Nợ xấu SaigonBank vượt 6%

Giá trị nợ nhóm 3-5 của nhà băng này đến cuối quý II đạt gần 900 tỷ đồng, hơn gấp đôi so có đầu năm.

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) vừa ra mắt báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2018 có kết quả vận hành kinh doanh không mấy tích cực, đặc trưng là những vấn đề liên quan đến rủi ro tín dụng.

Trong nửa đầu năm, nợ nhóm 3-5 của nhà băng này tăng hơn gấp đôi, đạt gần 900 tỷ đồng. Tăng mạnh nhất là nợ dưới nguyên tắc (nợ nhóm 3) có giá trị đến thời điểm 30/6 đạt hơn 200 tỷ đồng so có mức 26 tỷ hồi đầu năm. Nợ nghi ngờ (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) cũng tăng lần lượt 209% và 44%.

Giá trị nợ xấu tăng thêm trong khi dư nợ sụt giảm khiến mật độ nợ xấu của ngân hàng này đến cuối quý II tăng đột biến lên 6,48%, hơn gấp đôi so có cuối năm 2017. Nếu tính cả giá trị còn lại phần trái phiếu đặc trưng do VAMC phát hành sau khi trừ đi dự phòng, nợ xấu của nhà băng này lên tới gần 8%.

Nợ xấu tăng thêm cũng phần nào tác động vào kết quả kinh doanh của SaigonBank khi ngân hàng là 1 trong hai nhà băng báo lỗ quý II, trước đó là Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank).

Trong quý I, SaigonBank đạt lợi nhuận sau thuế gần 113 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau nửa đầu năm ghi nhận chưa tới 90 tỷ. Tính ra ngân hàng này đã lỗ hơn 20 tỷ trong quý II. Nguyên nhân chính tác động đến kết quả lợi nhuận bán niên của SaigonBank là sự tăng giảm trái chiều giữa hai khoản mục lương lãi thuần và kinh phí dự phòng. Trong khi “nồi cơm” chính của SaigonBank giảm nhẹ so có cộng kỳ thì kinh phí dự phòng tăng gần 50%, đạt gần 78 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận bán niên có giảm gần 30% so có cộng kỳ nhưng nếu xét kế hoạch năm đã đề ra, ngân hàng này vẫn đã đi vào hoạt động gần 75% kế hoạch.

Tính đến cuối quý II, SaigonBank có tổng tài sản hơn 20.700 tỷ đồng, giảm gần 600 tỷ so có đầu năm. Trong đó, cho vay khách mua đến 30/6 chỉ đạt hơn 13.700 tỷ đồng, giảm 2%.

Mới đó, ngân hàng này cũng có sự nhữngh tân nhân sự cao cấp khi ông Phạm Văn Thông – Chủ tịch HĐQT thôi giữ địa điểm thành viên Hội đồng quản trị do không còn là người đại diện phần vốn góp theo ủy quyền của cổ đông. Ông Vũ Quang Lãm – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Saigonbank thôi giữ chức danh Tổng giám đốc để tạm thời đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT, thay ông Thông.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *