PNC hồi sinh sau khi ‘thay máu’ nhân sự cấp cao

Mở thêm cửa hàng, tăng cường xử lý nợ… giúp doanh nghiệp đầu ngành phân phối lẻ sách cắt mạch lỗ quý thứ ba không ngừng nghỉ.

Sau GĐ kinh doanh trượt dốc vì mâu thuẫn nội bộ và biến động nhân sự cao cấp, làm việc của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán: PNC) đã bắt đầu ghi nhận 1 vài tín hiệu tích cực. Báo cáo tài chính quý II vừa được ra mắt ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng hai chữ số so có cộng kỳ năm trước, đạt hơn 182 tỷ đồng nhờ 1 vài nhà sách mới khai trương.

Cơ cấu doanh thu có sự xáo trộn địa điểm giữa ngành hàng sách có văn phòng phẩm, đồ chơi và lưu niệm. Tỷ trọng đâyng góp của hai ngành hàng này lần lượt là 46% và 48%. Phần doanh thu còn lại đến từ ngành hàng băng đĩa, quán cà phê sách và cung cấp 1 số dịch vụ khác.

Tỷ giá diễn biến không thuận lợi khiến kinh phí tài chính tăng gần gấp đôi. Dù hợp nhất xấp xỉ 13 tỷ đồng lợi nhuận từ “con gà đẻ trứng vàng” là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, nhưng kinh phí phân phối hàng và quản nguồn gốcanh nghiệp phát sinh lớn khiến doanh nghiệp báo lỗ thuần đến 9 tỷ đồng. “Phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp cắt được mạch thua lỗ quý thứ ba không ngừng nghỉ là nguồn thu 18 tỷ đồng từ việc xử lý nợ.

Lũy kế doanh thu thuần nửa đầu năm đạt 338 tỷ đồng, tăng hơn 25% so có cộng kỳ năm trước. Bất chấp vô vàn khoản chi khác bị đội lên, doanh nghiệp vẫn ghi nhận lãi sau thuế xấp xỉ 8 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm trước lỗ đậm.

Tổng nguồn vốn của PNC tính đến cuối quý II là 585 tỷ đồng, trong đây nợ phải trả chiếm gần 94%. Điều này khiến cơ cấu tài chính bị nhiều tổ chức tín dụng phân tích không lành mạnh, dẫn đến việc từ chối cho vay để bổ sung vốn lưu động.

Nhà sách Phương Nam (Gò Vấp). Ảnh: Phương Đông.

Nhà sách Phương Nam (Gò Vấp). Ảnh: Phương Đông.

Cuối tháng 6, phương án chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam có giá 160 tỷ đồng đã được cổ đông chấp nhận có mật độ gần như tuyệt đối. Quyết định này được đưa ra tương đối bất ngờ, bởi ban lãnh đạo doanh nghiệp từng khẳng định ở đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 3, CGV Việt Nam vẫn có về lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm nên chưa có ý định giảm mật độ có. Sau chuyển nhượng này, doanh nghiệp giảm mật độ có ở doanh nghiệp có 47% thị phần chiếu phim cả nước xuống còn 7,5%.

Trước đây, ông Đặng Bá Tùng – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cho biết tình hình tài chính đang cực kỳ căng thẳng do kinh doanh gặp khó tích lũy trong nhiều năm. Tổng nợ phải trả nhà cung cấp ở ngày 18/5 lên đến 321 tỷ đồng.

“Ban điều hành doanh nghiệp đã cân nhắc, tìm kiếm nhiều biện pháp để giải quyết khả năng chi trả nhưng không đạt kết quả”, ông Tùng nhấn mạnh. Doanh nghiệp này đề xuất tăng vốn từ 110 tỷ đồng lên 300 tỷ nhưng không được chấp thuận; phương án vay ngân hàng bất khả thi do vừa không có tài sản chắc chắn vừa ràng buộc về việc không được huy động vốn từ 1 vài tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng có đối tác là Cross Junction Investment Pte Ltd. (CJI).

Ông Tùng cũng dự đoán nếu không chi trả được nợ nhà cung cấp, doanh nghiệp sẽ không đủ nguồn hàng kinh doanh nên dẫn đến tăng lỗ, thiếu hụt dòng tiền và cổ phiếu đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *