Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Kết nối nghiên cứu và doanh nghiệp là điểm yếu trong 40 năm qua’

Để phát triển cùng đồng startup ở Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đưa khuyến nghị để tăng kết nối giữa giới nghiên cứu kỹ và công ty.

Phát biểu ở Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước” do Bộ Ngoại giao và UBND TP HCM tổ chức sáng 26/6, Bí thư Thành ủy TP HCM – Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mối quan tâm của Thành phố là dạng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tức sản xuất và cung cấp dịch vụ mới, áp dụng từ công nghệ mới. Theo ông, để startup dạng này phát triển thì mối quan hệ giữa đơn vị nghiên cứu kỹ và công ty phải cải thiện.

“Một trong 1 số điểm yếu của đô thị và cũng của đất nước là trong khi chúng ta nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ thì sự áp dụng, kết nối của khoa học công nghệ vào cuộc sống kinh tế còn hạn chế. Hạn chế này không phải ngày hôm nay mà 40 năm rồi”, ông nói và đưa ra hai biện pháp.

Một là phát triển phân khúc khoa học công nghệ, giúp nghiên cứu kỹ đến được công ty và công ty đặt hàng 1 số nhà khoa học. Hai là khi thành lập công ty, phải có sự kết hợp từ đầu giữa công nghệ và kinh doanh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở phiên khai mạc Diễn đàn sáng 26/6.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở phiên khai mạc Diễn đàn sáng 26/6.

Thu nhập thấp có khởi nghiệp sáng tạo được không? Nhìn thực ở 1 số nước châu Á thì câu trả lời là có. Có phải đông dân mới làm khởi nghiệp sáng tạo được? Có thể xem ví dụ Israel. Vấn đề không phải đa số mà là dự trù nhân lực tốt, có khả năng về công nghệ, kết nối có quản trị”, ông nhận xét.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khuyến khích tinh thần không ngại thất bại trong nghiên cứu kỹ và khởi nghiệp. Quan điểm của ông nhận được sự đồng tình của ông Shlomo Nimrodi – Giám đốc điều hành Ramot thuộc Đại học Tel Aviv (Israel).

“Giới viện trường đóng vai trò rất quan trọng, có hàng nghìn startup xuất phát từ đấy. Mỗi năm, hệ sinh thái khởi nghiệp Israel có thêm dao động 500 startup mới, nhưng sau đó, tầm 300-400 startup không còn tồn ở. Có nghĩa là thất bại nhiều nhưng chúng tôi không sợ”, ông Shlomo Nimrodi chia sẻ.

Theo số liệu của Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM, hiện Thành phố có hơn 760 nhóm cá nhân/ tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chiếm 42% số lượng cả nước. Các startup tập trung vào 1 số ngành chính như ICT, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo.

Thời gian 1 số startup thành lập và phát triển còn rất ngắn, từ 1 năm trở xuống. 60% có vốn dưới 1 tỷ đồng. Đa số đang trong GĐ thử nghiệm sản phẩm và phân tách phân khúc. Gần 51% 1 số startup chưa nhận được vốn tài trợ. Khoảng 31% đang tìm nhà đầu tư.

Bà Thạch Lê Anh – Đồng sáng lập Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam và Vietnam Silicon Valley Accelerator cho biết đang gắng sức nhân rộng mô hình Accelerator có đặc điểm bỏ vốn mồi nhằm lôi kéo startup và nhà đầu tư đến. Một trọng điểm Accelerator chuẩn bị sẽ thành lập ở TP HCM.

“Chúng tôi đã trình có TP HCM và Bộ Khoa học – Công nghệ về dự án thi công trọng điểm VSV Ventures Campus. Hy vọng dự án sẽ sớm được phê duyệt. Chúng tôi đang rất sẵn sàng đầu tư vào đấy”, bà Lê Anh chia sẻ.

Diễn đàn lần này quy tụ dao động 400 đại biểu trong và ngoài nước, gồm lãnh đạo, chuyên gia, công ty và startup. Sự kiện diễn ra trong hai ngày, 1 ngày trao đổi về 1 số biện pháp phát triển và đưa startup ra địa cầu. Ngày còn lại để 1 số startup trình bày ý tưởng và nhận góp ý, giải đáp của chuyên gia.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *