Nông dân Brazil đổ xô trồng đậu tương bán cho Trung Quốc

Việc Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu lên đậu tương Mỹ đã khiến công ty Trung Quốc đổ xô sang Brazil mua hàng thay thế.

Từ năm ngoái, Gustavo Lopes – 1 nông dân ở Brazil đã phải phân tích lại qui mô trồng mía so có trồng đậu tương của mình. Anh nhìn vào xu hướng toàn cầu, trong đó có việc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tăng thêm, và dư cung một số con phố trên phân khúc khó đổi.

Vì thế, anh chọn lọc chặt bỏ một số luống mía cuối cộng, hủy 1 hợp đồng cung cấp hàng thập kỷ có 1 nhà máy một số con phố địa phương. Thay vào đó, Lopes trồng đậu tương trên trang trại rộng 1.600 ha ở Sao Paulo.

Đậu tương đang được thu hoạch ở 1 cánh đồng. Ảnh: Reuters

Đậu tương đang được thu hoạch ở 1 cánh đồng. Ảnh: Reuters

Sự đánh cược của anh đã cho kết quả vào tháng trước. Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu lên đậu tương Mỹ khiến công ty Trung Quốc đổ xô sang Brazil mua hàng thay thế. Lopes chưa bao giờ phân phối được đậu tương có giá cao đến thế.

“Đây là chuyện bất thường có thời điểm này trong năm”, Lopes cho biết trên Reuters, “Chắc chắn là nhờ nhu cầu từ Trung Quốc”. Tháng 9 này, anh chuẩn bị trồng vụ đậu tương mới.

Dòng chảy thương mại chuyển hướng đang khiến càng ngày càng nhiều nông dân Brazil trồng trọt theo nhu cầu của người Trung Quốc. Diện tích trồng đậu tương ở nước này đã tăng thêm 2 triệu ha trong 2 năm qua. Trong khi đó, qui mô trồng mía giảm gần 400.000 ha, theo số liệu từ Chính phủ Brazil.

Nhu cầu thịt từ Trung Quốc tăng lên đã kéo theo nhu cầu nhập khẩu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi. Quốc gia này đã chi 20,3 tỷ USD năm ngoái để nhập gần 54 triệu tấn đậu tương từ Brazil – tương đương gần nửa sản lượng của Brazil. Năm 2012, con số này chỉ là gần 23 triệu tấn.

Việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25% lên đậu tương Mỹ, nhằm trả đũa thuế của Tổng thống Mỹ – Donald Trump, được dự đoán kéo xuất khẩu đậu tương của Brazil lên kỷ lục năm nay. Chỉ trong nửa đầu năm, Brazil đã xuất 36 triệu tấn đậu tương sang nước này, tăng 6% so có cộng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 7, mức tăng là 46%.

Ở rất nhiều bang ở Ấn Độ có thể trồng cả hai loại, nông dân đã bỏ trồng mía để chuyển sang đậu tương. Hàng chục nhà máy một số con phố đã phải đóng cửa ở vùng trồng mía phía nam Brazil trong 5 năm qua.

Anh Antonio de Morais Ribeiro Neto cũng đã bỏ trồng mía năm ngoái, sau khi nhà máy một số con phố thường mua nguyên liệu của anh – Usina Maracaju đóng cửa. Riberio đã thay thế 400 hecta mía bằng đậu tương. Trước đó, anh đã có 2.000 ha đậu tương rồi. Chứng kiến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đó, anh đã mua thêm hai silo (kho chứa ngũ cốc), máy trồng đậu tương và máy gặt mới.

Nhiều nhà máy một số con phố cũng cảm thấy họ chẳng thể chống lại cơn sốt này, và chọn lọc chuyển từ trồng mía sang trồng đậu tương. Thông thường, một số nhà máy cũng tự trồng 1 phần mía làm nguyên liệu.

Nông dân Brazil rất vui vì kiếm được nhiều tiền từ đậu tương. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại việc quá tùy thuộc vào 1 loại cây trồng và 1 nhà nhập khẩu lớn.

“Nhu cầu từ Trung Quốc đã lôi kéo toàn bộ nông dân”, Marcos Cesar Brunozzi – nông dân ở bang Minas Gerais cho biết, “Tôi hy vọng tình hình không một sốh tân đột ngột. Vì chúng tôi đang đặt cược rất lớn vào đó rồi”.

Lopes thì không ngậm ngùi vì bỏ cây mía. Năm ngoái, số mía của anh chỉ cho về lợi nhuận ròng 489 reais mỗi ha. Còn giai đoạn này, anh thu lời tới 2.600 reais từ đậu tương. “Tôi biết mọi chuyện sẽ chẳng thể được như thế này mãi, nhưng nó vẫn là sự khác biệt quá lớn”, anh nói.

Hà Thu(theo Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *