Những vụ lừa đảo tiền ảo gây chấn động Việt Nam

Từ tiền ảo AOC, IFan cho tới hợp tác xã đào tiền ảo, toàn bộ đều có điểm chung là mức cam đoan lãi suất “khủng” trong thời gian ngắn.

Liên tục 1 vài vụ lừa đảo tiền ảo được phát giác gần đây, từ tiền ảo AOC ở 1 vài huyện nghèo thuộc tỉnh Bắc Giang, IFan trên nền móng huy động vốn bằng hình thức trả lãi (lending platform) hay hợp tác xã đào tiền ảo Sky Mining… Những vụ việc gắn có loại hình đầu tư mới này đều kết thúc bằng gương mặt thất thần của nhà đầu tư cộng hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng không biết đã đi đâu.

Tiền ảo AOC

Đồng tiền ảo có tên Alos Coin (viết tắt là AOC) đã trở thành đề tài lôi kéo sự quan tâm của nhiều người dân ở tỉnh Bắc Giang cuối năm 2017.

Tràn về 1 vài vùng quê nghèo, đồng tiền ảo này được 1 vài người đứng đầu hệ thống chờ mong sẽ là 1 1 vàih thoát nghèo mau chóng, đem lại giàu sang phú quý có lãi suất siêu khủng. Nhiều người thậm chí bỏ cả kinh doanh, cắm nhà, cắm sổ đỏ đổ tiền vào AOC. Tuy nhiên, danh xưng “tiền ảo”, “tiền kỹ thuật số” chỉ là diện mạo của 1 phương thức lừa đảo quen thuộc – lợi nhuận cao, lấy tiền người sau trả cho người trước.

Với mức lợi nhuận mời chào khi đầu tư vào tiền ảo AOC lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng, không ít người đã bị mờ mắt bởi con số sinh lời không có. Dù không biết đồng tiền này hình thù ra sao, sử dụng làm gì, nhiều người dân vẫn bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng vào AOC. Tuy nhiên, khi 1 vài người đứng đầu hệ thống này biến mất, chân tướng sự việc mới lộ rõ.

Sau khi bị điều tra, đường dây lừa đảo tiền ảo này đã lộ diện có chân rết ở 10 tỉnh thành, hơn 1.400 người tham dự cộng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Tiền ảo iFan

Đầu tháng 4, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech giăng băng rôn tố cáo doanh nghiệp này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được giải đáp là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và 1 số đồng tiền ảo khác do Modern Tech đại diện.

Nhà đầu tư đến văn phòng Công ty Modern Tech tố cáo lừa đảo.

Nhà đầu tư đến văn phòng Công ty Modern Tech tố cáo lừa đảo.

Tinh vi hơn so có biện pháp lừa đảo của AOC, iFan hay Pincoin khiến cả 1 vài người có kiến thức về công nghệ tài liệu bị mờ mắt. Tiền ảo này khi mở bán đều được gắn mác là tiền quốc tế được thành lập ở Singapore hay Ấn Độ. Đơn vị làm việc ra mắt iFan là tiền ảo sử dụng cho 1 vài dịch vụ liên quan showbiz.

Theo 1 vài nhà đầu tư tham dự, Modern Tech cam đoan có nhà đầu tư khoản lợi nhuận thấp nhất 48% 1 tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng ở 1 vài sự kiện tổ chức hoành tráng năm 2017. Nếu mời được thành viên mới vào hệ thống còn được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự.

Nhưng cũng như nhiều đồng tiền ảo được dựng lên bằng hính thức huy động vốn trả lãi theo mô hình đa cấp, iFan sau đó đã sụp đổ. Sau 1 thời gian ngắn được trả lãi, đồng tiền ảo này đã biến mất vì bị xét vào nhóm tiền ảo rác, không có giá trị mua bán quốc tế. Nhà đầu tư vào đồng tiền này chỉ còn lại danh mục có giá trị được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng nhưng chẳng thể rút ra, lãi lùi về 0%.

*Tiền ảo iFan đã lôi kéo người tham dự như thế nào·

Tiền ảo IFan lôi kéo người chơi ra sao

Tiền ảo IFan lôi kéo người chơi ra sao

iFan, Pincoin hay 1 cái tên khác như Davor, chỉ là 1 lát cắt mỏng trong danh sách 1 vài đồng tiền ảo có nền móng huy động vốn bằng hình thức trả lãi (lending platform) mới nổi lên ở Việt Nam từ cuối năm 2017.

Hợp tác xã đào tiền ảo

Sky Mining là trường hợp thứ hai trong danh sách 1 vài vụ lừa đảo tiền ảo được phát giác. Ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã lên tiếng tố cáo khi chẳng thể liên hệ được có Tổng giám đốc Lê Minh Tâm.

Theo Phó tổng giám đốc Lê Minh Hiếu, ông Tâm đã đi Mỹ cộng có khối tài sản dao động vài chục triệu USD của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ông Hiếu cũng cho biết chính mình chỉ là quản lý trên danh nghĩa và không biết cụ thể về tài sản, số lượng xưởng đào, máy đào vì mọi làm việc chi tiết đều do ông Tâm nắm quyền và quản lý.

*Người đứng đầu hệ thống Sky Mining bỏ trốn? (Video: VTV24)

Tổng giám đốc doanh nghiệp đào tiền ảo 'lớn nhất Việt Nam' biến mất

Tổng giám đốc doanh nghiệp đào tiền ảo ‘lớn nhất Việt Nam’ biến mất

Trên website doanh nghiệp, Sky Mining nhận là tổ chức chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Trong nhiều lần quảng bá, 1 vài thành viên doanh nghiệp tự khẳng định là doanh nghiệp đào tiền ảo “lớn nhất Việt Nam”, hay “cực lớn”.

Sky Mining đề nghị nhà đầu tư chọn đóng 1 vài gói từ 100 USD đến 5.000 USD để mua máy đào, không giới hạn số lượng gói có thể mua. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư. Đóng tiền xong, doanh nghiệp sẽ xuất máy cho nhà đầu tư và họ ký gửi lại để áp dụng đào tiền ảo. Sau 15-18 tháng, khi đã đi vào làm việc chu kỳ lợi nhuận 300%, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho doanh nghiệp.

Khi Tổng giám đốc Lê Minh Tâm biến mất, nhiều người tuyên bố bị Sky Mining bị lừa đảo vì đã dành từ 5-10 tỷ đồng để lấy lãi 0,6% mỗi ngày, nhưng nay còn chưa kịp thu hồi vốn.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *