Pháp lý cho condotel chưa rõ ràng

Chuyên gia cho rằng, cần có những quy định đối có sản phẩm condotel để tránh tranh chấp xảy ra như căn hộ chung cư chung cư.

Tại diễn đàn BDS du lịch biển vừa được tổ chức, ông Lee Pearce – đại diện Tập đoàn Accor Hotel cho biết, mô hình condotel là tích cực, bùng nổ ở Mỹ những năm 2002 đến năm 2006. Tuy nhiên người mua cũng cần ý thức được 1 số cạm bẫy từng xảy ra trong lịch sử để tránh rủi ro.

Trong đấy, bẫy Thứ nhất, theo ông là không ít chủ đầu tư condotel chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Ông lý giải, chủ đầu tư dạng này chỉ tập trung tính chuyện huy động được vốn, thi công công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào hoạt động không cung cấp đầy đủ những chờ mong cam đoan có khách hàng.

Bên cạnh đấy là những rủi ro do chủ đầu tư gặp gặp khó về dòng tiền, dư thừa nguồn cung hoặc không tìm hiểu kỹ phân khúc. Ông lấy ví dụ, có thể khi tìm hiểu, chủ đầu tư tính toán giá thuê dao động 400 USD nhưng thực ở giá phân khúc chỉ bằng 1 nửa dẫn đến đổ vỡ tài chính. Tuy nhấn mạnh rằng, hiện trạng này cũng không phải xảy ra có toàn bộ những chủ đầu tư, song ông Lee Pearce cho rằng cơ quan quản lý cần phải có nhữngh thức khắc phục những điểm bất lợi đấy càng sớm càng tốt.

Đà Nẵng là 1 trong những phân khúc có lượng condotel phát triển mạnh trong vài năm qua. Ảnh: UBND Đà Nẵng

Đà Nẵng là 1 trong những phân khúc có lượng condotel phát triển mạnh trong vài năm qua. Ảnh: UBND Đà Nẵng

Cũng chỉ ra 1 số bất cập của phân khúc GĐ này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, có BDS nghỉ dưỡng, những chính sách phân phối hàng liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì cần phải được đã đi vào hoạt động như quy định, giải đáp cụ thể.

Ông dẫn chứng, trên phân khúc BDS, hiện hiện trạng ở những dự án chung cư xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người có rất căng thẳng về bảo trì, không gian có. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư khi có nhiều chủ có và thuê đơn vị quản lý, hoạt động chung nên cần có quy định bởi thế.

“Việc bảo trì những căn hộ chung cư condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng giao dịch, ủy quyền… đều chưa có quy định của Nhà nước. Do vậy, để chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư cần có quy định, sự giải đáp của cơ quan quản lý”, ông Hà nói.

Ông cũng cho rằng, VNREA đã yêu cầu những Bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp để thi công và ban hành những quy định và văn bản giải đáp để phân khúc BDS nghỉ dưỡng đồng hành phát triển du lịch bền vững.

Đồng quan điểm này, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cao cấp CBRE Vietnam cũng nêu rõ những tồn ở trong mô hình condotel như pháp lý cho căn hộ chung cư nghỉ dưỡng chưa rõ ràng; cam đoan càng cao, có thể càng dễ phân phối hàng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro; chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam đoan.

Bà cho biết trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư condotel được mở phân phối. Do đấy, chuyên gia này cũng đưa ra cảnh báo cần thận trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung càng ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS – Bộ Xây dựng cũng nhận định những năm qua phân khúc BDS nghỉ dưỡng phát triển rất nhanh và phong phú. Hiện bất động sản du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh thành có biển. Không chỉ có mô hình kinh doanh khách sạn truyền thống, mà còn nhiều loại hình kết hợp khác nữa, chẳng hạn căn hộ chung cư khách sạn (condotel), villa nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại…

Ông cho biết, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Tập trung vào Hà Nội, TP HCM, những tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… Quy hoạch đến năm 2020, ngành du lịch phấn đấu lôi kéo 58 triệu lượt khách cho thấy thời cơ để tham dự vào du lịch biển đang còn là 1 tiềm năng.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là về cơ sở pháp lý của những loại hình BDS nghỉ dưỡng chưa có quy định rõ ràng. Cũng bởi chưa rõ ràng, chưa minh bạch nên xuất hiện nhiều điều lo lắng đối có nhà đầu tư khi muốn rót tiền vào loại hình BDS này.

Tồn ở thứ hai, theo ông Khởi là quyền sử dụng đất. Theo Luật Đất đai, đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng condotel thì không. Đây cũng là lý do dẫn đến 1 số tranh chấp giữa chủ đầu tư có người mua cũng như phát sinh thắc mắc của chủ đầu tư đối có cơ quan quản lý liên quan đến việc cấp sổ đỏ.

Vấn đề thứ ba là việc quản lý hoạt động, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đấyng phí bảo trì hay không?

Ở góc độ quản lý, ông Khởi cho biết Bộ Xây dựng hoàn toàn đồng tình có việc đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý du lịch và BDS du lịch biển phát triển bền vững vì đấy là nhu cầu tất yếu. Cũng theo ông, Bộ đang tìm hiểu thời gian tới ban hành quy chuẩn, nguyên tắc và văn bản về quản lý hoạt động BDS nghỉ dưỡng để tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra về sau. Dự kiến những văn bản này được ban hành từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *