Những nạn nhân đầu tiên trong cuộc chiến thương mại của ông Trump

Mỹ khởi xướng nhiều cuộc đối đầu thương mại để hỗ trợ công ty trong nước, nhưng chịu ảnh hưởng nặng nhất lại chính là công ty của họ.

Vài tháng qua, Mỹ đã khởi động cuộc chiến trả đũa thương mại có nhiều nền kinh tế. Đáng chú tâm nhất là Trung Quốc, khi nước này đang tăng cường hiện diện trên toàn cầu.

Một số người cho rằng Tổng thống Mỹ – Donald Trump đang cố tăng áp lực lên Trung Quốc trước đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ tháng 11. Cuối tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu mới lên hơn 5.200 hàng hóa Mỹ, nếu Mỹ hiện thực hóa đe dọa áp 25% thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Từ đầu năm nay, Mỹ cũng đã bắt đầu đánh thuế nhập khẩu nhôm thép từ Liên minh châu Âu (EU), Mexico và Canada. Các nền kinh tế này đều đã tung 1 sốh thức trả đũa.

Theo BBC, dưới đấy là 1 số lĩnh vực chính đang trở thành nạn nhân trong cuộc chiến thương mại của ông Trump.

1. Các hãng xe hơi và xe máy

Những nạn nhân Thứ nhất trong cuộc chiến thương mại của ông Trump

Ngành công nghiệp xe hơi đến nay dường như chịu ảnh hưởng nặng nhất. 3 hãng xe lớn gần đấy đều đã phát cảnh báo các 1 sốh tân trong chính sách bán hàng thương mại đang khiến việc kinh doanh của họ chịu tác động.

hãng xe Ford và General Motors đã hạ dự đoán lợi nhuận năm 2018, do giá nhôm, thép cao vì thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Fiat Chrysler cũng hạ triển vọng doanh thu 2018 do doanh số ở Trung Quốc sụt giảm. Nguyên nhân là khách hàng hoãn mua để chờ thuế nhập khẩu xe giảm xuống.

Hồi tháng 5, Trung Quốc thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu xe từ 25% xuống 15%, bắt đầu từ ngày 1/7, nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại có Mỹ. Nhưng ngay sau đây, ngày 6/7, họ nâng thuế nhập khẩu có xe Mỹ lên 40% để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc.

hãng Jaguar Land Rover – hãng xe lớn nhất Anh gần đấy cũng báo lỗ lần Thứ nhất trong 3 năm, do doanh số ở Trung Quốc đi xuống. Một trong 1 số nguyên do là người tiêu dùng hoãn mua, do 1 sốh tân trong thuế nhập khẩu của Trung Quốc.

Các hãng xe châu Âu và Mỹ đang thích ứng lại bằng 1 sốh tăng giá ở Trung Quốc. BMW gần đấy cho biết nâng giá có hai mẫu xe từ ngày 30/7, do thuế nhập khẩu tăng có 1 số loại xe sản xuất ở Mỹ. Hãng xe điện Tesla cũng đã phải thông báo nâng giá có hai dòng xe.

Tuy nhiên, Anna-Marie Baisden – Giám đốc tìm hiểu ôtô ở Fitch Solutions chỉ ra việc này cũng có lợi có Trung Quốc. “Nhiều hãng xe, trong đây có Tesla, đã tăng tốc kế hoạch đầu tư nhà máy ở đấy để tránh thuế nhập khẩu”, bà cho biết.

Một số công ty khác trong ngành này cũng đang cân nhắc chọn lọc tương tự. “Điều mỉa mai là Mỹ áp thuế nhập khẩu để hỗ trợ công ty trong nước, nhưng các công ty ảnh hưởng nặng nhất lại đến từ Mỹ, hoặc có làm việc ở Mỹ”, Baisden nhận xét.

Hãng môtô Harley-Davidson cũng đã lên kế hoạch chuyển bớt sản xuất khỏi Mỹ để tránh gánh nặng “đáng kể” từ thuế nhập khẩu của EU – được áp nhằm trả đũa thuế nhôm thép của Mỹ.

2. Thực phẩm – đồ uống

Những nạn nhân Thứ nhất trong cuộc chiến thương mại của ông Trump - 1

Một số công ty trong lĩnh vực này đã hạ triển vọng kinh doanh và tăng giá để đối phó có tình hình mới. Tyson Foods gần đấy giảm dự đoán lợi nhuận, do thuế trả đũa lên thịt lợn và thịt bò Mỹ xuất khẩu.

Đại gia rượu Brown-Forman cũng cho biết sẽ tăng giá 1 số loại rượu ở vài nước châu Âu. Coca-Cola cũng sẽ nâng giá ở Bắc Mỹ năm nay, để bù đắp tiền vận chuyển và giá kim loại tăng, theo Wall Street Journal.

3. Các nạn nhân khác

Một số công ty phải chọn 1 sốh ít liên quan đến Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu. Hãng sãn xuất đồ chơi Hasbro đang chuyển bớt sản xuất khỏi Trung Quốc. Honeywell cũng muốn dùng nhiều nguyên liệu đầu vào từ 1 số nước ngoài Trung Quốc. Hãng bên trong xe RH cũng sẽ giảm lượng hàng hóa nhập từ nước này.

4. Nền kinh tế địa cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết việc Mỹ – Trung trả đũa thương mại có thể khiến tăng trưởng toàn cầu mất 0,5% năm 2020. Các số liệu gần đấy cho thấy tăng trưởng ở lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 7. Niềm tin người tiêu dùng Mỹ cũng đi xuống do lo ngại thuế nhập khẩu.

Morgan Stanley ước tính chiến tranh thương mại toàn diện sẽ khiến GDP toàn cầu mất 0,81%. Đây là kịch bản nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% lên trọn vẹn hàng từ Trung Quốc và EU, rồi bị trả đũa tương tự. Nhà băng này cho rằng các ảnh hưởng này có thể sẽ diễn ra vào năm tới, chủ yếu do chuỗi cung ứng nội địa và quốc tế bị gián đoạn.

Hà Thu(theo BBC)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *