PVN lo Lọc dầu Nghi Sơn vỡ nợ

Nếu PVN không đã đi vào hoạt động thủ tục góp vốn, những bên cho vay sẽ không giải ngân và dự án Lọc dầu Nghi Sơn nguy cơ vỡ nợ.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, PVN cho biết đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đã đi vào hoạt động phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, vốn góp Nhà nước ở dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Các bên góp vốn đang hối thúc PVN đã đi vào hoạt động trong tháng 7 để làm cơ sở đóng nốt phần vốn góp theo mật độ, khi đó những bên cho vay mới giải ngân phần vốn vay theo cam đoan. Nếu không, dự án có thể rơi vào hiện trạng ‘default’ (vỡ nợ – PV)”, PVN nêu.

Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn

Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn được phê duyệt ngày 5/4/2008 có công suất kiến trúc 8,4 triệu tấn dầu thô mỗi năm có tổng mức đầu tư 6,15 tỷ USD.

Năm 2013, dự án này được Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi lần 4, nhữngh tân tổng mức đầu tư dự án lên 9 tỷ USD, vốn điều lệ 2,4 tỷ USD trên cơ sở tổng giá thành được xác định là 9,2 tỷ USD. Nội dung hồ sơ vay vốn quy định cam đoan về nguồn vốn góp từ chủ có là 4,2 tỷ USD và khoản vay tài trợ không quá 5 tỷ USD. Nội dung hồ sơ vay vốn này đã được Hội đồng thành viên PVN thông qua ở Nghị quyết tháng 2/2014.

Tuy nhiên, theo chọn lọc đầu tư cuối cùng của dự án, những giá thành vốn vay được xác định chính xác hơn, giá hợp đồng EPC cũng được cập nhật lại theo tỷ giá mới, giảm từ 5,25 tỷ USD còn 5,1 tỷ USD. Do liên doanh lọc hoá dầu Nghi Sơn đã cam đoan khoản vay và vốn góp có những ngân hàng nên phần giảm từ hợp đồng EPC được đưa vào giá thành dự phòng của dự án. Tổng giá thành dự án vẫn giữ là 9,2 tỷ USD.

PVN cho biết, các vướng mắc GĐ này liên quan đến điều chỉnh tổng mức đầu tư, vốn góp nhà nước ở dự án. Trước tiên, do là công ty 100% nhà nước, PVN cần phải tiến hành những quy định hiện hành về quản lý giá thành đầu tư thi công. Trong khi đó, công ty liên doanh Lọc hoá dầu Nghi Sơn không cần phải lập dự án đầu tư điều chỉnh do có vốn góp nước ngoài dưới 30%, chỉ cần có báo cáo giải trình việc tăng tổng mức đầu tư vốn. PVN đã yêu cầu liên doanh này thực hiện lập tổng mức đầu tư điều chỉnh, thẩm tra, thẩm định… theo quy định song quá trình thẩm định nội bộ cũng phát sinh vướng mắc do “có sự khác biệt về rất nhiều điều khoản giữa luật cũ và hiện hành”.

Khó khăn thứ hai PVN vướng phải là việc giải ngân phần vốn góp còn lại ở dự án lọc dầu hơn 9 tỷ USD này. Theo quy định cam đoan ký có những ngân hàng cho vay và bảo lãnh Chính phủ cho dự án, PVN sẽ phải góp vốn đầu tư đến 9,2 tỷ USD, vốn góp từ cổ đông là 4,2 tỷ. Tuy nhiên, hiện việc điều chỉnh tổng mức đầu tư chưa được thực hiện do vướng mắc pháp lý, khiến tập đoàn chưa đóng nốt phần vốn góp còn lại ở dự án.

Vì vậy, PVN khẩn thiết yêu cầu Bộ Công Thương sớm giải đáp hướng giải quyết.

Liên quan tới vướng mắc này, ở cuộc họp giao ban trực tuyến tổng kết 6 tháng đầu năm 2018, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, đó là vấn đề lớn, phức tạp nên Bộ sẽ tập hợp đầy đủ góp ý từ những bộ, ngành và báo cáo cấp có thẩm quyền tham khảo, chọn lọc. Ông cũng yêu cầu Cục Điện và Năng lượng tái tạo đã đi vào hoạt động sớm nhất những báo cáo này, trình lãnh đạo Bộ.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất GĐ 1 là 200.000 thùng dầu thô 1 ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án này do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Dự án này được hưởng vô số ưu đãi, trong đó có thuế lương công ty 10% trong 70 năm; được cấp bù (từ tiền của PVN) GĐ 2017-2027 nếu thuế suất tiến hành chung trên phân khúc thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế lương công ty 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong 70 năm sau đó).

PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong 15 năm, có giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cùng có ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%…

Đầu tháng 5, nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD đã cho ra đời dòng xăng dầu thương mại Thứ nhất, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON92 và chuẩn bị hoạt động thương mại chính thức vào tháng 8 hoặc 9. Lo ngại sản phẩm của Nghi Sơn ra sẽ “ế”, ở cuộc họp giao ban trực tuyến 6 tháng giữa Chính phủ và địa phương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đề xuất những bộ, ngành cần có chính sách bán hàng hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Kỳ Duyên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *