Ông Hà Văn Thắm và người liên quan mất quyền tại Ocean Group

Sau khi ông Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp Hà Bảo bị tước quyền cổ đông, Ocean Group xuất hiệm nhóm cổ đông mới từ NamA Bank.

Sau hai lần tổ chức bất thành do không đủ mật độ cổ đông tham dự, phiên họp thường niên năm 2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) cuối cùng cũng được diễn ra sáng 15/8. Dù tổ chức đến lần thứ ba, mức độ căng thẳng của phiên họp vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Đại hội mất gần hai giờ để thông qua chương trình nghị sự, có thời gian thực ở kéo dài gần sáu giờ. Trong đây, vấn đề trọng tâm chính của phiên họp là 1 sốh tân nhân sự Hội đồng quản trị có sự rút lui của nhóm cổ đông liên quan đến ông Hà Văn Thắm và sự xuất hiện của 1 số cổ đông mới, độc đáo là Ngân hàng Nam Á (NamABank).

Tòa nhà từng là trụ sở của Ocean Group.

Tòa nhà từng là trụ sở của Ocean Group.

Là doanh nghiệp đứng đầu hệ sinh thái “Ocean” từ thời ông Hà Văn Thắm, phiên họp thường niên của Ocean Group bắt đầu có việc ban chủ tọa ra mắt văn bản từ cơ quan công dụng về việc truất quyền cổ đông của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (doanh nghiệp thuộc có của ông Hà Văn Thắm) và nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị đang vướng vòng lao lý.

Theo văn bản từ Cục thi hành án dân sự gửi đến Ocean Group ngày 14/8, gần 69 triệu cổ phiếu OGC thuộc có của Hà Bảo và 3,3 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm đã bị cơ quan công dụng kê biên để thi hành án. Theo chọn lọc này, Hà Bảo và người đại diện của ông Hà Văn Thắm sẽ không còn quyền cổ đông ở phiên họp vừa tổ chức.

Đại diện của Hà Bảo, sau đây có ý kiến nhưng không được cổ đông và Chủ tịch Hội đồng quản trị đương nhiệm, ông Lê Quang Thụ chấp thuận. Theo ông Thụ, quyền cổ đông của Hà Bảo và ông Thắm đã được chọn lọc trong văn bản từ Cục thi hành án. Nếu có kiến nghị, đại diện 1 số cổ đông này cần đưa ra Tòa án và đại hội lần này không có thẩm quyền của vấn đề trên.

Sau khi nhóm có liên quan đến nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm mất quyền cổ đông, phiên họp thường niên của Ocean Group bất ngờ tiếp nhận 1 loạt đề nghị từ 1 số nhóm cổ đông mới.

Trong đây, 1 nhóm cổ đông gồm NamABank và hai cổ đông cá nhân có tổng có gần 5,07% vốn của Ocean Group đã đưa ra hai đề nghị bầu bổ sung nhân sự Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Đồng thời, nhóm này cũng đề nghị đại hội miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch Hội đồng quản trị có ông Hà Trọng Nam – em trai ông Hà Văn Thắm.

Nhóm cổ đông mới đưa ra đề nghị này vì làm việc của Hội đồng quản trị đương nhiệm chưa hiệu quả, trong khi kết quả kinh doanh của Ocean Group năm 2017 thua lỗ.

Cùng quan điểm có nhóm cổ đông liên quan đến NamABank, 1 nhóm cổ đông khác gồm 8 cá nhân cũng đề cử 1 nhân sự cho địa điểm thành viên Hội đồng quản trị độc lập.

Kết thúc phiên họp, toàn bộ 1 số đề cử đều được thông qua. Theo đây, Hội đồng quản trị Ocean Group có thêm hai thành viên mới là ông Nguyễn Thành Trung và ông Nguyễn Giang Nam. Trong khi đây, ban kiểm soát doanh nghiệp này có thêm 1 thành viên là ông Nguyễn Thanh Tùng.

Ngoài 1 số nội dung về nhân sự, phiên họp thường niên cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 có mục tiêu khá tham vọng. Ban lãnh đạo Ocean Group đặt mục tiêu doanh thu gần 1.400 tỷ đồng trong năm nay, tăng 23% so có năm trước, có lãi ròng 188 tỷ đồng.

Mục tiêu này trái ngược hoàn toàn so có 1 số gì doanh nghiệp đạt được trong năm gần nhất. Năm 2017, Ocean Group đề ra kế hoạch doanh thu 1.272 tỷ đồng và lỗ ròng 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực ở doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 1.133 tỷ đồng nhưng lỗ ròng hơn 470 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 gần 2.900 tỷ đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *