Ông chủ Alibaba và Tencent dốc tiền mua nhà ở Hong Kong

Tương tự nhiều tỷ phú Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent đều có 1 vài căn nhà thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất Hong Kong.

Một trong 1 vài nguồn gốc khiến BDS Hong Kong cứ leo thang liên tục là 1 vài cú thu mua mát tay, bất chấp giá cả của 1 vài đại gia Trung Quốc. Thậm chí, tờ Fortune bình luận rằng, 1 vài tỷ phú Hong Kong cũng không theo kịp tỷ phú Trung Quốc ngay trên sân nhà của họ về độ chịu chi.

Hai trong số 1 vài tỷ phú danh tiếng của Trung Quốc là Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba và Pony Ma – nhà sáng lập Tencent cũng chuộng mua nhà ở Hong Kong.

Cách tiếp cận của Jack Ma khá dễ làm. Năm 2007, ba tuần sau khi Alibaba IPO và đạt trị giá 25 tỷ USD, ông chi 38 triệu USD để mua 1 căn penthouse cấp cao 5 phòng ngủ, rộng 650m2 ở quận Mid-Levels. Thương vụ là 1 mua phân phối kỷ lục ở thời điểm đấy cho mỗi mét vuông căn hộ cao tầng chung cư ở châu Á.

Nhưng đấy chỉ mới là căn Thứ nhất. Năm 2015, tờ South China Morning Post cho hay ông chủ Alibaba là người mua lại căn villa 22 Barker Road, 1 trong 1 vài tòa nhà danh tiếng ở khu Victoria Peak, khu lưu trú có tính biểu tượng của giới thượng lưu Hong Kong từ thời thuộc địa.

Căn villa cao 4 tầng, rộng gần 920m2. Nó được Jack Ma mua lại có giá 193 triệu USD. Tại thời điểm đấy, thương vụ cũng thiết lập được kỷ lục Hong Kong về nơi cư trú đắt đỏ nhất, tính trên mỗi mét vuông.

Căn villa 22 Barker Road trước khi bị phá bỏ. Ảnh: KHEJ

Căn villa 22 Barker Road trước khi bị phá bỏ. Ảnh: KHEJ

Mặc dù 22 Barker Road được thừa nhận rộng rãi ở Hong Kong là nhà của chủ tịch Alibaba nhưng chính bản thân Jack Ma từ chối bình luận về tài liệu này của South China Morning Post. Vài tháng sau khi có tài liệu đấy, Alibaba Group đã mua lại luôn tờ báo này có giá 266 triệu USD.

Biệt thự là 1 pháo đài bê tông 70 năm tuổi. Nó từng là nơi cư trú của tổng lãnh sự Bỉ. Nó được phân phối lại có giá gấp gần 9 lần người trả tiền trước, cựu giám đốc điều hành của Sở mua phân phối chứng khoán Hồng Kông Francis Yuen, từng mua vào năm 2000.

22 Barker Road còn có 1 khu vườn riêng rộng hơn 1.800m2, có tầm nhìn đẹp xuống cảng Victoria. Giữa tháng 6 vừa qua, căn villa đã bị san phẳng. Theo dự báo, 1 công trình mới hoành tráng hơn sẽ được thi công ở đấy.

Tương tự Jack Ma, Pony Ma cũng có vài căn nhà giá trị không nhỏ ở Hong Kong. Năm 2014, ông chi 57 triệu USD để mua 1 căn ở khu Repulse Bay phía nam đảo. Nhưng BDS đáng chú tâm nhất của ông là căn villa 13 Big Wave Bay Road ở khu Shek O.

Nơi này chỉ 1 vàih khu trọng điểm có 1 vài tòa nhà chọc trời 40 phút lái xe nhưng là 1 địa cầu hoàn toàn khác. Nó nằm ở phần phân phối đảo có đa số qui mô là công viên quốc gia, có rừng rậm bao phủ. Khu vực này có 1 vài bãi biển, vách đá dốc đứng và khung cảnh đại dương ngoạn mục, cộng con lối đi bộ Dragon’s Back (Sống lưng rồng) nổi tiếng.

13 Big Wave Bay Road là 1 trong 20 căn villa nằm cạnh 1 sân golf ở phía nam phân phối đảo. Sân golf là 1 phần của Shek O Country Club, được thành lập bởi doanh nhân Anh và vẫn được coi là câu lạc bộ tư nhân độc quyền nhất của Hong Kong. Các villa thuộc về 1 số ông chủ công ty lớn nhất của đặc khu.

Căn villa 13 Big Wave Bay Road của Pony Ma đang được nâng cấp. Ảnh: SCMP

Căn villa 13 Big Wave Bay Road của Pony Ma đang được nâng cấp. Ảnh: SCMP

Theo bài viết đăng năm 2004 trên South China Morning Post, ‘sự giàu có không phải là đề nghị duy nhất’ để mua được villa Shek O. Cư dân mới cần phải giành được sự chuẩn thuận của hội đồng quản trị của Shek O Development, công ty tư nhân có Shek O Country Club từ năm 1930.

Theo đấy, nhà trên đất ở Shek O được kiểm soát bởi hội đồng này. Các căn nhà được đề nghị phải xây theo kiểu châu Âu. Chúng không được phân phối, cải tạo hay thậm chí sơn màu mới mà không qua sự phê chuẩn của hội đồng.

Pony Ma mua lại 13 Big Wave Bay Road từ 1 ông trùm vận chuyển Hong Kong vào năm 2009. Ông đã trả 61 triệu USD và giành được sự chấp thuận của hội đồng để cải tạo và tăng gấp đôi kích cỡ ngôi nhà lên hơn 740m2. Các nhà đánh giá cho rằng, khi cải tạo đã đi vào hoạt động, căn nhà sẽ tăng 4 lần giá trị.

Theo Bruce Li – Phó giám đốc công ty BDS và tái an cư Asia Pacific Properties, chỉ có 1 gặp khó là ràng buộc từ phía Shek O Development. Nếu Pony Ma tìm được 1 quý khách mua lại giá tốt nhưng lại không nhận được cái gật đầu từ hội đồng thì thương vụ cũng chẳng thành.

Phiên An (theo Fortune)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *