Phát hiện một mỏ dầu mới, PVN vẫn gặp khó trong tìm kiếm, khai thác

Qua phân tích có 4 đối tượng ở giếng Mèo Trắng Đông – 1X cho dòng dầu công nghiệp, tăng lên trữ lượng dao động 5,56 triệu tấn dầu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết vừa phát hiện thêm 1 mỏ dầu khí mới ở giếng Mèo Trắng Đông – 1X (lô 09-1, VSP).

Tính toán của Vietsovpetro, đơn vị trực tiếp tìm kiếm cho biết, công tác xây dựng và thử vỉa giếng MTD-1X ở cấu tạo Mèo Trắng Đông đã được đơn vị này kết thúc một sốh đấy 4 tháng. Qua phân tích ở đấy có 4 đối tượng cho dòng dầu công nghiệp, tăng lên trữ lượng ước đạt 5,56 triệu tấn dầu. Tuy nhiên, Mèo Trắng Đông-1X cộng có 3 giếng khác (BH-1803, MTD-2X và BH-1903) ở lô 09-1 vẫn chưa bước sang GĐ khoan khai thác.

Phát hiện dầu khí mới này sẽ góp phần tăng lên trữ lượng khai thác dầu khí và phần nào cải thiện sản lượng khai thác dầu khí trong bổi cảnh một số mỏ dầu Việt Nam bước vào GĐ cuối có việc suy giảm sản lượng môi trường xung quanh.

Hoạt động khai thác thăm dò dầu khí ở 1 mỏ dầu do PVN quản lý. Ảnh: PVN

Hoạt động khai thác thăm dò dầu khí ở 1 mỏ dầu do PVN quản lý. Ảnh: PVN

Tín hiệu và kết quả thăm dò có tín hiệu khả quan, nhưng thách thức có làm việc, khai thác thăm dò và tìm được nguồn mới của “ông lớn” dầu khí là không hề nhỏ.

Trong một số báo cáo gần đấy PVN đều khẳng định công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí vẫn “tiếp tục được triển khai theo kế hoạch”, song nửa đầu năm 2018 tăng lên trữ lượng quy dầu lại chưa mấy khả quan, dao động 1,5 triệu tấn so có mục tiêu cả năm 10-15 triệu tấn quy dầu.

Thực tế việc dữ liệu sụt giảm của hệ số tăng lên trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác đạt hệ số an toàn liên tục giảm vài năm gần đấy lại cho thấy việc thực hiện kế hoạch sản lượng khai thác thời gian tới gặp nhiều gặp khó. Đơn cử GĐ 2011 – 2015 hệ số này là 1,5 lần, đã giảm xuống mức 0,65 lần năm 2016 và tiếp tục sụt xuống 0,17 lần năm 2017. Sáu tháng đầu năm 2018 con số này còn 0,13 lần.

Một trong số lý do khiến công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí gặp gặp khó do cơ chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí đã kiến nghị đề xuất trong Dự thảo Quy chế tài chính của doanh nghiệp mẹ – tập đoàn vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong khi bài toán tăng thăm dò khai thác của PVN vẫn trong công đoạn kế hoạch và chờ gỡ khó về cơ chế thì xét ở khía cạnh một số chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh tập đoàn này khá quả quan trong các tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo mới nhất, 7 tháng sản lượng khai thác dầu của PVN đạt 8,32 triệu tấn, gần 63% kế hoạch năm; khí là 6,17 tỷ m3; đạm 969.000 tấn. Sản xuất xăng dầu 975.000 tấn trong đây Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là 539.000 tấn, và Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn là 391.000 tấn dù chưa đi vào hoạt động thương mại chính thức.

Riêng có sản xuất điện, trong tháng 7 do tình hình thủy văn thuận lợi nên EVN huy động thấp sản lượng một số nhà máy điện của PVN, như chỉ huy động 81% công suất Cà Mau 1, Nhơn Trach 2 là 86% và Vũng Áng 1 dao động 65%… nên sản lượng điện sản xuất của tập đoàn đạt 1,68 tỷ kWh. Tính chung 7 tháng, sản xuất điện của PVN 13,48 tỷ kWh, bằng 62,5% kế hoạch năm.

Nhờ đây, tập đoàn này đạt doanh thu 332.200 tỷ đồng, lãi sau thuế 17.800 tỷ và nộp ngân sách 61.800 tỷ.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *