Phó thủ tướng: Tăng thuế, có thể ngừng trích Quỹ bình ổn để giữ giá xăng

Phương án này được ông Vương Đình Huệ đưa ra để giá xăng không bị ảnh hưởng mạnh bởi chọn lọc tăng thuế môi trường.

Việc tăng thuế môi trường có xăng dầu là 1 trong một số nội dung được đề cập nhiều ở cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì sáng 10/7.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường nên cân nhắc tăng theo công đoạn. Theo ông, trong 6 tháng, xăng RON92 đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã và đang dùng quỹ Bình ổn giá để “kiềm” giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Với phương án đề xuất tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường xăng dầu (lên 4.000 đồng có xăng) và chuẩn bị được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo trong vài ngày tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề xuất nên có công đoạn, có thể là mỗi đợt tăng 500 đồng và chia thành 2 đợt, thay vì tăng ngay 1.000 đồng.

Phó thủ tướng đồng tình có phương án chia GĐ tăng thuế bảo vệ môi trường có xăng dầu, tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu trong 1 thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định lạm phát tháng 6 không có gì bất thường. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định lạm phát tháng 6 không có gì bất thường. Ảnh: VGP

Bên cạnh đấy, 1 trong một số mặt hàng được Phó thủ tướng lưu ý trong cuộc họp là thịt lợn – hàng hóa tác động đáng kể tới CPI từ đầu năm đến nay. Trước đấy, số liệu của Tổng cục Thống kê vừa mở bán cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,61% so có tháng trước – mức tăng cao nhất trong 7 năm qua. Nguyên nhân khiến CPI tăng 1 phần là giá thịt heo tính đến tháng 6 tăng tới 19,8% so có cuối năm trước và tăng 8,12% so có tháng 5, làm tăng CPI chung 0,34%.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, giá thịt lợn ở 1 số nơi biến động có tính cục bộ, nhưng không phải không ngừng nghỉ, giá vẫn chắc chắn ổn định. Tuy nhiên, Phó thủ tướng vẫn đề nghị Bộ phải thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt sẽ làm người nuôi thua thiệt nhưng cũng phải tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm một số chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng.

“Bộ phải có kịch bản chắc chắn ổn định giá mặt hàng này từ nay đến cuối năm để tài liệu cho người dân. Kịch bản đấy cần phải chắc chắn lợi ích cho người nông dân nuôi heo nhưng cũng không được tăng quá cao”, Phó thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp phải có báo cáo riêng về điều hành giá thịt lợn.

Về công tác điều hành giá nhìn chung, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm tương đối sát có dự đoán trước đấy. Theo cơ quan này, một số nhân tố gây tăng giá chủ yếu xuất phát từ phân khúc, hầu như không có nhân tố xuất hiện từ công tác điều hành của Chính phủ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, lạm phát tháng 6 không có gì bất thường. Nếu loại trừ nhân tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

Theo lãnh đạo Chính phủ, ở đấy không có nhân tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô. “Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó khi mà chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất”, ông Huệ nói.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo không tăng giá điện trong năm nay, giữ ổn định một số mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng 6, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh một số mặt hàng có khả năng giảm (giá thuốc, giá vật tư y tế thông qua đấu thầu), quyết liệt triển khai giải pháp bình ổn giá một số mặt hàng có xu hướng tăng cao…

Giá dịch vụ công do Nhà nước định giá, trong tháng 9, đã tăng 0,07% học phí, theo Phó thủ tướng, phải tính toán kỹ điều chỉnh một số mặt hàng khác trong tháng này; chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9.

Cục Quản lý giá và Tổng cục Thống kê cũng độc lập đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong một số tháng cuối năm, theo đấy, cả hai kịch bản đều bảo đảm lạm phát tăng cao nhất cũng dao động 4%.

Kịch bản 1, lạm phát cả năm 2018 dao động từ 3,7- 3,88%. Theo đấy, ngay trong tháng 7, lạm phát sẽ giảm 0,2% so có tháng trước do giá dịch vụ y tế giảm 0,34%, giá xăng dầu (nếu không điều chỉnh) sẽ giảm 1%, tuy nhiên có nhân tố tăng giá từ giá thịt lợn, điện nước sinh hoạt, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giá gas địa cầu.

Từ một số tháng 8 cho tới tháng 12, lạm phát sẽ tăng so có một số tháng trước đấy do việc tăng giá mặt hàng thịt lợn, xăng dầu, gas, dịch vụ giáo dục, thuế bảo vệ môi trường áp vào xăng dầu, ảnh hưởng của thiên tai bão lũ,…

Vẫn một số nhân tố giá cả như trên nhưng ở mức tăng cao hơn thì kịch bản lạm phát bình quân của năm 2018 tăng so có năm 2017 là dao động từ 3,9-4%.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *