ảnh hưởng trong ngành chip toàn cầu và “ảnh hưởng tiêu cực lên nhiều ngành công nghiệp của Trung Quốc”. Bên cạnh đây, Qualcomm có thể củng cố công nghệ, “tạo ra thách thức lớn, thậm chí là rủi ro có những hãng chip Trung Quốc và ngành công nghiệp bán dẫn nước này”.

Hà Thu(theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *