Nợ khách 5 tỷ đồng tiền thu hộ, công ty giao hàng tuyên bố dừng hoạt động

Giám đốc GNN Express – đơn vị chuyển phát nhanh hơn 1 năm nay sống nhờ “găm” tiền thu hộ COD của khách – đã đến công an tự thú và tuyên bố vỡ nợ.

Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh G.N.N (GNN Express) phát đi thông báo, sẽ chính thức dừng làm việc từ 1/9 vì “không còn đủ khả năng tài chính”. Theo thông báo trên fanpage của công ty này, do làm việc kinh doanh gặp nhiều gặp khó, công ty đã không cân đối được thu, chi dẫn đến sử dụng và lạm dụng tiền thu hộ (COD) của khách mua vào một số làm việc khác của công ty.

COD – Cash on Delivery là hình thức chi trả tiền mặt sau khi nhận hàng. COD vẫn chiếm tới gần 90% trong số một số chuyển nhượng thương mại điện tử ở Việt Nam vì khách mua vẫn có thói quen xem hàng trước rồi mới trả tiền. Tuy nhiên, bên phân phối chịu khá nhiều rủi ro. Bởi vì, sau 1 tuần nếu hãng vận chuyển không điện thoại được có bên mua, sản phẩm đây ép buộc phải trả lại cho bên gửi. Khi đây, bên phân phối phải chịu phí chuyển hàng 2 chiều, phí COD. Hoặc bên phân phối có thể bị hãng vận chuyển chậm trả tiền, nợ tiền…

Ông Hoàng Ngọc – Tổng giám đốc công ty thừa nhận, năng lực quản lý yếu kém của mình là 1 trong các lý do dẫn đến hiện trạng này. Ông Ngọc cho biết, đã ra tự thú trước cơ quan pháp luật về hành vi Lạm dụng tín nhiệm gây chiếm đoạt do một số chọn lọc chỉ đạo sử dụng COD của khách mua cho một số làm việc công ty có tổng số tiền là 5,5 tỷ đồng.

Tin nhắn của ông Hoàng Ngọc gửi VnExpress. Ảnh: Anh Tú

Hầu hết cuộc gọi đến số máy của ông Hoàng Ngọc trưa 1/9 đều nhận được tin nhắn trả lời này. Ảnh: Anh Tú

Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh G.N.N tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ Gió Nam do ông Ngọc cộng 11 cổ đông khác thành lập cuối năm 2006, có vốn điều 100 triệu đồng. Hiện ở, G.N.N có trụ sở ở phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) và chi nhánh ở 5 đô thị lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cộng mạng lưới chuyển phát hàng đến nhiều tỉnh, đô thị khác.

Theo đơn tự thú gửi cơ quan công dụng, ông Hoàng Ngọc cho biết, năm 2010 vì bí kíp non nớt, ông phải đi vay có lãi suất 15% mỗi tháng để duy trì công ty, trong đây có các tháng phải trả 170 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Đến cuối năm 2016, ông chuyển nhượng lại vốn cho một số cổ đông khác và chỉ còn làm Giám đốc điều hành, dù công ty đang bước vào GĐ phát triển nhất.

Năm 2017, sau khi dừng hợp tác có 1 đối tác lớn, G.N.N bắt đầu mất cân đối thu chi, dẫn đến việc phải sống bằng tiền thu hộ từ dịch vụ COD của khách. Ngoài việc lạm dụng 5,5 tỷ đồng tiền COD, công ty này còn nợ ngân hàng khoản vay mua 6 ôtô, vay tín chấp 1,7 tỷ đồng, nợ người thân, khách mua bè 3,5 tỷ đồng, nợ đối tác gửi hàng hàng không 1 tỷ đồng, nợ lương bổng của người lao động 700 triệu đồng và nợ bảo hiểm xã hội 200 triệu đồng.

Ngày 27/8, ông Ngọc đã tổ chức họp toàn thể công ty để thông báo về hiện trạng gặp khó, bàn biện pháp, xin nhân viên chậm lương bổng, đối tác giãn nợ… Tuy nhiên, đến ngày 30/8, ông Ngọc chẳng thể vay được tiền người thân nên thừa nhận không còn một sốh nào để chống đỡ công ty nữa.

Theo thông báo của G.N.N, một số cá nhân hiện chưa được chi trả một số khoản tiền thu hộ và một số đối tác khác còn tồn công nợ của G.N.N có thể gửi đề nghị khởi kiện để chi trả ở toà án có thẩm quyền.

Theo ghi nhận của VnExpress, sáng (1/9), rất nhiều cá nhân, khách mua của G.N.N vẫn đang bị công ty này nợ tiền ship COD. Họ lo lắng khi chưa điện thoại được có Tổng giám đốc Hoàng Ngọc. Những cuộc gọi đến số máy của ông Hoàng Ngọc thường không được bắt máy và có tin nhắn trả lời có nội dung “Tôi đang làm việc có công an” và hứa sẽ tìm một sốh trả nợ. Không ít trường hợp đang bị G.N.N nợ hàng trăm triệu đồng.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *