Nữ thạc sĩ bỏ phố vào rừng làm ăn với nông dân

Nữ thạc sĩ ở Bến Tre vào rừng thu mua tôm, cua, cá sạch, kết hợp tham quan du lịch, giúp người dân địa phương có lương ổn định.

Dự án Kinh doanh có người giữ rừng của Trịnh Thị Ngọc Hiện (30 tuổi, quê Bình Đại) giành giải 3 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2 năm 2016” do trọng điểm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

Chiếc đò gỗ chở nhóm năm du khách lướt êm trên dòng kênh nước mặn, hướng về lõi rừng đước, mắm Bình Đại xanh hút tầm mắt. Nước da phân phốih mật, chân dép tổ ong, cổ quấn khăn rằn, áo bà ba, Ngọc Hiện lanh lợi giải đáp cho du khách từng loại cây, con dọc những con phố đi.

Mất dao động 30 phút, chiếc đò cặp bến, vào khu homestay vừa mới xây cất bằng gỗ và lá dừa nước, xung quanh là rừng đước, mắm xanh rì.

Du khách được người giữ rừng đưa đi tham quan. Ảnh: Hoàng Nam

Du khách được người giữ rừng đưa đi tham quan. Ảnh: Hoàng Nam.

Sau khi đãi khách 1 số món cây nhà lá vườn, nữ thạc sĩ giải đáp khách thay quần áo dã ngoại, rồi xuống xuồng ba lá giăng lưới, đặt gập (bẫy) bắt cua.

“Chúng tôi được dân địa phương đưa đi tham quan, giải đáp tự câu, lưới cua, cá rồi chế biến, ăn ngay ở chỗ. Đêm đến, chúng tôi ngủ luôn ở nhà sàn, cảm nhận sự yên tĩnh của rừng nước mặn, nhiều năm rồi mới trở lại quê nhà, cảm giác trải nghiệm rất thú vị”, ôngTử Vinh, Việt Kiều Pháp tham dự tour chia sẻ.

Tám năm trước, ấp ủ ước mơ khởi nghiệp ngay trên quê hương, nên sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP HCM, thay vì ở lại đô thị, Hiện về làm việc ở Hội Thủy sản Bến Tre.

Thời gian này, cô được giao phụ trách giám sát 1 số dự án hỗ trợ người dân nuôi thủy sản kết hợp bảo vệ rừng do nước ngoài tài trợ. Lặn lội vào rừng cộng có người dân, cô cảm thấy rừng luôn dồi dào sản vật sạch, nhưng chưa đến được phân khúc, nên cuộc sống của người giữ rừng còn quá gặp khó.

“Muốn người dân giữ rừng tốt thì phải đảm bảo lương ổn định cho họ. Vì vậy mình nghĩ đến việc tạo cầu nối giữa người dân và phân khúc”, Hiện chia sẻ.

Thời gian vừa làm, vừa học lên cao học, 5 năm sau, khi tốt nghiệp thạc sĩ, cô xin nghỉ việc, bắt tay ngay vào dự án “Kinh doanh có người giữ rừng”.

Từ nguồn vốn khởi nghiệp không lãi suất 60 triệu đồng, Hiện cộng chồng lặn lội vào rừng thuyết phục người dân tham dự vào dự án.

“Nông dân quen có kiểu thích gì làm đấy, nên việc thuyết phục ban đầu rất gặp khó, chỉ có hai hộ chấp nhận phân phối sản phẩm cho mình”, cô nói và cho biết, khi đã đưa được sản vật từ rừng ra ngoài, thời gian đầu, do nông dân chưa biết nhữngh bảo quản, nên cá tôm bị hư hại nhiều.

Ngọc Hiện (choàng khăn) trình làng cua biển môi trường xung quanh có du khách. Ảnh: Hoàng Nam

Ngọc Hiện (choàng khăn) trình làng cua biển môi trường xung quanh có du khách. Ảnh: Hoàng Nam.

Ngoài ra, tìm nguồn tiêu thụ cũng là 1 bài toán đau đầu. Chủ yếu cô phải dựa vào những mối quan hệ từ khách hàng bè, mạng xã hội, gửi sản phẩm dùng thử, họ ăn thấy ngon sau đấy mua và trình làng cho người khác.

“Nhiều mối đặt cả chục ký tôm, cua nhưng sau đấy khi giao hàng lại không nhận nên từ thực phẩm tươi phải đem chế biến cấp đông. Mà mình quy định cấp đông không quá hai tuần để đảm bảo chất lượng, nên sau đấy phải tranh thủ phân phối giá rẻ, có khi lỗ công”, cô nhớ lại.

Hiện bảo, nhiều khách hàng khó tính cũng “chất vấn” về lý do môi trường xung quanh của sản phẩm, do là “thổ địa” nên nữ doanh nhân trẻ thuận tiện tạo được niềm tin cho họ. Cô đem cả hai loại cho khách thấy tận mắt, rồi chỉ ra cụ thể, rằng con tôm nuôi sẽ đồng nhất 1 màu, ốm hơn do ăn thức ăn công nghiệp những con phố ruột to. Ngược lại, tôm môi trường xung quanh nhiều màu sắc, kích thước đa dạng, mình tròn hơn. Cua nuôi có màu trắng bạc, còn cua môi trường xung quanh sẽ có màu phèn.

Nhờ tạo được niềm tin có khách, đến nay, sản phẩm của Ngọc Hiện đã đến được 1 số cửa hàng thực phẩm sạch ở TP HCM. Tùy theo con nước, bình quân mỗi tháng cô thu mua 1-2 tấn sản phẩm. Sản phẩm cũng rất đa dạng, từ tươi sống, đến chế biến khô, cấp đông, gồm tôm, cua và gần 30 loài cá như chẽm, đuối, nâu, ngát, lịch.

Sau ba năm, mạng lưới người giữ rừng của Hiện có gần 20 người ở hai huyện Thạnh Phú và Bình Đại. Cô cộng chồng cũng chính thức mở doanh nghiệp 1 năm trước.

Ngoài thu mua nông sản cho người dân, cứ hai ngày Hiện lại dẫn 1 đoàn khách tham quan, chủ yếu ở TP HCM vào rừng ăn, ở cộng người dân. “Đoàn khách phải dưới 20 người, mình không nhận nhiều quá vì sợ sẽ phục vụ không chu đáo. Ngoài ra, đông người cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, khách cũng được giải đáp không vứt rác ở rừng”, nữ doanh nhân trẻ chia sẻ.

Nữ Thạc sĩ trình làng những món dân dã ở Homestay. Ảnh: Hoàng Nam

Nữ thạc sĩ trình làng những món dân dã ở Homestay. Ảnh: Hoàng Nam.

Hiện cũng đã điện thoại có nhiều giáo viên cũ và 1 số giáo sư ở những trường đại học tìm hiểu nuôi thả tái tạo 1 số giống thủy sản vào rừng. Theo cô, môi trường xung quanh đang càng ngày càng giảm đi sự đa dạng, nên nếu cứ tập trung khai thác mà không nuôi tái tạo thì sẽ có khi cạn kiệt.

Ông Lê Văn Hận, có bí kíp gần 20 năm giữ rừng ở Bình Đại cho biết, từ trước đến nay nông dân chủ yếu phải phân phối sản phẩm khai thác từ rừng ở chợ. Dù cua cá rừng chính hiệu, nhưng không có chỗ phân phối nên phải phân phối cho thương lái đồng giá có hải sản nuôi công nghiệp.

“Từ ngày cô Hiện đến đấy mua giá cao hơn chợ mỗi ký 10.000 đồng, lương chúng tôi tăng đáng kể, mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, quan trọng là sản phẩm luôn được cam đoan thu mua ổn định. Nông dân còn hưởng lợi từ dịch vụ đưa đấyn, giải đáp du khách”, ông Hận nói.

Trao đổi có VnExpress, ông Phan Văn Mãi – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp Bến Tre nhận định, dự án của Trịnh Thị Ngọc Hiện xuất phát từ sự nỗ lực tìm tòi học hỏi và tình cảm có quê nhà của cô.

“Cái hay của dự án là tạo được sinh kế cho những người giữ rừng, để họ đảm bảo cuộc sống, gắn bó có việc giữ rừng. Về kinh doanh, việc đưa sản phẩm sạch phục vụ cho người tiêu dùng đảm bảo cho sức khỏe”, ông Mãi nói và cho biết, dự án còn kết hợp đưa người du lịch đến tham quan, có niềm tin sử dụng sản phẩm đồng thời tăng thêm giá trị sản phẩm. Dự án đi đúng hướng nên đảm bảo sẽ rất quyến rũ đối có những nhà đầu tư sắp tới.

Hoàng Nam

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *