Những lưu ý không thể bỏ qua lúc vay tiền mua nhà

Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để đi mua nhà, nhiều người phải tích cóp hàng năm trời, kết hợp với vay vốn ngân hàng mới có đủ tiền sở hữu ngôi nhà trong mơ. Bài viết Sau đây Blog duantheresidence.net sẽ mách bạn 9 điều người mua nhà lần thứ nhất nên lưu ý trước lúc tiến hành vay tiền ngân hàng mua nhà.

Những lưu ý không thể bỏ qua lúc vay tiền mua nhà

Lưu ý 1: Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước lúc có quyết định mua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà muốn mua, xuất sắc hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50% giá trị ngôi nhà. Theo chuyên viên tư vấn Blog duantheresidence.net , tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem như là mức vay lý tưởng và ít sức ép nhất, giúp người vay vốn vừa tiện lợi thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, có lẽ người vay sẽ phải đối mặt với những tháng ngày đầy trở ngại lúc sức ép trả nợ lúc nào cũng hoàn thiện bên mình.

Lưu ý 2: Chú ý lãi suất ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà, người vay nên thuộc nằm lòng quy tắc vàng này: “Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi”. Vấn đề này là như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm, nhưng bạn phải nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ tiến hành trong 6-12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Chính vì vậy, Rever nhắc bạn trước lúc vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về kinh phí lãi vay qua các năm.

Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước lúc ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Lưu ý 3: Duy trì mức thu nhập hàng tháng

Duy trì thu nhập ổn định hàng tháng là một trong những điều vô cùng quan trọng trước lúc vay vốn ngân hàng mua nhà. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng có được mức thu nhập ổn định thì mới tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (trong đó bao gồm cả vốn và lãi vay). cùng với đó, người vay cũng nên bàn bạc với gia đình tìm thêm phương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng thêm cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Lưu ý 4: Tự phân tích khả năng thanh toán

Trước lúc vay tiền mua nhà hay chung cư, điều quan trọng nhất đó là người vay cần phân tích được khả năng tài chính của chính mình nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai. Hãy lên kế hoạch rõ ràng 3 khả năng sau đây:

Khả năng tài chính (1): Đây được xem như là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng của người vay và gia đình Sau thời điểm đã trừ đi tất cả những khoản kinh phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính tư vấn (2): Một phần vốn được tư vấn bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lấy lãi hoặc tiến hành mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việc đảm bảo phải làm Sau thời điểm mua nhà/chung cư trả góp chính là trả nợ. Ở trường hợp này, người vay vốn cần phải biết xác thực mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát.Blog duantheresidence.net lưu ý người vay đó là không nên có những khoản kinh phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người vay mua nhà chỉ nên vay tối đa từ 20%-30% giá trị căn nhà, tuyệt đối không vay quá 50% giá trị căn nhà như chúng tôi đã đề cập ở Lưu ý 1.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3) thì việc vốn ngân hàng mua nhà được xem như là khả thi.

Lưu ý 5: Chỉ mua ngôi nhà thích hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Hãy chắc rằng bạn đang có ý định mua ngôi nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Trong trường hợp bạn mua trả góp một ngôi nhà có diện tích quá lớn so với số người trong nhà của bạn thì sức ép vay vốn sẽ nặng nề hơn, kéo theo đó là việc bạn sẽ phải trả những khoản nợ gốc và lãi không cần thiết.

Lưu ý 6: Cân nhắc thời hạn gói vay

Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn phải chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Lưu ý 7: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như dự đoán trước một số kinh phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra. Như vậy, Sau thời điểm trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 10 triệu đồng/ tháng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 15 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.

Lưu ý 8: Coi chừng bị phạt lúc trả nợ trước hạn vay

Thông thường lúc vay mua nhà, có đến 80% quý khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí lúc thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Theo tin tức Rever tìm hiểu, một lúc ngân hàng mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, nếu chọn được dự án hay shophouse nào mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí đáng kể.

Lưu ý 9: dành cho những người mua căn hộ chung cư trả góp: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng đối với căn hộ chung cư, đó là dự án nhà ở đang xây hoặc dự án nhà ở đã có cư dân vào sinh sống. Theo đó, với mỗi dạng dự án nhà ở chúng ta sẽ có những cách khảo sát giá khác nhau. Cụ thể, nếu bạn đang tìm hiểu một căn hộ chung cư đã có người ở, để khảo sát giá căn hộ này, bạn có thể tìm kiếm tin tức trên các diễn đàn hoặc các website tin cậy. Hoặc nếu vẫn thấy được chưa an tâm, bạn có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người dân sống xung quanh hay người quen trong khu đó (nếu có). Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều tin tức cần thiết.

Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án nhà ở vẫn đang xây thì bạn cũng phải cần bỏ chút thời gian tìm hiểu tin tức trên các trang web về BĐS uy tín. Những tin tức nên tìm kiếm bao gồm: diện tích dự án, chủ đầu tư, ngân hàng bảo lãnh dự án, những loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng…

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *