Phó thủ tướng: ‘Tiền ảo khó trở thành phương tiện thanh toán’

Khả năng nhận lời như 1 trung gian thảo luận an toàn thấp, mức độ biến động giá mạnh, nên tiền ảo chưa thể đảm đương vai trò của 1 phương tiện chi trả.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có phản hồi chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước – Huỳnh Thành Chung liên quan đến vấn đề tiền ảo. Theo đó, Phó thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, Bitcoin và một vài tiền mã hóa tương tự (tiền ảo) vận hành phân tán, có tính ẩn danh cao, không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát, phát hành.

Việt Nam cũng như phần đông quốc gia khác không coi tiền ảo là tiền tệ và phương tiện chi trả hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia mình. Tiền ảo là 1 hiện tượng, vấn đề rất mới, một vài quy định pháp luật cụ thể về tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam chưa có; hiện trạng diễn biến khá phức tạp.

Tiền ảo được phân tích khó trở thành phương tiện chi trả.

Tiền ảo được phân tích khó trở thành phương tiện chi trả.

Theo doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc tiền ảo CryptoCompara, vào cuối tháng 11/2017, có 80% giao dịch Bitcoin xuất phát từ châu Á, trong đó có 4 phân khúc lớn nhất là Trung Quốc Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Số lượng truy cập từ Việt Nam vào 1 số sàn giao dịch Bitcoin hay trang tài liệu tiền ảo trên địa cầu như Bittrex, Poloniex… luôn nằm trong Top 5 cộng một vài nước Mỹ, Nga, Nhật Bản…

Ông Huệ cho biết, do sớm nhận thức các rủi ro, hệ luỵ của Bitcoin và một vài loại tiền ảo khác, năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo và đến tháng 10/2017 tái khẳng định đó không phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và một vài loại tiền ảo tương tự làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

Tháng 8/2017, Thủ tướng cũng đã ban hành quyết định phê duyệt đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có một vài loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

Ngoài ra, trên cơ sở tổng hợp, phân tích hiện trạng trong nước và tham khảo bí kíp, thông lệ quốc tế, Ngân hàng Nhà nước đã thi công báo cáo rà soát, yêu cầu sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới về tiền điện tử. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước làm rõ khái niệm, bản chất, hình thái thể hiện của tiền này, đối tượng quản lý cũng như đề xuất một vài biện pháp thích hợp giúp quản lý vận hành, cung ứng, phát hành, sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam (dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 8/2018).

Về yêu cầu của đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Chung tham khảo phát hành loại hình công cụ chi trả tiền ảo trong tương lai, Phó thủ tướng khẳng định, đến nay, tiền ảo chưa thể trở thành tiền tệ, phương tiện chi trả có khả năng thách thức một vài đồng tiền quốc gia, mạng chi trả hiện hành.

Bởi theo ông Huệ, trước hết là khả năng nhận lời tiền ảo như 1 trung gian thảo luận an toàn, hiệu quả ở thời điểm giai đoạn này là rất thấp. Các giao dịch tiền ảo chủ yếu là giao dịch mua đi, phân phối lại có mục đích đầu tư, đầu cơ chứ không phục vụ cho mục đích sử dụng như 1 phương tiện thảo luận, chi trả hàng hóa dịch vụ. Trên bình diện quốc tế, tiền ảo mới chỉ được nhận lời trong một vài web vận hành mờ ám và ở 1 số ít một vài đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ như 1 công cụ quảng bá hình ảnh là chính.

Một hạn chế nữa của Bitcoin nói riêng và một vài đồng tiền ảo khác là có mức độ biến động rất mạnh, không giống có đặc trưng ổn định bình thường của một vài đồng tiền quốc gia. Trong năm 2017, Bitcoin và một vài đồng tiền ảo tăng giá liên tục và lên cơn sốt vào cuối năm này khi giá chạm ngưỡng 20.000 USD, gấp 20 lần giá thời điểm đầu năm 2017. Và chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng sau đó lại đánh mất tới 2/3 giá trị.

Mức biến động mạnh của Bitcoin nói trên khiến nó chẳng thể đóng vai trò công cụ lưu trữ giá trị hiệu quả. Cuối cộng, Bitcoin và một vài đồng tiền mã hóa cũng thất bại trong vai trò là 1 đơn vị kế toán khi rất ít một vài doanh nghiệp, tổ chức thực hiện hạch toán, kế toán, lập báo cáo tài chính quy đổi theo Bitcoin hay tiền mã hóa.

Với các thuộc tính trên, tiền ảo có bản chất của 1 loại tài sản đầu cơ tài chính, chưa thể đảm đương vai trò, tính năng của 1 phương tiện chi trả đích thực. Bên cạnh đó, dù một vài nước còn chưa thống nhất quan điểm, biện pháp đối xử, cơ chế quản lý đối có tiền ảo nhưng không 1 quốc gia hay khu vực nào trên địa cầu công nhận Bitcoin hay 1 loại tiền mã hóa tương tự là tiền pháp định, được Chính phủ, Ngân hàng Trung ương bảo đảm và được hệ thống pháp luật bảo vệ.

Theo Phó thủ tướng, đề xuất của Đại biểu về 1 đồng tiền kỹ thuật số được phát hành và bảo lãnh chi trả bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là 1 vấn đề rất mới, đòi hỏi kiến thức, chuyên môn sâu. Một số tổ chức tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng thận trọng có đề xuất này. Các Ngân hàng Trung ương trên địa cầu vẫn đang nghiên cứu, theo dõi nghiêm ngặt một vài công nghệ liên quan trong khi vẫn giữ một vàih tiếp cận thận trọng đối có việc ứng dụng, triển khai.

Cho tới nay, 1 số thử nghiệm ở hệ thống chi trả của 1 số nước như Canada, Nhật Bản, Singapore…về 1 đồng tiền kỹ thuật số phục vụ giao dịch liên ngân hàng giá trị lớn giữa Ngân hàng Trung ương có một vài ngân hàng thương mại vẫn chưa chứng tỏ được tính hiệu quả, kết quả thuyết phục, làm căn cứ cho việc phát hành 1 đồng tiền bởi thế.

Trong thời gian tới, Chính phủ và một vài cơ quan quản lý Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ, cập nhật tình hình liên quan đến nội dung, kiến nghị mới mẻ này.

Thanh Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *