Nikkei: Chuỗi cà phê Việt tăng tốc khi đối thủ ngoại đủng đỉnh

Hàng chục chuỗi cà phê Việt đang mau chóng mở rộng mạng lưới, nhờ hiểu phân khúc hơn những đại gia toàn cầu như Starbucks.

“Chúng tôi đặt mục tiêu mở dao động 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam trong 5 năm tới, có tốc độ trung bình 10 cơ sở mới mỗi tháng”, Nguyễn Hải Ninh – nhà sáng lập kiêm CEO The Coffee House cho biết trên Nikkei Asian Review. Chuỗi cà phê này được phân tách là có tốc độ mở rộng nhanh nhất GĐ này.

Cộng Cà Phê – 1 chuỗi khác ở Hà Nội, thậm chí đã lấn sân sang nước ngoài. Họ mở cửa hàng Thứ nhất ở Seoul (Hàn Quốc) tháng trước và lên kế hoạch bổ sung hai cơ sở nữa ở đây. Ở Việt Nam, Cộng Cà Phê hiện có hơn 50 cơ sở từ khi công bố năm 2007 và chuẩn bị mở thêm 1 đến hai cửa hàng mới mỗi tháng cho đến năm 2020. Họ lôi kéo KH nhờ kiến trúc mô phỏng Việt Nam GĐ đầu thập niên 80.

Một cửa hàng của Cộng Cà Phê ở Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Một cửa hàng của Cộng Cà Phê ở Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Phuong Nguyen – 1 nhà tìm hiểu phân khúc ở TP HCM nhận xét, chủ những chuỗi cửa hàng này nắm khá chắc văn hóa và người tiêu dùng Việt. Họ đặt mục tiêu rõ ràng về đối tượng KH theo đuổi và có kiến trúc đặc biệt cho không gian nội khu, hướng đến người trẻ.

Mức giá phải chăng và đồ uống phong phú cũng giúp họ được lòng cả sinh viên lẫn người đi làm trẻ tuổi ở những đô thị. Một lợi thế khác là khách có thể dùng Internet nhiều giờ, không bị gián đoạn như ở những chuỗi cà phê lớn.

Những đặc điểm này đã giúp những chuỗi cà phê Việt tranh đua mạnh hơn có những thương hiệu lớn – vốn có dịch vụ và quản trị tốt hơn, Phuong cho biết. Starbucks đã gia nhập phân khúc Việt Nam 5 năm, nhưng số cửa hàng hiện mới là 38.

Tốc độ mở rộng của đại gia này được nhận xét chậm hơn kỳ vọng. Tại Thái Lan, Starbucks đã có hơn 330 cửa hàng. Con số này ở Indonesia là hơn 320 và Malaysia là hơn 190.

Một chuỗi cà phê khác được phân tách phổ biến nhất Việt Nam về số cửa hàng và độ nhận diện thương hiệu là Highlands Coffee. Thành lập năm 2002, họ quyến rũ người trẻ thích phong nhữngh phương Tây.

Highlands Coffee được phân tách là chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Highlands Coffee được phân tách là chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Sau khi được chuỗi nhà hàng Philippines – Jollibee Foods mua lại năm 2012, Highlands Coffee đã tăng số cửa hàng từ 60 năm 2014 lên hơn 200, chủ yếu đặt nội khu những trọng điểm thương mại lớn. Dịch vụ của Highlands cũng nhữngh tân dần để nhắm đến người tiêu dùng trẻ, có giá hợp lý, hơn là tầng lớp doanh nhân.

Các chuỗi mới hơn, như Thức Coffee, Urban Coffee Station và Phúc Long đều xuất hiện trong 10 năm gần đây và có tốc độ tăng trưởng doanh thu ước tính 7% mỗi năm. Trái lại, những thương hiệu lâu đời hơn, như NYDC, Gloria Jean’s Coffees, Caffe Bene, thậm chí là những cái tên mới trong nước như The Kafe hay Saigon Café đều đang thu hẹp vận hành hoặc đã phải đâyng cửa.

Chi phí vận hành cao, như tiền thuê mặt bằng, và khó tìm vị trí là hai trong những nguyên nhân cho việc cắt giảm này. Một cửa hàng Starbucks rộng 200 m2 ở TP HCM cần vốn đầu tư ban đầu dao động 215.000 USD, trong khi cửa hàng của Coffee House mất dao động 86.000 USD, theo ước tính của chủ 1 chuỗi cà phê trong nước. Bên cạnh đây, nhiều thương hiệu lâu đời lại chậm nhữngh tân mô hình kinh doanh để thích ứng có khẩu vị của người tiêu dùng – vốn luôn bám sát xu hướng mới trên địa cầu, Phuong kết luận.

Hà Thu (theo Nikkei)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *