Phó thủ tướng: Mỹ không cần lo ngại thâm hụt thương mại với Việt Nam

Theo ông Trịnh Đình Dũng, hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ đã tăng hơn 20% nên cán cân thương mại Việt Nam – Mỹ càng ngày càng cân bằng hơn.

Chia sẻ ở hội nghị Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Mỹ 2018 sáng 10/9, ông Gelbert Kaplan – Thứ trưởng đặc trách Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Mỹ cho biết “thực sự ấn tượng có sự phát triển và năng động của Việt Nam” khi Việt Nam đã cử những đoàn công ty lớn nhất từ Đông Nam Á đến Washington.

Ông cũng tài liệu, năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 54 tỷ USD. 5 năm qua, hàng hoá Mỹ tới Việt Nam tăng 61% và trong thập kỷ qua tăng 200% – dao động 5,3 tỷ USD. Mặc dù vậy, theo ông, Việt Nam vẫn đứng năm trong số những nước thâm hụt thương mại có Mỹ và đây là mức thâm hụt lớn nhất mà Mỹ có có những nước ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chia sẻ ở Hội nghị, Phó thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2005, kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ mới chỉ đạt 7,8 tỷ USD. Đến năm 2017, kim ngạch hai chiều đạt 54 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm 2018 là dao động 27,4 tỷ USD, trong đây, nhập khẩu từ Mỹ đã tăng hơn 20%.

“Do đây, Mỹ không phải lo ngại về vấn đề Việt Nam đang xuất siêu sang quốc gia này. Cán cân thương mại càng ngày càng cân bằng hơn”, Phó thủ tướng khẳng định.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối năm ngoái của Tổng thống Mỹ – Donald Trump, lãnh đạo hai nước đã cam đoan làm sâu sắc hơn, mở rộng hơn quan hệ thương mại, đầu tư song phương thông qua cơ chế chính thức về Hiệp định khung về Thương mại đầu tư (TIFA). Theo ông Dũng, nền kinh tế Việt Nam và Mỹ càng ngày càng hỗ trợ cho nhau.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP

“Trong khi Việt Nam có những mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang như nông sản, dệt may, da giầy… thì Mỹ cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đây phải kể đến những hợp đồng mua máy bay có giá trị lên đến hàng tỷ USD”, Phó thủ tướng nói.

Đại sứ Mỹ ở Việt Nam – Daniel Kritenbrink cho biết, sẵn sàng mở rộng và đẩy mạnh quan hệ thương mại Mỹ – Việt Nam Bên cạnh đây. “Khi trở về Mỹ, tôi đã gặp Thứ trưởng Thương mại, khuyến khích ông đến Việt Nam để hiểu hơn về mối quan hệ thương mại giữa hai nước”, ông Kritenbrink nói. Bên cạnh sự lạc quan về thương mại giữa hai nước trong tương lai, Đại sứ này cũng cho rằng, hai bên còn rất nhiều công việc phải thực hiện.

Trong khi đây, ông Michael Kelly – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Hà Nội cho hay, những doanh Mỹ có lợi ích ở Việt Nam mong muốn tiếp tục được thành công. Các công ty càng ngày càng quan tâm nhiều đến những chính sách bán hàng, quy định mới… ở Việt Nam. “Do đây, thông điệp của Hiệp hội là làm sao thi công được môi trường kinh doanh tốt cho toàn bộ, khu vực kinh doanh vững mạnh”, ông nói.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, đến tháng 6/2018, Mỹ có 877 dự án còn hiệu lực có tổng số vốn 9,37 tỷ USD – đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đây là những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam, cũng như Mỹ. Tuy nhiên, những kết quả, hợp tác trong thời gian qua còn chưa tương xứng có tiềm năng của cả hai bên và chưa cung cấp được mong muốn, độc đáo từ phía Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn luôn coi trọng những nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn có nhiều công ty đầu tư vào lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, phát triển thành phố thông minh, đào tạo nguồn nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính ngân hàng…

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Hội nghị Thượng đỉnh ngày 10/9 đưa ra những phân tích, đề xuất, biện pháp mới nhằm duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Bên cạnh đây, những bên cũng phải đề xuất thời cơ, hướng đi mới để phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong kinh doanh, quan hệ đầu tư, hợp tác song phương.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *