PVN muốn rút gần 130 tỷ phong toả tại OceanBank để làm Nhiệt điện Thái Bình 2

Khoản tiền gửi của tổng thầu PVC và 1 vài đơn vị thành viên ở OceanBank vẫn bị phong toả sau khi ngân hàng được mua lại 0 đồng.

Trong văn bản gửi 1 vài cấp có thẩm quyền, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiến nghị 1 loạt biện pháp về tài chính nhằm gỡ khó về vốn cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã phát triển chậm độ hơn 3 năm.

127 tỷ đồng tiền gửi ở OceanBank của tổng thầu EPC dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 – Tổng doanh nghiệp cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và 1 vài đơn vị thành viên được PVN kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo OceanBank giải toả để sử dụng cho dự án. Trong đây, số tiền gửi của PVC ở OceanBank dao động 82 tỷ đồng và PVC-IC là 45 tỷ đồng.

PVN cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước ủng hộ khi 1 vài ngân hàng thương mại trong nước xin phép cấp tín dụng vượt hạn mức cho PVN và mong muốn được vay vốn tín dụng đầu tư ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)… để giải ngân cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Hồi đáp lại 1 vài kiến nghị này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đang chỉ đạo OceanBank thi công phương án tái cơ cấu để trình Thủ tướng phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. Theo đây, 1 vài khoản tiền gửi của PVN và đơn vị thành viên ở OceanBank sẽ được xử lý tổng thể trong phương án cơ cấu lại của ngân hàng này và chi trả theo công đoạn, sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong Trung tâm điện lực Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Ảnh: Hoài Thu

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong Trung tâm điện lực Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Ảnh: Hoài Thu

Nới hạn mức cho vay của 1 vài ngân hàng thương mại có dự án này, Ngân hàng Nhà nước giải đáp thêm, quy định hiện hành thuộc thẩm quyền chọn lọc của Thủ tướng. Cơ quan này sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền trên cơ sở yêu cầu của 1 vài ngân hàng. Song thực ở báo cáo của 1 vài ngân hàng, hiện PVN chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý quan trọng liên tuan tới phê duyệt hiệu chỉnh tổng mức đầu tư, báo cáo tìm hiểu khả thi dự án… để có sơ sở thẩm định tham khảo, chọn lọc cho vay theo đúng quy định. “Do đây, kiến nghị của PVN chưa đủ cơ sở tham khảo”, Ngân hàng nhà nước trả lời.

Cơ quan quản lý tiền tệ cũng khẳng định, 1 vài ngân hàng cấp tín dụng cho dự án này phải tuân thủ quy định giới hạn chấp tín dụng theo Điều 128 Luật 1 vài Tổ chức tín dụng năm 2010; quá trình cho vay cũng phải tuân thủ quy định Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay. Việc xét duyệt cho vay có dự án này do 1 vài ngân hàng tự cân đối vốn, thẩm định xét duyệt cho vay chắc chắn quy định pháp luật. Trường hợp vượt giới hạn tín dụng, 1 vài nhà băng trình Ngân hàng Nhà nước tham khảo, trình Thủ tướng chọn lọc mức tín dụng tối đa có từng trường hợp cụ thể.

“PVN cần làm việc có 1 vài ngân hàng để được thẩm định, tham khảo cấp tín dụng theo đúng quy định hiện hành, chỉ đạo của Thủ tướng”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Còn có mong muốn của PVN vay vốn từ VDB, Ngân hàng Nhà nước đã từ chối do cho rằng dự án này không thuộc đối tượng vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước theo quy định ở Nghị định 32/2017. “Đề nghị được vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư dự án của PVN là không có cơ sở pháp lý thực hiện”.

Đứng trước gặp khó chồng chất trong thu xếp vốn còn thiếu và vốn vay nước ngoài chưa được giải ngân lớn, dao động 505 triệu USD, trong khi thời hạn giải ngân cuối cùng vào tháng 9/2018 chưa được gia hạn, PVN yêu cầu cấp có thẩm quyền tiếp tục gia hạn đến năm 2021 có hợp đồng vay uỷ thác trị giá 995 tỷ đồng ở OceanBank, để PVC tập trung nguồn lực triển khai dự án.

Đề xuất này cũng ngay lập tức không nhận được đồng tình từ 1 vài bộ, ngành. Bộ Tài chính cho biết, sau đánh giá tình hình “sức khoẻ” PVN cuối năm 2017, cơ quan này cảm thấy rủi ro có 1 vài khoản uỷ thác cho vay của PVN và đã có báo cáo lên Thủ tướng vấn đề này. “Vì thế, PVN cần khẩn trương thu hồi 1 vài khoản uỷ thác cho vay, gồm cả khoản uỷ thác cho PVC vay theo quy định”, Bộ Tài chính yêu cầu.

Trong khi đây, Ngân hàng Nhà nước lại cho biết, “do chưa đầy đủ tài liệu nên cơ quan này chưa đủ cơ sở tham dự ý kiến liên quan nội dung trên”.

Trước các gặp khó chồng chất về vốn đầu tư của Nhiệt điện Thái Bình 2, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước sớm tham khảo, trình Thủ tướng phương án tái cơ cấu của OceanBank, trong đây ưu tiên sớm xử lý 1 vài khoản tiền gửi của PVN, PVC ở nhà băng này. Cùng đây, hỗ trợ PVN trong quá trình làm việc có 1 vài ngân hàng trong nước để vay vốn cho dự án.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương cho PVN được gia hạn khoản vay nước ngoài thích hợp có công đoạn đã đi vào hoạt động dự án.

Trong báo cáo Thủ tướng mới đây, Bộ Công Thương cho biết, đến nay dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sau hơn 6 năm triển khai mới đạt gần 83% công đoạn tổng thể, nhiều hạng mục như mua sắm vật tư, thiết bị và chọn lọc nhà thầu phụ… chưa đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, 1 số thiết bị dù chưa đưa vào sử dụng đã hết bảo dưỡng của nhà sản xuất. “Do đây, nếu dự án tiếp tục phát triển chậm độ sẽ tăng rủi ro liên quan tới chất lượng thiết bị đã hết bảo dưỡng”, Bộ Công Thương cho biết.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có diện tích công suất 2x600MW, thuộc Trung tâm Điện lực Thái Bình (tỉnh Thái Bình), do PVN làm chủ đầu tư và PVC là tổng thầu EPC có hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD. Thời gian đã đi vào hoạt động tổ máy 1 và 2 tương ứng là 39 tháng và 45 tháng kể từ tháng 6/2012, thời điểm bắt đầu công việc theo hợp đồng EPC.

Theo quy hoạch điện II điều chỉnh được Thủ tướng phê duyệt tháng 3/2016, dự án được đưa vào hoạt động thương mại tổ máy 1 năm 2017 và tổ máy 2 năm 2018.

Tuy nhiên, gần đây PVN đã có kiến nghị tiếp tục hợp đồng tổng thầu EPC có PVN, điều chỉnh công đoạn đã đi vào hoạt động tổ máy 1 vào tháng 6/2019 và tổ máy 2 sau đây 3 tháng. Nếu yêu cầu này được 1 vài cấp thẩm quyền phê duyệt, dự án sẽ phát triển chậm độ đã đi vào hoạt động tổ máy 1 tới 45 tháng và 42 tháng có tổ máy 2 so có hợp đồng EPC đã ký năm 2011.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *