Những tài phiệt bí ẩn trong giới tiền ảo

Ông chủ 1 vài hãng sản xuất thiết bị đào tiền ảo đều có tài sản hàng trăm triệu, hoặc tỷ USD.

Những ông chủ bí ẩn của Bitmain Technologies, Canaan và Ebang International Holdings – 3 trong số 1 vài doanh nghiệp sản xuất thiết bị đào tiền ảo lớn nhất địa cầu – đều đang dự trù cho IPO ở Hong Kong. Bitfury – 1 đại gia khác trong ngành này, cũng tỏ ý sẵn sàng làm IPO, dù chưa có kế hoạch rõ ràng.

Nếu được thực hiện, các đợt phân phối cổ phiếu này sẽ là phép thử lớn, rằng liệu tài sản của ông chủ 1 vài doanh nghiệp này – Jihan Wu (Bitmain), Zhang Nangeng (Canaan) và Hu Dong (Ebang) có còn giữ được không, hay sẽ đi xuống. Cả 3 đều tăng trưởng thần tốc khi giá Bitcoin tăng tới 15 lần năm ngoái. Tuy nhiên, tiền ảo này và vô vàn loại khác đều đã mất hơn nửa giá trị năm nay, do giới chức tăng cường kiểm soát và nhà đầu tư lo ngại làm việc thao túng phân khúc.

Đồng sáng lập Bitmain - Jihan Wu. Ảnh: Bloomberg

Đồng sáng lập Bitmain – Jihan Wu. Ảnh: Bloomberg

Rủi ro giai đoạn này là phân khúc giá xuống càng kéo dài, nhu cầu chip máy tính độc đáo để đào tiền ảo càng đi xuống. Bitmain, Canaan và Ebang đều đang cố tìm 1 vàih để công nghệ của họ được sử dụng trong 1 vài lĩnh vực khác, như trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thành công. IPO sẽ là phép thử, cho thấy nhận định của nhà đầu tư về triển vọng 1 vài doanh nghiệp này.

Với tài liệu ra mắt ít ỏi về số liệu tài chính doanh nghiệp, cùng các tài sản khác thuộc có của 1 vài nhà sáng lập, việc tính tài sản của họ trước IPO chủ yếu dựa vào ước đoán. Dựa trên hồ sơ nộp lên ủy ban chứng khoán, dữ liệu từ phỏng vấn và 1 vài hãng chip đã niêm yết, như Nvidia và MediaTek, Bloomberg ước tính tài sản của Jihan Wu và Micree Zhan (Bitmain) vào dao động 4,9 tỷ USD; Zhang Nangeng, Liu Xiangfu và Li Jiaxuan (Canaan) có tổng cùng 557 triệu USD, Hu Dong (Ebang) có 763 triệu USD và Valery Vavilov, Valery Nebesny (Bitfury) là 763 triệu USD.

Valery Vavilov - đồng sáng lập Bitfury. Ảnh: Bloomberg

Valery Vavilov – đồng sáng lập Bitfury. Ảnh: Bloomberg

Bitmain là doanh nghiệp thống trị ngành này. Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết họ chuẩn bị huy động 3 tỷ USD từ IPO. Wu – lãnh đạo 32 tuổi của doanh nghiệp này – từng cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn rằng anh cùng nhà đồng sáng lập – Micree Zhan có tổng cùng 60% doanh nghiệp. Năm ngoái, Bitmain đạt doanh thu 2,5 tỷ USD.

Ngoài phân phối thiết bị đào, Bitmain cũng điều hành cùng đồng đào tiền ảo lớn nhất địa cầu. Trong đây, 1 vài thành viên cùng đào và phân chia thành quả. Hiện chưa rõ liệu mảng kinh doanh này của Bitmain có được bao gồm trong đợt chào phân phối cổ phần hay không.

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin khổng lồ của Bitmain

Theo người phát ngôn của doanh nghiệp, Bitfury thì ghi nhận doanh thu 450 triệu USD trong12 tháng, tính đến hết tháng 3 năm nay. CEO Valery Vavilov và đồng sáng lập Valery Nebesny đều nắm cổ phần lớn trong doanh nghiệp.

3 nhà sáng lập của Canaan – Zhang, Liu Xiangfu và Li Jiaxuan mỗi người kiểm soát dao động 17% cổ phần. Trong khi đây, Hu và gia đình nắm 68% Ebang. Canaan and Ebang đều đã nộp hồ sơ sơ bộ để niêm yết trên sàn Hong Kong. Tuy nhiên, thời điểm IPO vẫn chưa được tiết lộ.

Giá tiền ảo giảm có thể là 1 trong 1 vài nguyên nhân họ chọn phân phối cổ phiếu ở thời điểm giai đoạn này. Việc này sẽ giúp 1 vài lãnh đạo “bảo toàn phần nào lợi nhuận từ khi kinh doanh đến nay”, Gil Luria – Giám đốc nghiên cứu kỹ cổ phần ở DA Davidson & Co nhận định.

Việc chào phân phối cổ phiếu có thể quyến rũ 1 vài giám đốc quản lý quỹ lạc quan vào tiền ảo, nhưng muốn tránh rủi ro từ việc nắm giữ tiền số. “Nó giống như anh mua xẻng và quần jeans trong cơn sốt vàng ấy. Họ mới là các doanh nghiệp thực sự kiếm lời”, Luria cho biết.

Các doanh nghiệp này cũng sẽ lôi kéo nhà đầu tư muốn kiếm lời sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Loại vi mạch tích hợp của Bitmain và 1 vài doanh nghiệp còn lại cũng hữu dụng trong việc xử lý khối lượng tài liệu đồ sộ của 1 số dạng AI, như máy học (machine learning). Tham vọng theo đuổi AI của 1 vài hãng này cũng phần nào giải đáp chọn lọc theo đuổi IPO thay vì ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn).

Dù vậy, có 1 số nhà đầu tư chứng khoán, tranh giành gay gắt trong ngành đào Bitcoin cũng tạo ra rủi ro lớn như giá tiền ảo lao dốc vậy. “Đây là lĩnh vực cực kỳ tranh giành”, Luria kết luận.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *