Phó thủ tướng: Quản lý thuế cần theo kịp nền kinh tế số

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị ban soạn thảo nắm bắt, ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề của kinh tế chia sẻ khi sửa Luật.

Ngày 27/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cộng lãnh đạo 1 số Bộ, ngành, Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dự kiến sẽ trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 6 diễn ra tháng 10.

Theo Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà, dự Luật Quản lý thuế lần này đã bổ sung 1 số quy định trong quản nguyên công ty có giao dịch liên kết, chống chuyển giá như ứng dụng cơ chế dễ làm hoá kê khai, xác định giá giao dịch liên kết có người nộp diện tích nhỏ, rủi ro thấp; nghĩa vụ cung cấp hồ sơ người nộp thuế có phát sinh giao dịch liên kết; thảo luận tài liệu giữa cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế nước ngoài…

Đánh giá bản dự thảo sửa đổi lần này đã được dự kiến công phu, nhưng Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính “gia công” những quy định về chống chuyển gia của công ty đa quốc gia. Các biện pháp cần quy định theo hướng chống xói mòn lợi nhuận, quản lý nghiêm ngặt việc khấu trừ giá thành lãi vay quá mức để giải quyết hiện trạng công ty con ở Việt Nam chuyển lợi nhuận ra nước ngoài thông qua những khoản vay của công ty mẹ mà thực chất là những khoản góp vốn.

Ban soạn thảo cũng cần tìm hiểu kỹ hơn về quyền đánh thuế của Việt Nam có những giao dịch giao dịch vốn gián tiếp của những công ty nước ngoài có tài sản ở Việt Nam, bổ sung công cụ xử lý đối tượng nộp thuế thành lập công ty danh nghĩa mà không có vận hành kinh doanh thực chất.

“Các quy định của dự án Luật bảo đảm công ty liên kết phải nộp thuế tương xứng có phần giá trị tạo ra ở Việt Nam trên cơ sở tìm hiểu, ứng dụng những thông lệ quốc tế đang thực hiện như phân bổ rủi ro, giao dịch độc lập…”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc có Ban soạn thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi ngày 27/8. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc có Ban soạn thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi ngày 27/8. Ảnh: VGP

Dự luật cũng cần quy định rõ hơn việc cung cấp số liệu hồ sơ thuế của công ty liên kết và bổ sung xử phạt hành chính đủ hiệu lực có hành vi không kê khai và cố tình không tuân thủ điều chỉnh chuyển giá.

Góp ý về chống thất thu thuế, hạn chế công ty “ma”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính phân tích lại những chính sách bán hàng quản lý hoá đơn trong thuế VAT (công ty tự in hoá đơn) khi có hiện trạng công ty không xuất hoá đơn, mua từ công ty “ma” để gian lận hoàn thuế và gian lận khấu trừ thuế VAT. Việc bỏ bản kê khai hoá đơn mua hàng, theo lãnh đạo Chính phủ, tạo ra kẽ hở trong quản lý hoá đơn và trốn lậu thuế.

“Cải nhữngh thuế như thế nào đi nữa nhưng chẳng thể làm méo mó bản chất chính sách bán hàng thuế”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị Bộ Tài chính nỗ lực hơn trong thích ứng và ứng dụng những thành quả khoa học kỹ thuật vào quản lý và thu thuế. “Công nghệ đang phát triển vượt bậc, tạo ra những mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ phong phú, phức tạp và ngành thuế phải nắm bắt được xu hướng này, phối hợp có những bộ, ngành liên quan để thực hiện đầy đủ những chính sách bán hàng thuế, tạo công bằng cho toàn bộ những đối tượng nộp thuế”, ông Huệ nói.

Liên quan tới thẩm quyền xoá nợ thuế, tiền phạt, phạt chậm nộp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính xem lại quy định ở Luật hiện hành để tránh việc dồn chọn lọc lên cấp trên. “Với những mức tiền phạt giai đoạn này, Bộ trưởng hoàn toàn có thể ra chọn lọc xử phạt, không nên dồn việc lên tận Thủ tướng. Thủ tướng chỉ nên ra chọn lọc miễn tiền chậm nộp có những trường hợp gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hay những trường hợp bất khả kháng khác”, Phó thủ tướng nói.

Về vấn đề điều tra thuế, Bộ Tài chính đề nghị trước mắt chưa bổ sung công dụng này cho những cơ quan thuế để tìm hiểu kỹ hơn, lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ theo công đoạn nên chưa đưa nội dung này vào dự thảo Luật.

Theo Bộ Tài chính, trong quá trình thi công dự thảo, nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng đối tượng ứng dụng đầy đủ chế độ kế toán, chứng từ đối có công ty siêu nhỏ, hộ cá nhân kinh doanh và thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp theo quy định, hạn chế việc khoán thuế. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng trong khi những hộ, cá nhân kinh doanh chưa thực hiện được chế độ kế toán thì việc ấn định thuế, khoán thuế vẫn cần thiết.

Ngoài ra, dự thảo cũng xác định rõ những trường hợp ấn định thuế, tiêu chuẩn ấn định thuế, làm rõ vai trò trách nhiệm của Hội đồng giải đáp thuế xã, phường trong khoán thuế… nhằm tăng cường quản lý, hạn chế rủi ro tiêu cực. Với hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện tích nhỏ, nộp thuế theo biện pháp kê khai theo chế độ quy định, sẽ thúc đẩy những hộ, cá nhân kinh doanh có diện tích lớn chuyển đổi thành công ty.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *