Phó thủ tướng: Chống thất thu, nợ đọng quan trọng hơn đánh Thuế tài sản

Ông Vương Đình Huệ cho rằng chống thất thu, nợ đọng thuế mới là vấn đề cần ưu tiên để tăng thu ngân sách.

Câu chuyện về Thuế Tài sản, gồm thuế nhà và đất (đất phi nông nghiệp và nông nghiệp) vừa được lãnh đạo Chính phủ đề cập trong hội nghị sơ kết ngành của Bộ Tài chính sáng 18/7.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, thuế nhà đất vẫn là vấn đề Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ bởi đấy là nguồn thu của các địa phương, đồng thời liên quan đến nghĩa vụ của người dân có vấn đề kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, theo ông, dư địa để tăng ngân sách từ số thuế bị thất thu, độc đáo từ trốn thuế, chuyển giá và nợ đọng còn rộng hơn rất nhiều.

Dẫn lại tính toán của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cả nước thu được 2.900 tỷ đồng nếu đánh thuế có ngưỡng trên 700 triệu đồng và thu 1.500 tỷ đồng nếu lấy ngưỡng 1 tỷ đồng.

“Thử tính, 1.500 tỷ đồng này chỉ bằng 1 phần bao nhiêu của số nợ đọng thuế? Trong khi đây, trên địa cầu, 1 số nước phải mất 2 đồng cho kinh phí quản lý thuế nhà đất mới thu được 1 đồng thuế”, Phó thủ tướng lý giải và cho rằng, để tăng thu ngân sách, chống thất thu và nợ đọng thuế mới là vấn đề quan trọng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Về nhiệm vụ thu hồi nợ đọng thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, ngành đặt mục tiêu cuối năm 2018 giảm nợ đọng thuế xuống dưới 5% so có số thực thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước tính 6 tháng có 10 địa phương thu nội địa thấp hơn so có cộng kỳ. Loại trừ đất, xổ số kiến thiết, cổ tức, lợi nhuận sau thuế, 32 địa phương công đoạn thu ngân sách thấp so có dự toán, trong đây có 13 địa phương đạt dưới 45% dự toán năm.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ cần phối hợp có các địa phương rà soát công tác thu, độc đáo là ở 20 địa phương mới đạt 50% dự toán.

“Đừng để nước đến chân mới nhảy, cần phải chỉ rõ lý do là do dự toán hay do quản lý chung”, ông nói, đồng thời lưu ý nếu không tính toán sớm có thể xảy ra hiện trạng cuối năm các địa phương hụt thu và ngân sách trung ương phải gánh. Bởi theo ông, chẳng thể lấy ngân sách của tỉnh vượt thu đi bù cho tỉnh hụt thu được mà ngân sách trung ương phải có trách nhiệm có các tỉnh hụt thu.

“Tôi nghĩ cần phải có tổ công tác rà soát chuyện này, đốc thu và quản lý thu là áp dụng ngay từ bây giờ. Áp dụng toàn bộ các phương pháp để vượt ngân sách”, ông nhấn mạnh.

Cùng có đây, lãnh đạo Chính phủ đề nghị siết chặt việc chi tiêu, chắc chắn đúng mục tiêu, độc đáo là các khoản chi khánh tiết, lễ tân, hội nghị, lễ hội, mua sắm công, đi công tác nước ngoài… Việc siết chặt chi tiêu theo Phó thủ tướng, cần kết hợp nghiêm ngặt có xử lý nghiêm theo các kết quả thanh tra, kiểm toán, độc đáo là trách nhiệm của người đứng đầu trong chi tiêu không ngừng nghỉ.

Theo Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 651.700 tỷ đồng, tăng 14,3% so cộng kỳ năm ngoái. Trong đây, thu nội địa tăng 15,5% so cộng kỳ năm 2017. Thu từ dầu thô ước đạt 29.600 tỷ đồng, tăng 25%.

Tổng chi ngân sách 6 tháng đạt 649.200 tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán. Chi đầu tư thi công căn bản (bao gồm cả nguồn trái phiếu Chính phủ). Tiến độ giải ngân cao hơn cộng kỳ năm 2017, song vẫn chậm so đề nghị dự toán.

Nửa đầu năm, ngành thuế thực hiện trên 22.600 cuộc thanh tra và kiểm tra thuế, kiến nghị xử lý thu vào ngân sách 4.700 đồng (trong đây số đã nộp gần 2.000 tỷ đồng), thu hồi 14.880 tỷ đồng tiền nợ thuế.

Thanh tra Bộ Tài chính triển khai 22 cuộc thanh tra, kiểm tra, ban hành 15 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về tài chính 1.910 tỷ đồng.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *