QR Code – xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

Tận dụng nền móng công nghệ sẵn có nhiều công ty, ngân hàng ứng dụng QR Code nhằm phong phú phương thức chi trả không tiền mặt cho người dân.

Trong khuôn khổ sự kiện Banking Vietnam 2018, hội thảo “Thanh toán phi tiếp xúc, xu hướng chi trả bằng QR Code và những thách thức về chuẩn hoá QR Code giai đoạn này” vừa diễn ra hôm 5/7 ở Hà Nội.

Các chuyên gia tham dự cho biết, ở nhiều quốc gia trên địa cầu, chi trả bằng QR Code đã phát triển thành thông dụng. Hiện hai ứng dụng hỗ trợ chi trả QR Code là WeChat Pay của Tencent đã vượt 900 triệu người dùng, Alibaba Alipay hơn 500 triệu người dùng, tổng tài khoản kích hoạt đã ngang bằng dân số Trung Quốc. Tại Nhật Bản, QR Code cũng phát triển mạnh, nhiều cửa hàng đứng trước chọn lọc, hoặc nhận lời chi trả bằng QR Code, hoặc mất doanh thu do không tạo được sự tiện dụng trong chi trả

Trong xu hướng này, 1 số công ty và ngân hàng đã ứng dụng mau chóng biện pháp chi trả QR Code và lôi kéo lượng người dùng đáng kể thời gian qua. Trong đấy, nổi trội là TPBank và VNPay.

polyad

Thanh toán bằng QR Code đang có xu hướng phát triển mau chóng có thế mạnh an toàn, mau chóng, tiện lợi.

TPBank đã phát triển thành công QuickPay như 1 app riêng làm việc trên nền móng Android và iOS, người dùng có thể mở QuickPay lên quét mã QR chi trả nhanh, đăng ký tài khoản dễ làm, có thể nạp tiền tiện lợi từ ngân hàng khác. Ngoài ra, ứng dụng này còn mở ra nhiều tiện ích trong những lĩnh vực khác. Mới đấy, nhà tổ chức sự kiện âm nhạc EDM hoành tráng Above & Beyond đã sử dụng QuickPay để check-in thay vé vào cổng cho gần 20.000 khách mua trẻ ở Hà Nội

Ông Đinh Văn Chiến, Phó tổng giám đốc TPBank cho hay, hiện có trên hàng chục nghìn cửa hàng (merchants) nhận lời chi trả bằng QuickPay, mức tăng trưởng người dùng của ngân hàng có ứng dụng lên tới 165% mỗi tháng. Thống kê cho thấy, nhiều cửa hàng nhận lời chi trả QR Code có doanh thu tăng 7-10%.

Trong khi đấy, VNPay là 1 công ty về biện pháp chi trả, liên kết có những ngân hàng và nhúng tiện ích chi trả QR Code lên ứng dụng ngân hàng số của những ngân hàng này.

Để dễ dàng cho người dùng, VNPay đã liên thông có TPBank đã liên thông có TPBank, Vietcombank, VietinBank, Agribank… giúp hàng triệu khách mua có thể chi trả bằng QR Code lẫn nhau tiện dụng.

polyad

TPBank có hàng chục nghìn cửa hàng nhận lời chi trả bằng QuickPay.

Tuy nhiên, theo những ngân hàng hạn chế lớn nhất của phương thức này ở Việt Nam là có chuẩn chung về QR Code, gây gặp khó trong việc liên thông chi trả.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện Napas cho biết, Ngân hàng nhà nước đã đã đi vào hoạt động thi công nguyên tắc cơ sở “Đặc tả kỹ thuật QR Code trong lĩnh vực chi trả ở Việt Nam”, chuẩn bị sẽ ban hành vào quý ba năm nay.

“Nếu không có gì nhữngh tân, nguyên tắc QR Code sẽ tuân theo nguyên tắc EMVco – Merchant Presented”, vị này cho hay.

Khi chuẩn QR Code được ứng dụng, những đơn phát triển ứng dụng chi trả QR Code theo chuẩn quốc tế EMVco sẽ có lợi thế so sánh. Hiện QuickPay tương thích có mVisa, MasterPass, VNPay và 1 số cổng chi trả dùng QR Code, cho phép chi trả tiện lợi ở hàng nghìn điểm nhận lời QR Code của Việt Nam và ở 10 quốc gia trên địa cầu.

Ngoài lĩnh vực chi trả điện tử, QR Code có khả năng ứng dụng khác như: truy xuất tài liệu sản phẩm, truy cập nhanh đến website, truy cập đến vị trí…

Thanh Thư

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *