Ông Mai Tiến Dũng: Chưa có quy chuẩn về phế liệu nhập khẩu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị tham khảo lại nghiêm túc quản lý Nhà nước đối có phế liệu nhập khẩu.

Quan điểm này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ở cuộc họp báo Chính phủ ngày 30/8 khi đề cập tới hiện trạng ùn ứ container phế liệu ở các cảng Sài Gòn, Hải Phòng.

Theo ông, việc cấp phép nhập khẩu phế liệu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên & Môi trường; cấp phép tạm nhập tái xuất thuộc Bộ Công Thương. Song thực ở rà soát, Bộ Công Thương không cấp phép tạm nhập tái xuất container phế liệu nào.

Dẫn lại báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường, người phát ngôn Chính phủ cho hay, đa số container phế liệu được nhập về do nhu cầu của doanh nghiệp trong sản xuất giấy, thép. Đây là các nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra của cơ quan hải quan lại không đúng bởi thế. Nhiều container vô chủ, giấy phép nhập khẩu, giấy giám định thư… đều không đúng có đăng ký ban đầu.

Quan trọng hơn, theo ông, Bộ Tài nguyên đã không công bố quy chuẩn, nguyên tắc phân tách thế nào là lô hàng nhập khẩu phế liệu, thay vào đó chỉ là văn bản giải đáp nên “không đủ thẩm quyền, tính pháp lý”.

“Quản lý Nhà nước vấn đề này cần tham khảo lại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Rác thải phế liệu được nhập về cảng Sài Gòn.

Rác thải phế liệu được nhập về cảng Sài Gòn.

Ông cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các tỉnh, thành có cảng biển rà soát lại quá trình nhập khẩu phế liệu. Bộ Tài nguyên được giao chủ trì thanh tra trọn vẹn các lô hàng phế liệu được nhập vào Việt Nam để có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Công an áp dụng điều tra, tham khảo tổng thể vấn đề “để báo cáo Thủ tướng khách quan hơn”.

“Việc có hay không lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để nhập khẩu phế liệu, giao dịch giấy phép nhập khẩu phế liệu… sẽ được làm rõ”, ông Dũng nói.

Cách đó 3 ngày, ở cuộc họp đôn đốc các bộ, ngành trong triển khai chỉ thị của Thủ tướng về rà soát, xử lý nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê bình các bộ khi tiếp tục cho phép nhiều lô hàng phế liệu được nhập sau chỉ đạo của Chính phủ. “Không thể buông lỏng hiện trạng này”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Các làm việc nhập khẩu phế liệu được đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt, riêng nhu cầu nhập phế liệu của doanh nghiệp sản xuất giấy, thép… vẫn được duy trì cấp phép.

Thống kê của Tổng doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn, 6 tháng đầu năm, lượng rác, phế thải về TP HCM qua cảng này tăng mạnh có dao động 8.000 container tồn đọng ở cảng. Một phần ba số đó đã nhập về trên 90 ngày nhưng vẫn chưa doanh nghiệp nào đến làm thủ tục thông quan. Đây là hiện trạng đáng báo động khi lượng rác, phế liệu về Việt Nam tăng gấp nhiều lần so có năm trước đó.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *